5 เคล็ดลัพธ์ การลงสนามแข่งรถMini4WD แบบเดิมๆ (Open Box)

     เพื่อนๆเคยคิดจะแข่งบ้างไหมครับ แว่นคุงคิดทุกวันเลยไม่ใช่ เพราะรถผมแรงนะแต่ผมชอบอารมณ์การได้ลุ้นเวลารถของเราวิ่งในราง ตื่นเต้น มันส์ ใครที่ยังไม่เคยลองนะครับแว่นคุงแนะนำให้ลองนะครับเริ่มจากรุ่น Open Box ผมขอเรียกว่าเป็นการแข่งแบบเดิมๆ คอนเซ็ปคือแกะกองประกอบ ปรับแต่งยังไงก็ได้โดยใช้ของเดิมในกล่องเป็นหลัก มอเตอร์ เฟือง เฟืองขับเคลื่อน ล้อ ยาง โครง และบอดี้ ผมเลยจะมาแนะนำการเตรียมพร้อมเตรียมตัวลงแข่งในรุ่น Open Box นี้ไปดูกันกัน 5 สิ่งที่เพื่อนๆต้องรู้

 

ตัวอย่างรถโครงต่างๆ
1. เลือกโครงรุ่นที่เหมาะสม
จริงๆแล้วโครงรุ่นไหนก็ได้ครับแล้วแต่ความต้องการเลย แต่โครงที่ได้รับความนิยมนำมาแข่งจะเป็นโครงที่มีจุดเด่นเรื่องความเร็ว ได้แก่ MS Super II VS และ MA โครงที่กล่าวมาทั้งหมดเป็นโครงที่ทำความเร็วได้ดีเลยดีเดียวรุ่น MS และ MA ใช้มอเตอร์แบบ 2 ขั้วได้เปรียบเรื่องกำลังไฟตัวโครงออกแบบมาดีแล้วปรับแต่งไม่ยากสำหรับมือใหม่ Super II และ VS เด่นเรื่องความเบาของตัวโครง แต่อาจจะปรับแต่งยากนิดนึง และหากปรับได้ถูกจุดรับรองเร็วไม่เป็นสองรองใครครับ

ตัวอย่างรถโครงต่างๆ

 

 

2. รัน อุปกรณ์
ในการลงแข่งเราควรวอร์มอุปกรณ์เพื่อให้เกิดความเสถียรภาพ หรือเรียกว่า รัน นั่นเอง สิ่งสำคัญอันดับต้นที่ควรรันคือ เฟือง นำรถไป วิ่งให้เฟืองจุดต่างๆได้ขบกันพอดี มอเตอร์แม้จะเป็นมอเตอร์ธรรมดาแต่เราต้องการให้การจ่ายไฟออกมาได้เสถียนจึงควรรันด้วยถ่าน 4 ก้อนกับกระบะถ่านรอรันจนถ่านหมดเพื่อดึงศักยภาพมอเตอร์ออกมาใช้


3. จารบี
ในเมื่อเป็นการแข่งแบบ Open Box จารบีที่แถมมาผมมองว่าสำคัญนะใส่ตรงจุดเฟือง เฟืองขับเคลื่อน ตราไก่(บริเวณล้อ) ใส่ให้พอดีแล้วลองให่รถวิ่งเพื่อให้ความลื่นเข้าอย่างทั่วถึงส่วนต่างๆที่เราหยอดเอาไว้ครับตรงนี้เป็นจุดสำคัญมากๆมีผลแพ้ชนะกัน ที่จุดนี้สำหรับหลายๆคนเลย

    

4. โรลเลอร์พลาสติก
หลายคนอาจไม่รู้ว่าการแข่ง Open Box นี้สามารถเปลี่ยนโรลเลอร์ได้แต่เงื่อนไขคือต้องเป็นวัสดุทำจากพลาสติกเท่านั้น ไขโรลเลอร์ให้พอดีแน่นไปจะฝืดจนทำให้รถมีแรงเสีดทานมากกว่าแรงไหลทดสอบได้โดยการเอามือปั่นให้หมุนได้นานที่สุด  อาจช่วยโดยการใส่จารบีจุดนี้ด้วยก็ได้นะครับ

5. ดวง
การแข่งOpen Box นี้นอกจากฝีมือการปรับแต่งแล้วมีอีกจุดหนึ่งที่ช่วยให้เราได้รับชัยชนะ แต่อันนี้แว่นคุงก็ไม่รู้นะครับ ว่าต้องเตรียมยังไงดวงเนี่ย เค้าว่ากันว่าการแข่งแบบนี้ดวงสำคัญไม่น้อยเลยนะตลอดการแข่งลุ้นหัวใจจะวายว่ารถเดิมๆของเราจะเข้าวินที่เท่าไร ไหว้พระ ขอพร มาเอาฤกษ์เอาชัย อันนี้ล้อเล่นนะครับเผื่อใครนำไปใช้เสริมความมั่นใจตัวเอง 55+


      เป็นยังไงครับ 5 วิธ๊ง่ายๆที่พอจะช่วยให้มีโอกาสลุ้นแชมป์ Open Box หรือการแข่งรถแบบเดิมๆได้มากขึ้นวิธีนี้ลองนำไปใช้ดูได้นะครับ แต่แพ้ห้ามว่ากันนะแว่นคุงได้จากการหาข้อมูล ปรึกษาผู้รู้ และลองเอง เชื่อเถอะครับหากเพื่อนๆได้ลอลงลงแข่งแล้วไม่มีคำว่าขายหน้าแน่นอน เพราะว่ารถของเราได้ออกวิ่งแล้วไงครับชัยชนะสำคัญตรงไหน สำคัญคือเราไปทำในสิ่งที่เรารัก และทุ่มเท่ให้กับมันเต็มที่ ตะโกนออกไปดังๆว่า ช่างแม่งงงง ผลจะเป็นยังไง มาสนุกกันดีกว่าครับมีอะไรที่สำคัญกว่ารออยู่มากมายครับ ขอบคุณที่ตามอ่านบทความของแว่นคุงจนจบ แว่นคุงจะคอยเอาเรื่องราวดีมาฝากใหม่นะครับ ขอบคุณครับ ^^