CHANGE นายกฯมือใหม่ หัวใจประชาชน

 

การจากไปของผู้นํา "ฟุกุโอกะ" และลูกชายคนโตซึ่งถูกวางตัวให้เป็นทายาททางการเมือง ซึ่งก็เสียชีวิตในอุบัติเหตุ นั่นทําให้ต้องมีการเลือกตั้งใหญ่เพื่อหานายกรัฐมนตรีคนใหม่

โดยที่ "คันบายาชิ มาไซจิ" เป็นผู้นําของพรรคและเลขาฯ "มิยาม่า ริกะ" (ฟูกาสึ เอริ) ได้ปิ๊งไอเดีย นึกขึ้นมาได้ว่าท่านฟุกุโอกะยังมีลูกชายคนที่สองชื่อ "อาซาคุระ เคตะ" (ทาคุยะ คิมูระ) ที่ถูกพ่อตัดขาดไปแล้ว

หลังจากที่เคตะจบจากไฮสคูล มหาวิทยาลัยที่นางาโนะ เขาก็ได้มาเป็นอาจารย์ที่เมืองนั้น เคตะมีความสุขอยู่กับเด็กนักเรียนของเขา และได้อยู่กับดวงดาวที่สวยงามทั่วฟ้า เคตะไม่สนใจในเรื่องของการเมืองเลยและปฏิเสธเลขาฯ ริกะไป

อย่างไรก็ตาม ริกะได้พยายามชักจูงโน้มน้าวพร้อมทั้งกดดันเคตะให้เกิดความลังเลใจเพื่อที่ จะกลับเข้ามาเป็นผู้สมัครเข้ารับเลือกตั้งให้ได้ หลังจากที่เขากลับมาที่ฟุกุโอกะ เคตะได้รับการตอบรับอย่างดีจากบรรดาผู้สนับสนุน และ "นิราซาวะ คัตสึโทชิ" (อาเบะ ฮิโรชิ) ที่เป็นกุนซือในการเลือกตั้งของเขา และเริ่มต้นวางแผนและวางแคมเปญ และปรับภาพลักษณ์ครั้งมโหฬาร เพื่อช่วยหาเสียงให้กับครูบ้านนอกนักดูดาวจอมเฉิ่มอย่าง เคตะ

 

อาซาคุระ เคย์ตะ (คิมุระ ทาคุยะ) นั้นจากการเป็นครูโรงเรียนประถมก็มาชนะการเลือกตั้งซ่อมได้อย่างเฉียดฉิว
                 
อาซาคุระ เคย์ตะ ก็เริ่มก้าวแรกของการเป็นส.ส.หน้าใหม่ และในตอนนั้นนายกรัฐมนตรีอุไค ทาเคฮิโกะ (อิโต ชิโร) ผู้ได้รับเสียงสนับสนุนต่ำที่สุดในประวัติศาสตร์นั้นก็ประกาศลาออก ในขณะที่หลายๆความคิดเห็นกำลังสั่นไหวนั้น ก็มีเรื่องที่ทำให้เคย์ตะต้องตกใจโถมเข้ามา

เคย์ตะนั้นได้รับคำขอของแกนนำพรรคคัม บายาชิ โชอิจิ (เทราโอะ อากิระ) ที่ต้องการให้ลงสมัครในการเลือกตั้งหัวหน้าพรรค และเลขาธิการพรรคเซย์ยูก็ให้ความสนับสนุนด้วยเช่นกัน ไม่ใช่แค่เหล่าเลขาธิการเท่านั้น พวกอุบุคาตะ ซูเนโอะ (อิชิกุโระ เคน)

ซึ่งให้ความเชื่อถือนักการเมืองรุ่นใหม่ก็อยากให้เสียงของคนรุ่นใหม่ไปถึง จึงเข้าร่วมเสนอชื่อด้วยโดยไม่สนใจเคย์ตะซึ่งกำลังลังเลอยู่ เมื่อเป็นนักการเมืองแล้วจะทำอะไรเพื่อใครอย่างไร...

