Run Ran Run – นิทานเรื่องเก่า feat. เล็ก วงพราว review จาก you2play


Run Ran Run – นิทานเรื่องเก่า feat. เล็ก วงพราว  Alternative Rock ที่แหวกระแสไหลของกาลเวลา พาผู้ฟังกลับไปสู่โลกในบริบทของวันเก่าๆ  ชื่อวงน่าสนใจมาก Run Ran Run ไม่ใช่ว่าชื่อมันแปลกหลุดโลกอะไร แต่ความหมายของมันนี่สิเด็ด  แถมเป็นการสื่อถึงอุดมการณ์ของวงได้อย่างยอดเยี่ยมด้วย  .. Run Ran Run มันก็เป็นการเล่นกับหลักแกรมม่าของภาษาอังกฤษคำว่า Run ที่แปลว่าวิ่งนั่นเอง ซึ่งเด็กไทยก็ขยันท่องแกรมม่ากันจริง(แต่เอาไปสื่อสารจริงไม่ได้ ฮา..)ความหมายของชื่อวงนี้นั้น มีความหมายว่า  เคยวิ่งมาแล้ว.. กำลังวิ่งอยู่  และก็จะวิ่งต่อไป  ซึ่งมันตรงกับตัวตนของพวกเขาจริงๆที่ยึดหลัก เป้าหมายมีไว้พุ่งชน  กล่าวคือ พวกเขาจะวิ่งเข้าสู่เป้าหมายและโอกาสเสมอๆเป็นการแข่งกับตัวเองด้วย และก็จะวิ่งและบุกตะลุยแบบนี้ต่อๆไป เหมือนคอนเซปต์ชื่อวงเลย   การตั้งชื่อวงแบบนี้มันเหมือนเป็นการสร้างแรงขับให้ตัวเองด้วยทางนึง  แหม่  มีใช้หลักจิตวิทยาตั้งชื่อวงร็อคด้วย เยี่ยมมาก ดังนั้นผมขอมอบชื่อเล่นวงนี้ให้พวกเขาว่า วง  “เอ๋วิ่งดิเอ๋ วิ่งๆๆๆ” (ใครเก็ทมุกนี้อธิบายให้เพื่อนฟังด้วยนะครับ ฮ่าๆ)
 
         พวกเขาทั้งแต่งเพลง เล่นดนตรี  ขึ้นเวทีมาแล้วเยอะแยะมากมายจนในที่สุดความพยายามของพวกเขาที่วิ่งอยู่เสมอก็มาเตะตาโปรดิวเซอร์และเข้ามาสู่ Mono Music ในที่สุด  ซึ่งสำหรับ Mono Music ค่ายนี้ผมจับตามองมาก  เพราะเป็นอีกทางเลือกค่ายเพลงใหม่ที่มีพลังพอสมควร  เห็นได้จากศิลปินป็อปอย่างพวกวงบอยแบนด์ เกิร์ลกรุ๊ปนี่  พวกเขาทำกันจริงจังและได้มาตรฐานด้วย  MVนี่อย่างงามเทียบชั้นต่างประเทศได้เลย  อย่าง G-Twenty หรือวงหนุ่มๆล่าสุดอย่าง EVO Nine เป็นต้น  ซึ่งแรกๆผมก็คิดว่า Mono มีแค่นี้แหละคือเพลงป็อปๆ  แต่ไปๆมาพิจารณาดีๆ  เฮ้ย  เพลงอื่นๆ  ร็อคเค้าก็มีนี่หว่า แถมเป็นเพลงที่เราชอบด้วย ลืมดูไปเลย อย่าง รักโง่ๆ ของ Radio Garden หรือ เสียงเพลงในใจฉัน ของ SPF (เพลงนี้ชอบมาก) เป็นต้น ..   ทำงานออกมาดีมากดังนั้น  Run Ran Run ออกมากับ Mono Music นี่  เชื่อขนมกินได้เลยว่ามาตรฐานใช้ได้แน่ๆ
 
         เป็นวงอัลเทอร์เนทีฟร็อคในแบบที่สไตล์ย้อนกลับไปยังยุคโรแมนซ์ของการฟังเพลงเมื่อ 15-20 ปีก่อนนู้นกับช่วงอินดี้ อัลเทอร์เนทีฟครองเมืองนั่นเองซึ่งทุกครั้งที่ไอ้คนเจนวายแบบผมได้เขียนเรื่องราวของงานศิลปะในยุคนี้แล้ว  มันได้อารมณ์หวนรำลึกวันเก่าแบบ Nostalgia ยังไงบอกไม่ถูก แต่มีความสุขมากๆกับแนวเก่าๆแบบนี้ละก็ ใช่แน่ๆ  ซิงเกิลก่อนหน้านี้ของพวกเขาอย่าง Sweet Heart นั้นมีเมโลดี้ที่สวยงามมาก ในขณะที่ดนตรีเป็นอัลเทอร์เนทีฟร็อคมันส์ๆในแบบยุค90sนั่นเอง  เพลงนี้เพราะมากไปหาย้อนฟังกันได้ แต่วันนี้ที่เราจะมารีวิวกันนั่นก็คือเพลง นิทานเรื่องเก่า นั่นเอง ที่มีโคตรของโคตรไฮไลท์อย่างการนำเทพเจ้าของคนฟังอินดี้สมัยบุกเบิกอย่าง พี่เล็ก วงพราว หรือ เล็ก สุรชัย กิจเกษมสิน มาfeaturingในเพลงนี้ด้วยนั่นเอง เรียกว่าพี่เล็กนั้นเป็นทั้งมรดกและพินัยกรรมแห่งทองคำของยุคนั้นที่ตกทอดมาสู่ศิลปินใหม่ๆในยุคปัจจุบันจริงๆทั้งในแง่ของการเป็นต้นแบบและแรงบันดาลใจให้กับศิลปินยุคนี้นั่นเอง

