โรคซึมเศร้า อันตราย! เช็คดูว่าคุณเข้าข่ายโรคนี้หรือเปล่า?

ก่อนอื่น ก็ต้องขอแสดงความเสียใจกับ สิงห์ Sqweez Animal ที่ลาจากไป คงไว้แต่ความเสียใจ อาลัย ของญาติมิตร และแฟนคลับ จากไปตั้งแต่ยังหนุ่มๆ น่าเสียดายจริงๆ อนาคตยังไกล ซึ่งสาเหตุที่เป็นต้นตอของการจากไปครั้งนี้ ก็คือ "โรคซึมเศร้า" ไม่อยากเห็นคนไทยต้องมาจากไปด้วยโรคนี้ เรามาดู เช็คกันหน่อยไหมว่า คุณเสี่ยงต่อโรคนี้หรือไม่

 

อาการที่เสี่ยงเข้าข่ายเป็นโรคซึมเศร้า มีดังนี้

1. ความคิด ความรู้สึก และอารมณ์ในด้านลบมากขึ้น โดยเฉพาะกับตัวเองที่รู้สึกถึงความเป็นตัวเองที่น้อยลง
2. มีความรู้สึกเหนื่อยง่าย ไม่มีแรง อ่อนเพลีย หรือไม่อยากอาหาร รวมทั้งความกระฉับกระเฉงน้อยลง
3. ความตั้งใจและความสนใจในสิ่งรอบตัวน้อยลง ทั้งที่โรงเรียนและที่บ้าน
4. มีความรู้สึกอยากอยู่คนเดียว ไม่อยากเจอเพื่อน หรือแม้แต่คนในครอบครัว
5. คนที่เป็นหนักมากๆ บางครั้งถึงขั้นคิดฆ่าตัวตาย
6. นอนหลับยาก นอนไม่เต็มอิ่ม หลับๆ ตื่นๆ

ถ้าใครมีเพื่อน ญาติ ที่เข้าข่ายโรคนี้ ก็อย่าปล่อยให้เขาอยู่คนเดียว หากิจกรรมทำร่วมกันบ่อยๆ นะครับ โรคนี้อันตรายกว่าที่คิดไว้เยอะ

 

 

ความเห็นที่ 1
ชารีส
สังคมยุคนี้น่าจะเป็นทุกคน มากบ้างน้อยบ้าง เพราะเป็นสังคมต่างคนต่างอยู่ แปลกหน้าในคนหมู่มากกลางเมือง
ความเห็นที่ 2
soloyo
ขอบคุณครับที่นำมาเผยแพร่ สิ่งที่เกิดขึ้นกับดารา มันน่ากลัว เราแทบไม่ค่อยมีความรู้กับโรคซึมเศร้าเลยครับ ยุคปัจจุบันกับสังคมที่เปลี่ยนไป ผมไม่แน่ใจว่า สังคมที่ใช้ไอทีสื่อสารกันมากขึ้น ทำให้เราต้องเจอแต่ตัวหนังสือ มากกว่าหน้าคนเป็นๆ เราเจอคนผ่านสื่อมือถือมากขึ้นนั่นเอง อาจมีส่วนที่ทำให้คนเราขาดปฏิสัมพันธ์กับคนจริงๆ น้อยลงไป และทำให้เกิดโรคซึมเศร้ามากขึ้นด้วยหรือไม่? จากข่าวที่ผ่านมา เราก็เคยเห็นพวกที่ฆ่าตัวตายประชดแฟนคามือถือก็มีมาบ้างแล้ว ผมว่านะ ใครมีลูกมีหลาน อย่าสนับสนุนให้อยู่กับมือถือมากนักนะครับ พาเค้าไปเรียนรู้สังคมจริงๆ เรียนรู้ชีวิตจริงๆ และปัญหาจริงๆ ที่เกิดขึ้น และเร้าจะแก้มันยังไง เพราะบนโลกโซเชียล มันมีอยู่แค่2อย่าง คือกดไลค์ กับโพสท์ด่า แต่มันไม่มีข้อมูลการแก้ปัญหาชีวิตได้จริงนำมาใช้ได้เลย
ความเห็นที่ 3
รักแรกและรักสุดท้าย
เราก็ไม่รู้ว่าจะเป็นหรือเปล่านะ แต่เข้าข่ายหลายข้อ เพราะไอ้ผช. เลวๆ คนนึง ทำให้เราเป็นแบบนี้ คบมากันตั้งนานอยู่ดีๆบอกมีแฟนใหม่ 10 กว่าปี ไม่ใช่น้อยๆ ที่อยู่ด้วยกันมา เลิกกัน 1 เดือนแล้วเรายังทำใจไม่ได้เลย ที่อ่านมาเราเป็นทุกข้อ ยกเว้น อยากฆ่าตัวตาย อยากประจาน และด่ามันมากเลย แค้นสุดๆอะ
ความเห็นที่ 4
GIANTBEAN
เพิ่งกลับจากงานสวดคนรู้จักครับ แขวนคอตายเมื่อวันอาทิตย์จะเผาวันพุธที่ 5-8-58 โรคซึมเศร้านี่แหละครับ ไว้อาลัยแก่ พี่ยอดชาย พะเยา ไปสู่สุคติครับ วันก่อนยังคุยกันอยู่ ผมละอึ้ง.....