วิธีรักษาแผลร้อนใน

แผลร้อนใน Aphthous ulcer

เป็นแผลเล็กๆพบมากที่ริมฝีปากด้านในหรือกระพุ้งแก้มหรือบริเวณลิ้นแผลจะเริ่มจากตุ่มเล็กๆแล้วกลายเป็นวงกลมหรือวงรีเล็กๆและมีขนาดใหญ่ขึ้น ตรงกลางจะมีเยื่อสีขาวบางๆขอบจะบวมแดงและมีอาการปวด ขนาดอาจจะมีขนาดเล็กจนถึงเส้นผ่าศูนย์กลางหนึ่งนิ้วเมื่อรับประทานอาหารจะมีอาการเจ็บมากเมื่อไปโดนถูก คนจีนแต้จิ๋ว เรียกว่า "แซชือ" แต่ถ้ามีการปูดเป็นก้อนที่ด้านข้างของเหงือกเรียก "ผู่คีเปา" หรือบางครั้งมีการปูดเป็นตุ่มขึ้นมาบริเวณใต้ริมฝีปากด้านใน

สาเหตุ จริงๆแล้วแผลร้อนในไม่ได้เกิดจากเชื้อใดๆ แต่เกิดจากคนที่มีภาวะหยินพร่องจะมีอาการร้อนในได้ง่ายเมื่อร่วมกับการนอนดึกหรืออดนอน จะทำให้ร้อนใน ในส่วนของอวัยวะที่แสดงออกมาเป็นแผลร้อนในบางรายอาจจะมีอาการเจ็บคอและเป็นไข้ร่วมด้วย

ร้อนในมีหลากหลายอาการแล้วแต่ว่าจะเกิดกับอวัยวะส่วนไหน เช่น มีขี้ตา มีเสมหะ ไอ เจ็บคอ ปากเป็นแผลร้อนใน เหงือกบวม ลิ้นแตกต่อมทอลซินอักเสบ ครั่นเนื้อ ครั่นตัว เป็นไข้ รวมถึงเป็นต้นเหตุของอาการไข้หวัด เพราะเมื่อร้อนใน ภูมิต้านทานก็ลดลงอาการเหล่านี้แต่ละคนจะไว(Sensitive)ไม่เท่ากัน เนื่องจากดุลยธาตุ(หยิน-หยาง)ของแต่ละคนไม่เท่ากัน

เหตุที่อธิบายได้เช่นนี้ เพราะเราเป็นคนที่ร้อนในบ่อยมาก และช่วงที่เป็นเด็กการร้อนในแต่ละครั้งจะมีอาการหนักมากโดยจะเริ่มเจ็บคอ ต่อมทอลซินอักเสบ และเป็นไข้ ปวดเมื่อยตัว เวียนศีรษะ มีแผลร้อนใน ด้วยความที่คุณพ่อมีความรู้เรื่องยาสมุนไพรจีนแต่เชื่อมั่นในการรักษาแบบปัจจุบัน เจ็บป่วยเมื่อไร ก็พาไปพบแพทย์ แต่กว่าจะหายต้องใช้เวลาเป็นสัปดาห์เมื่อไม่สบายหนักคุณพ่อจึงออกตำรับยาแล้วไปซื้อมาต้มให้ดื่มกิน ผ่านไปประมาณ 1 ชม. อาการก็เริ่มดีขึ้น เพียงแค่1-2วันก็หายเป็นปกติ

จากนั้นจึงสนใจศึกษาและใช้ยาสมุนไพร แล้วจึงศึกษาต่อทางด้านแพทย์แผนไทย กระทั่งได้มาผลิตยา

วิธีรักษา

-เลี่ยงอาหารที่ทอดน้ำมัน หรือขนมบางอย่างเช่น คุ้กกี้ ขนมกรอบๆ ผลไม้เช่น ลำไย ทุเรียน เงาะ ขนุน

-นอนหลับให้เต็มที่ ดื่มน้ำให้มาก

-ให้รับประทานยาแก้ไข้ ตรา เอ มีสรรพคุณ แก้ไข้ แก้ร้อนใน เป็นยาแผนโบราณชนิดตอกเม็ดบรรจุแผงอลูมิเนียมฟอยล์(Strip pack)เพื่อป้องกันความชื้นและบรรจุในกล่องกระดาษสีเขียว(ขึ้นทะเบียนยากับอย.แล้ว)

เพราะยาแก้ไข้ ตรา เอ จะแก้อาการร้อนในได้ดี และมีการเสริมหยิน จึงทำให้แผลร้อนในหายได้เร็วภายใน1-2วัน

ถ้าหากว่าเริ่มเป็นแผลร้อนใน เพียงรับประทานยา 1-2 มื้อ ก็ทำให้แผลหายได้

สามารถโทรศัพท์สั่งซื้อ ยาแก้ไข้ ตรา เอ ได้ที่เรืองแผนไทยเภสัช จ.บุรีรัมย์ 081-876-6094

ความเห็นที่ 1
Barosss

ใครสนใจ ตรวจวัดสารต้านอนุมูลอิสระ โดยเครื่องตรวจวัดแบบนวัตกรรมใหม่ ไม่ต้องเจาะเลือดให้เจ็บตัว รู้ผลภายใน 5 นาที เป็นเทคโนโลยีจากนักคิดค้นรางวัล โนเบล เครื่องนี้เคยออกทีวีรายการ กล่องดำ , ทไวไลท์โชว์ , ผู้หญิงถึงผู้หญิงสวย และอื่นๆอีกมากมาย (อนุมูลอิสระ เป็น ปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคเรื้อรังร้ายแรงต่างๆมากมาย เช่น มะเร็ง , เบาหวาน , ความดัน ฯลฯ สนใจตรวจวัดด้วยเครื่องนี้ ติดต่อ 083-842-8957 (หนุ่ม) ติดต่อได้ 24 ชั่วโมง อีเมล์ : win_real_fc@hotmail.com , มีสำนักงานอยู่ที่ SCB PARK และ อาคารสีลมคอมเพล็กซ์ website : http://www.pharmanexscanner.com/library/px/Flash/pharmanexscanner/index2.html
http://www.pharmanex.com/corp/index.shtml

ความเห็นที่ 2
Barosss

วิตามิน ที่ ดี.เจ. กฤษณ์ ศรีภูมิเศรษฐ์ ขายอยู่
ใครสนใจติดต่อ 083-842-8957 (หนุ่ม) ติดต่อได้ 24 ชั่วโมง
อีเมล์ : win_real_fc@hotmail.com , website : http://www.pharmanex.com/corp/product/lifepak/lifepak.shtml