เจ็ดปีของ Run Ran Run ได้ตกผลึกและเคี่ยวจนข้นคลั่กกับเส้นทางที่พวกเขาเดินทางมาไกลมาก .. ไม่สิ ผมขอโทษ  พวกเขา”วิ่ง”กันมาไกลมาก วันนี้มันได้ถ่ายทอดออกมาในเพลงนิทานเรื่องเก่าแล้ว ด้วยความเก๋าของเพลงสไตล์นี้ที่ปัจจุบันหายากมาก  อย่างที่เค้าเขียนอธิบายเป็นdescriptionไว้นั่นแหละครับคือเป็นอัลเทอร์ฯสมัย 70s-90s ที่ผมถือว่ามันเป็นดนตรีแห่งยุคสมัยใหม่ที่ยังฟังแล้วไม่โบราณเลย  แถมยังใส่ลูกเล่นอะไรเพิ่มเติมให้มันสด ให้เฟรชได้ดี  มีการ”ฉาบ”เสียงสังเคราะห์มาแบบบางๆให้กับในส่วนของดีเทล รายละเอียดในภาคดนตรีของเพลงพวกเขา ให้มันดูเฟี้ยวเงาะหน่อยๆแต่ไม่ไปรบกวนไลน์ดนตรีหลักของเพลงให้มันรกหรือเละเทะ ลองฟังดีๆมันจะมาเป็นลูปเล็กๆนั่นล่ะครับในเพลง   ในส่วนของตัวเพลงนั้นผมชอบมาก เรื่องดนตรีนะ  ฟังง่ายดีไม่เสพยากจนเกินไป  ไอ้ที่เด็ดคือการเอาพี่เล็กมาfeat. จริงๆแล้วเพลงนี้ผมเรียกดูเอ็ทเลยก็ได้เพราะสัดส่วนในเพลง พี่เล็กร้องครึ่งๆเลย ซึ่งเฮียมีส่วนตั้งแต่การเขียนเนื้อเพลง และการเรียบเรียงด้วย  นั่นก็หมายความว่ามีความเป็นพราวของพี่เล็กสอดแทรกเข้ามาเป็นกิมมิคเล็กๆในเพลงนี้ด้วย  มิน่าถึงได้กลิ่นอายมาเต็มๆนอกจากจะมาแต่เสียงพี่เล็กเท่านั้น  มันมีความดิบ ความเซอร์อยู่ในเพลงอยู่  ชอบมาก  คือมันใช่ทั้งรูปแบบเนื้อเพลงและสไตล์เพลงเลย  ยิ่งเรื่องของเสียงไม่ต้องพูดถึง เสียงพี่เล็กนี่ โคตรคลาสสิคสำหรับคนฟังเพลงมากๆ  คนนี้เสียงนี้มีคนเดียวเท่านั้น  แต่ในขณะที่คุณ Beer นักร้องนำก็ไม่ได้แพ้กันเลย ถ้าฟังผ่านๆไม่ได้เจาะเน้นฟังแบบตั้งใจ  จะแยกไม่ออกเลยว่า ท่อนไหนใครร้องหว่า เสียงสู้กันได้เลยในแบบของชาวร็อคด้วยกัน สไตล์เดียวกัน

นิทานเรื่องเก่า : Run Ran Run feat. Lek พราว [Official MV]

