เป็นเบาหวานกินอย่างไร?

เป็นเบาหวานกินอย่างไร?

การควบคุมอาหาร และเลือกรับประทานอาหารให้เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับผู้ป่วยเบาหวานในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ที่ต้องการ ดังนั้นผู้ป่วยจึงควรเรียนรู้เกี่ยวกับหมวดอาหารแลกเปลี่ยนเพื่อให้สามารถเลือกรับประทานอาหารได้อย่างถูกต้อง

มารู้จักกับหมวดอาหารแลกเปลี่ยนกันเถอะ
           อาหารแลกเปลี่ยน 1 ส่วน ในหมวดเดียวกันจะให้พลังงานและสารอาหารใกล้เคียงกันสามารถรับประทานแลกเปลี่ยนกันได้

หมวดที่ 1   ข้าว แป้ง 1 ส่วน มีโปรตีน 2 กรัม คาร์โบไฮเดรต 15 กรัม ให้พลังงาน 80 กิโลแคลอรี

ผู้ป่วยเบาหวานควรเลือกรับประทานข้าวซ้อมมือ ข้าวกล้อง หรือขนมปังไม่ขัดสี เนื่องจากดูดซึมช้า ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลไม่ให้ขึ้นสูงอย่างรวดเร็ว

หมวดที่ 2    ผัก แบ่งออกเป็น
ผัก ก. ให้พลังงานน้อยมาก รับประทานได้ตามต้องการ ได้แก่ ผักกาดขาว ผักกาดเขียว กะหล่ำปลี มะเขือเทศ แตงกวา บวบ ฟักเขียว เป็นต้น

ผัก ข. 1 ส่วน มีคาร์โบไฮเดรต 5 กรัม โปรตีน 2 กรัม
ให้พลังงาน 25 กิโลแคลอรี          

-   ผักสด 1 ทัพพี

-   ผักสุก 1/2 ทัพพี

อาหารกลุ่มนี้มีวิตามินและใยอาหารมาก ซึ่งใยอาหารจะช่วยลดการดูดซึมน้ำตาลและไขมันได้  

หมวดที่ 3   ผลไม้ 1 ส่วน มีคาร์โบไฮเดรต 15 กรัม
ให้พลังงาน 60 กิโลแคลอรี ผลไม้ทุกชนิดมีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบ ผู้ป่วยเบาหวานควรเลือกรับประทานเพียง 1 ชนิดต่อมื้อ และหลีกเลี่ยงผลไม้ที่มีรสหวานจัด เช่น ทุเรียน ละมุด ขนุน

หมวดที่ 4   เนื้อสัตว์ 1 ส่วน (2 ช้อนโต๊ะ) มีโปรตีน 7 กรัม มีปริมาณแคลอรี เพิ่มตามไขมัน เป็น 35, 55, 75 และ100 กิโลแคลอรี
ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานเนื้อสัตว์ที่มีไขมันสูง

หมวดที่ 5   ไขมัน 1 ส่วน มีไขมัน 5 กรัม ให้พลังงาน 45 กิโลแคลอรี

-  น้ำมัน/เนย/มายองเนส 1 ช้อนชา

-  กะทิ 1 ช้อนโต๊ะ

-  เบคอนทอด 1 ชิ้น

-   ครีมเทียม 4 ช้อนชา

-   เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 6 เม็ด

-   ถั่วลิสง 10 เม็ด

ควรเลือกใช้น้ำมันพืชเนื่องจากไม่มีโคเลสเตอรอล หลีกเลี่ยงอาหารทอด อาหารใส่กะทิ เบเกอรี่ต่างๆ

หมวดที่ 6   นม 1 ส่วน (240 มล.) มีโปรตีน 8 กรัม คาร์โบไฮเดรต 12 กรัม ปริมาณพลังงานแตกต่างกัน
ตามปริมาณไขมันในนมชนิดนั้น ๆ

-  นมสด มีไขมัน 8 กรัม ให้พลังงาน 150 กิโลแคลอรี

-  นมพร่องมันเนย มีไขมัน 5 กรัม ให้พลังงาน 120 กิโลแคลอรี

-  นมขาดมันเนย มีไขมัน 0-3 กรัม ให้พลังงาน 90 กิโลแคลอรี

ควรเลือกดื่มนมพร่องมันเนย หรือนมขาดมันเนย หลีกเลี่ยงนมปรุงแต่งรส และนมเปรี้ยวพร้อมดื่ม เนื่องจากมีการเติมน้ำตาล

ควรรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ และหลากหลายชนิดสับเปลี่ยนกัน

www.ram-hosp.co.th
facebook / ramhospital