กินผัก-ผลไม้

เคยคิดกันบ้างมั้ยว่าการรับประทานผักและผลไม้บ่อยๆ จนเป็นนิสัย ทำให้เราได้รับคุณประโยชน์มหาศาล ไม่ต้องซื้อยาหรืออาหารเสริมมารับประทาน ไม่ต้องพึ่งพาสารเคมีต่างๆ ไม่มีพิษไม่มีภัยต่อร่างกาย เพราะสารอาหารจากผักและผลไม้จะซึบซาบเข้าสู่ร่างกายโดยตรง สร้างภูมิต้านทานให้แก่ร่างกาย สุขภาพจะดี เราจึงควรรู้จักสรรหาเลือกผักและผลไม้มาบริโภคได้ไม่ให้เกิดความเบื่อหน่าย

แน่นอนว่าผักและผลไม้ประกอบด้วยวิตามินและแร่ธาตุจำนวนมาก ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญต่อร่างกาย ช่วยเพิ่มการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันและช่วยให้ร่างกายทำงานได้ตามปกติ แต่เรากลับมองข้ามคุณค่าทางโภชนาการเหล่านี้ไป ดังนั้นเราจึงควรรู้จักกับผักและผลไม้อย่างจริงจัง

ดูในส่วนของผลไม้กันก่อนครับ
ผลไม้ เป็นแหล่งสำคัญที่มีวิตามินและแร่ธาตุจำนวนมากพร้อมกับมีกากใยอาหารสูงด้วย
คุณประโยชน์หลักๆ ผลไม้คือ
  • มีแคลอรีต่ำ ช่วยลดน้ำหนักได้เร็ว
  • มีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยป้องกันโรคมะเร็งได้
  • ให้วิตามิน C สูง
  • ควบคุมความดันโลหิตเพราะมีสารโพแทสเซียมสูง
  • ผลไม้บางชนิดมีวิตามิน A สูง เช่น แอพริคอต
  • ใยอาหารช่วยป้องกันโรคลำไส้ใหญ่และลดคอเลสเตอรอลในเลือด
การบริโภคผลไม้ให้ได้คุณค่าควรทำดังนี้
  • ล้างผลไม้ให้สะอาดก่อนทุกครั้งเพื่อล้างสารพิษต่างๆ
  • ควรรับประทานผลไม้ตามฤดูกาล
  • ควรรับประทานผลไม้สดๆ เท่านั้น ไม่ควรรับประทานผลไม้ที่ผ่านการแปรรูปมาแล้ว
  • ไม่ควรรับประทานผลไม้ที่ยังดิบเกินไป และสุกงอมมากจนใกล้เสียแล้ว
มาดูในส่วนของผักกันบ้างครับ
ผัก มีสารเคมีบางอย่าง แต่สารเคมีนั้นให้ประโยชน์แก่ร่างกาย เช่น แคโรทีนอยด์ (Carotenoids) ที่ต้านอนุมูลอิสระด้วย ผู้ที่รับประทานผักเป็นประจำจึงมีผิวที่สวยงาม มีฟันที่แข็งแรง ขับถ่ายสะดวก ไม่มีปัญหากับโรคลำไส้และระบบขับถ่าย ลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและมะเร็งด้วย
ผักที่มีแคโรทีนอยด์สูงและดีอย่างยิ่งต่อการต้านมะเร็ง คือ ผักที่มีสีส้ม สีแดง เช่น มะเขือเทศ แครอต ฟักทอง และพริกแดง
ส่วนผักโขมและปวยเล้งเป็นผักสีเขียวที่มีแคโรทีนอยด์สูงเช่นเดียวกัน
นอกจากนี้สารเคมีบางชนิดในผักช่วยกระตุ้นการทำงานของเอนไซม์ในตับ จึงช่วยขจัดสารพิษต่างๆ ในร่างกายได้ดีอีกด้วย

การรับประทานผักควรปฏิบัติดังนี้
  • ควรล้างผักให้สะอาดเสมอ
  • ไม่รับประทานผักที่เสี่ยงต่อการมีสารพิษปนเปื้อน
  • รับประทานผักสดๆ บ้าง ถ้าปรุงเป็นผักเป็นแกงไม่ควรให้สุกจนเปื่อยจนเสียคุณค่าทางอาหาร
  • รับประทานผักตามฤดูกาล
  • รับประทานผักวันละ 2 ส่วนของอาหารทั้งหมด (ผัก 2 ส่วน ข้าว 1 ส่วน เนื้อสัตว์ 1 ส่วน)

สรุป ผัก-ผลไม้ มีวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ มากมายที่มีบทบาทโดยตรงต่อกระบวนการรักษาโรคภัยไข้เจ็บในร่างกายเรา ช่วยให้ร่างกายสดชื่นด้วยพลังธรรมชาติได้ ไม่เป็นที่หมักหมมของสารพิษปนเปื้อนเหมือนกับการรับประทานเนื้อสัตว์มากๆ นำมาซึ่งความเปล่งปลั่งของผิวพรรณ ชะลอวัย ขจัดความอ่อนเพลียเหนื่อยล้า มีความกระปรี้กระเปร่า มีชีวิตชีวาอย่างน่าอัศจรรย์

เพื่อชีวิตและสุขภาพที่ดีขึ้น เราควรหันมาสนใจกับการคัดสรรและเลือกรับประทานกับผักและผลไม้ได้แล้วครับ

 http://vegeekung.blogspot.com/