พูดถึง MV ไม่พูดคงไม่ได้ เพราะอยากบอกว่า ผู้กำกับMV และโปรดิวเซอร์ของ Run Ran Run คือพี่ชายที่เป็นไอดอลการแต่งเพลงของผมเอง นั่นคือ พี่เจษ เจษฎา หันช่อ ที่แต่งเพลงดังๆมาแล้วนับไม่ถ้วนนั่นล่ะครับคนฟังเพลงเก่าๆคงคุ้นเคยชื่อนี้ดี ตัวMVนี้นั้นมีเรื่องราวที่สอดคล้องกับตัวเพลง   เป็นMVที่จำเป็นต้อง”คิด”ตีความนิดนึง ลงไปประมาณ1level คือต้องคิดตามแล้วตีความ  แต่พอตีความออกมันก็จะง่ายและเห็นภาพชัดเจนเลยว่า “อ๋อ”  มันเป็นแบบนี้นี่เอง คือไม่ต้องถึงกับปีนบันไดตีความหรือคิดย้อนหลายตลบเหมือนหนังเรื่อง Inception แต่อย่างใด  แต่คุณต้องลองคิดดูแล้วจะเก็ทข้อความว่า  เค้าสื่อถึงอะไร  ผมชอบการใช้โทนสีของMVนี้ที่มันสื่อถึงภาพวันเก่าๆได้อย่างดี  หม่นๆดาร์คนิดๆ  การเดินทางผ่านไปยังจุดต่างๆนั้นสื่อเหมือนภาพความทรงจำเก่าๆที่เคยทำกับคนที่จากเราไปนั่นเอง  คือเอาแบบตลาดๆเลยนะคือ เพลงนี้มันเป็นเพลงคิดถึงแฟนเก่านั่นแหละ ฮา  ดังนั้นสิ่งที่ผมพอจะเห็นและตีความแบบคร่าวๆง่ายๆได้ไม่รู้ผิดถูกรึเปล่า ก็คือแค่ว่า  ผู้หญิงเป็นตัวแทนของคนที่ค่อยๆทิ้งเรื่องราวเก่าๆ  ค่อยๆลืมไปเรื่อยๆ  แต่ตรงกันข้าม  อีกฝ่ายหนึ่งที่ยังคงรักและคิดถึงอยู่  ก็พยายามไล่ตามภาพความทรงจำเหล่านั้น และไล่เก็บภาพเรื่องราวเก่าๆเอาไว้เป็นอย่างดีในทุกๆช่วงทุกๆตอน เหมือนภาพทุกภาพที่เค้าเก็บนั่นแหละ .. และสุดท้าย  ฝ่ายที่เลือกที่จะเก็บนิทานเรื่องเก่าๆเหล่านั้น  ก็เป็นฝ่ายที่เหลือเพียงตัวคนเดียวนั่นเอง สื่อได้จากรูปเก่าๆของคนเก็บนั้น  ภาพของอีกฝ่ายลางและหายไปแล้วนั่นเอง  การตีความแบบปลายเปิดผมคิดงี้ก็คงได้มั้ง ฮิๆ

         นอกจากนี้รายละเอียดอื่นๆที่น่าสนใจที่ผมไปแซะข้อมูลมาจากสเตตัสพี่เค้านั่นก็คือ  Mixed Down  หรือคนมิกซ์เสียงนั่นแหละ  คือจอมเทพผู้รับงานทั่วราชอาณาจักร  มือกีต้าร์ของโคตรวงที่ผมถวายตัวเป็นสาวกชั่วชีวิต นั่นก็คือ พี่ต้น Silly Fools นั่นเอง  ดังนั้นเฮียต้นมามิกซ์ให้  เรื่องซาวด์นี่  เป๊ะ แน่น  และชัวร์ตามแบบฉบับชาวร็อคแน่ๆ  คือวงไหนให้พี่ต้นมาช่วยนี่ ซาวด์ดีทุกวง พิสูจน์แล้ว  นอกจากนี้ยังมี  พี่หรั่ง SFมาช่วยเป็นคนถ่าย (ห๊ะ!?)  คุณวู้ดดี้ทำmastering  มีคุณพลและlinna มาร่วมแสดงในMVนั่นเอง .. Executive Producer : รัชพล จิตพึงธรรม  เรียกว่าทุกฝ่ายระดมพลังกันมากๆจริงๆ

  สรุปแล้ว งานของ Run Ran Run เพลงนี้นั้น น่าสนใจมากจริงๆ ผมชอบคอนเซปต์และความพยายามของวงนี้มากๆ และในส่วนของตัวเพลงนั้นไม่ต้องพูดถึง  Alternative Rockยุคเก่าๆแบบนี้  ถูกจริตคนโรคจิตจากเจนวายแบบผมอยู่แล้วแน่นอน  ยิ่งมีเทพเจ้าเล็ก (แต่ฝีมือผมไม่เล็กนะครับ!) แห่งวงพราวมาช่วยทำเพลง รวมถึงfeat.ด้วยแบบเต็มๆให้หายคิดถึงแบบนี้แล้ว  เพลงนี้น่าสนใจมากจริงๆ   ถ้าใครชอบก็ช่วยกันสนับสนุนงานเพลงจากศิลปินที่ตั้งใจทำงาน และทุกๆฝ่ายเพลงนี้ด้วยครับ อ้อ  ถ้าข้อมูลไม่ผิด เหมือนผมจะได้ดูอยู่แว้บๆถ้าเป็นวงเดียวกัน ผมเห็น Run Ran Runติดเข้ารอบของรายการดีๆอย่าง The Band Thailand ด้วย  ให้กำลังใจกันต่อไป

เอ๋วิ่งดิเอ๋ วิ่ง!!!!!!!!!

ที่มาเนื้อหา http://news.you2play.com/archives/32038-run-ran-run