เคย์ตะคิดว่าน่าจะได้คำตอบนั้น จึงไปที่นากาโนะเพื่อไปดูหน้าลูกศิษย์ มิยาม่า ริกะ
(ฟุกาสึ เอริ) นั้นก็ได้ตามเคย์ตะมา แล้วก็ได้พูดถึงความคิดของตนกับเคย์ตะโดยตรง เคย์ตะจึงตัดสินใจที่จะลงสมัครในการเลือกตั้งหัวหน้าพรรคเพื่อตอบสนองเสียง ทั้งหลายเหล่านั้น

คำ พูดของเคย์ตะแต่ละคำนั้นสื่อไปถึงใจของประชาชน ทำให้สะเทือนไปยังจิตใจของประชาชน เวลาที่เคย์ตะจะได้เป็นนายกรัฐมนตรีนั้นค่อยๆเข้ามาใกล้ทุกที

 

คิมูระ ทาคุยะ (Kimura Takuya)
รับบท
อาซากุระ เคตะ (Asakura Keita) วัย 35 ปี


ชายหนุ่มที่ชื่นชอบการดูดาว และใช้ชีวิตธรรมดาๆเรียบง่าย แต่ชีวิตกลับต้องเปลี่ยนไป เมื่อพ่อและพี่ชายของเขา ซึ่งเป็นนักการเมืองต้องจบชีวิตลงจากอุบัติเหตุ ทำให้เขาต้องก้าวเข้าสู่วงการการเมือง วงการที่เขาไม่เคยคิดที่จะยุ่งเกี่ยวด้วย

 

ฟุคาซึ เอริ (Fukatsu Eri)
รับบท
มิยามะ ริกะ (Miyama Rika) วัย 35 ปี


เลขาคู่ใจของคันบายาชิ หลังจบจากคณะนิติศาสตร์มหาวิทยาลัยโตไดที่มีชื่อเสียง เธอเข้าประจำการกระทรวงการคลัง และด้วยคำสั่งของคันบายาชิ เธอกลายมาเป็นเลขาคู่ใจให้กับเคตะ


อาเบะ ฮิโรชิ (Abe Hiroshi)
รับบท
นิราซาวะ คัทซึโตชิ (Nirasawa Katsutoshi) วัย 44 ปี


นักวางแผนการเลือกตั้ง เพื่อทำให้ผู้สมัครการเลือกตั้งได้รับการเลือกจากประชาชน เขาเป็นผู้วางแผนในการเลือกตั้งครั้งแรกของเคตะ และชื่นชอบในตัวเคตะ จนคอยช่วยเหลือเคตะในเวลาต่อมา


เทราโอะ อากิระ (Terao Akira)
รับบท
คันบายาชิ โชอิจิ (Kanbayashi Shoichi) วัย 59 ปี


สมาชิกคณะรัฐมนตรี และเลขาธิการคณะรัฐมนตรี ผู้ซึ่งดึงและสนับสนุนเคตะเข้ามาสู่วงการการเมือง โดยคาดว่าเคตะจะเป็นเพียงหมากตัวหนึ่งของเขา แต่มันจะเป็นไปตามที่เขาคิดหรือเปล่า?

คาโต้ โรซ่า (Kato Rosa)
รับบท
มิยาโมโต้ ฮิคารุ (Miyamoto Hikaru) วัย 23 ปี


ลูกสาวของหัวหน้ากลุ่มผู้สนับสนุนอาซากุระ มาโกโตะ พ่อของเคตะ เธอชื่นชอบเคตะอย่างมาก


โฮริอุจิ เคโกะ (Horiuchi Keiko)
รับบท
ซึคิโอกะ รูมิโกะ (Tsukioka Rumiko) วัย 35 ปี


แพทย์ประจำตัวนายกรัฐมนตรี และบุคคลสำคัญต่างๆในรัฐสภา


ฟูจิ ซูมิโกะ (Fuji Sumiko)
รับบท
อาซากุระ ทาคาเอะ (Asakura Takae) วัย 59 ปี


แม่ของเคตะ ซึ่งเกือบจะต้องเข้าสมัครชิงตำแหน่งส.ส.เนื่องจากสามี และลูกชายเสียชีวิต แต่แล้ว เคตะซึ่งเป็นลูกชายที่เหลืออยู่ เข้ามารับหน้าที่นี้แทน เพื่อไม่ให้แม่ต้องลำบากอิชิงุโระ เคน (Ishiguro Ken)
รับบทอุบุคาตะ ซึเนโอะ (Ubukata Tsuneo) วัย 38 ปี


ส.ส.หนุ่มในคณะร่วมรัฐบาล เป็นคนหนุ่มไฟแรงเช่นเดียวกันกับเคตะ และพร้อมสนับสนุนเคตะให้ก้าวเข้าสู่วงการการเมืองอย่างถูกต้อง

 

