อันตราย!! 5 เชื้อโรคร้าย บนมือของเรา


      ถ้าพูดถึงอวัยวะที่เราใช้บ่อยมากที่สุด ทุกคนจะนึกอะไรกันบ้าง ตา
? จมูก? เท้า? หรือ มือ? เรียกได้ว่า ใช้บ่อยเกือบแทบจะทุกส่วนของร่างกาย แต่ขอเลือกมาหนึ่งส่วนที่เรียกได้ว่าสัมผัสกับสิ่งของภายนอกมากที่สุด นั้นก็คงจะหนีไม่พ้น มือ ของเรานั้นเอง มือของเราต้องจับสิ่งของมากมาย ยากที่จะหลีกเลี่ยงเชื้อโรคต่างๆ โดยที่เราอาจจะไม่รู้ตัวเลยว่ามือของเราเต็มไปด้วยเชื้อโรค และโรคที่ว่านี้ก็มีสาเหตุทำให้เกิดโรคร้ายแรงเป็นอันตรายต่อร่างกาย วันนี้ขอยกตัวอย่างมา 5 เชื้อโรคฮอตฮิตที่มักจะอยู่ตามมือของเรา ซึ่งบางตัวถ้าเอ่ยชื่อไปอาจจะมีร้อง อ่อ กันแน่นอน

              

        

 ขอเริ่มจากตัวแรกเลย 1. E.coli หรือชื่อเต็มๆ ว่า Escherichia coli” เป็นแบคที่เรียที่พบได้ในลำไส้ของคนและสัตว์เลือดอุ่นทั่วไป ทำให้เจอแบคทีเรียนี้ในอุจจาระเป็นจำนวนมาก ซึ่งเจ้าตัว E.Coli เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เราเกิดอาการท้องเสีย โดยเฉพาะเมื่อมีแบคทีเรียตัวนี้ปนเปื้อนมากกับอาหารหรือน้ำที่เราดื่มเข้าไป ซึ่งบางทีก็อาจเกิดการที่มือเราไม่สะอาดและมีเชื้อโรคตัวนี้อยู่ เมื่อจับอาหารรับประทานเข้าไปเลยทำให้เราได้รับเชื้อนี้โดยตรงเลยก็ได้

 

2. C.xerosis เราอาจจะไม่คุ้นหูหนักกับ เชื้อโรคตัวนี้ มันมีชื่อเรียกเต็มว่า “Corynebacterium xerosis” เป็นแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุทำให้เราเกิดโรคทางผิวหนัง โดยเจ้าแบคทีเรียตัวนี้จะทำให้ผิวเราแห้งเป็นขุย ไม่เรียบเนียน และถ้าเป็นมากอาจจะทำให้เราเกิดอาการคันขึ้นมาได้ เพราะว่าผิวหนังแห้งมี โอกาสทำให้เราระคายเคืองได้ง่าย

 

3. S.pyogenes ย่อมาจาก Streptococcus pyogenes” แบคทีเรียชนิดนี้เป็นสาเหตุทำให้เราเกิดการอักเสบหลังจากติดเชื้อ ซึ่งเป็นเชื้อที่ทำให้เราเกิดอาการเจ็บคอ และเป็นไข้ในรูปแบบต่าง แย่กว่านั้นอาจทำให้เกิดการติดเชื้อได้ในหลายระบบของร่างกาย เช่น โรคติดเชื้อทางเดินหายใจ หรือ การติดเชี้อในกระแสเลือด จากแบคทีเรียตัวเล็กๆ ที่เราไม่เห็น แต่สามารถทำอันตรายรุนแรงให้เราต้องนอนโรงพยาบาลได้เลยทีเดียว

 

ถัดมาตัวที่ 4. ไวรัส H1N1 ชื่อไวรัสตัวนี้พวกเราอาจจะคุ้นหูมากที่สุด เพราะอีกชื่อหนึ่งของมัน คือไข้หวัด 2009 หรือไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่ ที่เคยโด่งดังอยู่พักหนึ่ง รวมถึงชื่อของไวรัสนั้นค่อนข้างจะคล้ายกับไข้หวัดนก (H5N1) อีกด้วย โดยเจ้าไวรัสตัวนี้เมื่อได้รับเชื้อแล้ว จะใช้ระยะเวลาฝักตัวอยู่ที่ประมาณ 3-7 วัน หากผู้ป่วยได้รับเชื้อในปริมาณมาก ระยะฟักตัวก็จะเร็วมากขึ้น เชื้อโรคตัวนี้จะอยู่ในน้ำลาย เสมหะ และน้ำมูกของผู้ป่วย โดยสามารถติดต่อได้จากมือ หรือสิ่งของที่มีเชื้อตัวนี้  โดยเชื้อโรคตัวนี้จะเข้าสู่ร่างกายทางจมูกและตา

 

ตัวสุดท้ายที่จะนำมาพูดในวันนี้ คือ 5. S.aureus ขื่อเต็มของมัน คือ Staphylococcus aureusเป็นแบคทีเรียก่อโรคชนิดหนึ่ง ซึ่งเมื่อปนเปื้อนลงไปในอาหารแล้วสามารถสร้างสารพิษได้ถึง 8 ชนิด แบคทีเรียตัวนี้ยังสามารถทนความร้อนได้ดีอีก ส่วนมากแบคทีเรียตัวนี้จะปนเปื้อนมากับอาหาร ทำให้เมื่อรับประทานอาหารที่มีเชื้อแบคทีเรียตัวนี้เข้าไป จะทำให้เกิดโรค อาหารเป็นพิษ โดยจะมีอาการ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง และท้องร่วง ส่วนในกรณีที่ร้ายแรง อาจทำให้ช็อกได้      

 

จะเห็นได้ว่าเชื้อโรค 5 ตัวนี้มีความร้ายแรง และเป็นสาเหตุที่ทำให้เราเกิดอาการเจ็บปวดในที่สุด โดยที่เชื้อโรคพวกนี้ ปนเปื้อนมาสิ่งของต่างๆ ที่เราหยิบจับโดยที่เราไม่รู้ตัว ทางออกง่ายที่จะป้องกันเชื้อโรคเหล่านี้ คือ การรักษาความสะอาด โดยเฉพาะมือของเรา ทำความสะอาดมือทุกครั้งหลังจากที่หยิบจับของ ไม่ว่าจะเป็น เงิน ราวบันได หรือ ที่จับประตู เพื่อเป็นการหยุด หรือ ยับยั้งเชื้อโรคที่จะเข้าสู่ร่างกายของเรา โดยวิธีการทำความสะอาดก็ไม่ยาก อาจจะใช้เจลล้างมือทำความสะอาดมือ หรือ จะใช้ทิชชู่เปียก เช่น เดตตอล เช็ดมือก่อนก็ได้ จะเห็นว่าดูแลสุขภาพอนามัยที่มือนั้นไม่ยากเลย หมั่นทำกันบ่อยๆ นะ

 

ความเห็นที่ 1
pimmy12

สาระดีดีมีJoker123ประโยชน์