นับเป็นสิ่งที่ท้าทายอย่างมากสำหรับ ทาคุยะ ที่แสดงเป็นตัวเอกของเรื่อง ซึ่งบทบาทนายกรัฐมนตรีของประเทศถือเป็นเรื่องที่ใครก็คงไม่คิดฝัน

ทว่า เขาก็แสดงฝีมือในการแสดงอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะฉากการกล่าวสุนทรพจน์ความยาว 22 นาที 35 วินาที(คนไทยรู้สึกคุ้นๆไหมกับฉากนี้)ที่มีการถ่ายทอดอารมณ์และความรู้สึก ของตัวละครได้อย่างลึกซึ้งกินใจ

อนึ่ง ซีรี่ย์เรื่องนี้ออกฉายในญี่ปุ่นในเวลาช่วงไพร์มไทม์วันจันทร์ มีเรตติ้งเฉลี่ย21.7%ถือว่าอยู่ในระดับปานกลาง

แน่ นอนว่าซีรี่ย์เรื่องนี้มีเนื้อหาที่เสียดสีและประชดประชันระบบการเมือง ญี่ปุ่นและการเมืองทั่วโลกได้อย่างเจ็บแสบ จัดว่าเป็นละครที่กล้าหาญมาก ในการนำเสนอและตีแผ่แวดวงการเมืองอย่างถึงแก่น(จะมีผู้สร้างละครไทยคน ไหนกล้าทำบ้างไหมเนี่ย)

กระนั้น CHANGE(คุ้นๆอีกแล้ว คำนี้)ก็มีการแฝงแง่คิดและคติสอนใจ ตลอดจนให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องการเมืองได้อย่างดี


ความ ยอดเยี่ยมของซีรี่ย์เรื่องนี้การันตีด้วยรางวัล 12th Nikkan Sports Drama Grand Prix (Spring 2008) สาขาซีรี่ย์ยอดเยี่ยมและนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม รวมถึงรางวัล 57th Television Drama Academy Awards สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม(คิมูระ ทาคุยะ)

นอกจากนั้น ซีรี่ย์เรื่อง CHANGE ได้รับการโหวตให้เป็นซี่รี่ย์แห่งปี 2008 โดยห้องบันเทิงซากุระ พันทิปดอทคอม อีกด้วย

สำหรับ CHANGE กำลังฉายอยู่ทางช่องทีวีไทย ซึ่งถือว่าเลือกฉายได้ประจวบเหมาะ เพราะผู้ที่ได้ชมต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า เข้ากับสถานการณ์บ้านเมืองไทยในขณะนี้มากๆ

ทั้งนี้ ก่อนหน้าที่จะลงจอทีวี ทางสถานีโทรทัศน์ทีวีไทย ได้เปิดให้ผู้ชมทางบ้านร่วมกันตั้งชื่อภาษาไทยให้กับ CHANGE ซึ่งที่สุดแล้วซีรี่ย์เรื่องนี้ก็ได้ชื่อไทยว่า "นายกมือใหม่ หัวใจประชาชน" (หลายคนบอกว่าเป็นชื่อที่ลงตัวมากๆ) ตั้งโดย คุณ รวิ วสิกชาติ

ด้วยเสียงตอบรับที่ดี ทีวีไทย จึงจัดให้ผู้ชมร่วมแสดงความคิดกันอีกครั้งกับคำถามที่ว่า

"ถ้าคุณเป็นนายกฯ คุณจะเปลี่ยนแปลงประเทศไทยอย่างไร?

เลยอยาก จะถามคำถามนี้กับชาวเอ็มไทยบ้าง(ขอแบบสร้างสรรค์และจริงจังนิดนึงนะครับ สาดโคลนหรือด่ากัน ประชาชนตาดำๆอย่างเราอย่าทำเลย ให้เป็นหน้าที่นักการเมืองเขาดีกว่า)

ส่วนเรื่องราวความเข้มข้นและการต่อสู้ทางเกมการเมืองจะเป็นอย่างไร ต้องคอยติดตามชม "CHANGE นายกฯ มือใหม่ หัวใจประชาชน" ทุกวันพุธ-พฤหัส เวลา 20.20 น. ทางช่อง ทีวีไทย

 เอ็มนินโญ


ขอบคุณเรื่องย่อและภาพประกอบจาก

ดาราเดลี่

ทีวีไทย

วิกิพีเดียไทย

http://dvd2hand.tv/forum/showthread.php?t=6820