อาหารที่ควรทานระหว่างมีประจำเดือน

 

พูดเลยว่าช่วงมีประจำเดือนเป็นช่วงเวลาที่สาว ๆ หลายคนทรมานที่สุดในรอบเดือนก็ว่าได้ ไหนจะต้องดูแลรักษาความสะอาด ไหนจะอาการปวดที่แทบจะลุกไปไหนไม่ไหว ปวดท้อง ปวดหัว ปวดหลัง แถมยังหงุดหงิดง่ายอีกด้วย วันนี้เราเลยนำอาหารที่ช่วยแก้ปวดท้องประจำเดือนมาฝากกันจ้า ^___^

 

>>นม อาหารจำพวกนมหรืออาหารที่ทำจากนม

 

นมวัวนั้นประกอบไปด้วยแคลเซียมและวิตามินดีที่ช่วยลดอาการปวดประจำเดือนได้ ผู้หญิงที่มีวิตามินดีในร่างกาย จะมีอาการ PMS ต่ำกว่า 40 % เมื่อเทียบกับผู้หญิงที่ไม่มีวิตามินดี จึงเป็นวิธีที่ดีในการลดความอ้วนและลดอาการปวดท้องและภาวะหงุดหงิดง่ายด้วย

 

>>ผักใบเขียว

 

เคยเรียนกันตั้งแต่ตอนเด็กๆว่าผักใบเขียวเต็มไปด้วยวิตามินเอ ซึ่งนอกจากจะบำรุงสายตาแล้ว ยังเกี่ยวข้องกับการขึ้นลงของฮอร์โมนที่เกิดขึ้นในช่วงมีประจำเดือนอีกด้วย นอกจากนั้นยังมีไฟเบอร์สูงช่วยในระบบย่อย กระเพาะอาหารและลำไส้ ช่วยเรื่องท้องผูกท้องอืดและยังพบว่าลดอาการปวดประจำเดือนไปได้กว่า 35 %

 

>>สับปะรด

 

แหล่งแมงกานีสชั้นดี ที่ช่วยเรื่องลดอาการปวดประจำเดือนได้อย่างดี นอกจากนี้ผลไม้ที่มีโพแทสเซียมมากก็สามารถช่วยได้เช่นกัน แต่สับปะรดนั้นดีกว่าเพราะนอกจากจะช่วยเรื่องท้องอืดแล้ว ยังลดความอยากของหวานในช่วงฮอร์โมนพลุกพล่านไปได้อีกด้วย

 

>>ถั่วแระญี่ปุ่น

ถั่วแระสามารถลดอาการท้องอืดจากการมีประจำเดือนได้ เนื่องจากมีแมกนีเซียมเยอะ ช่วยให้อารมณ์ดีและเพิ่มพลังงานอีกด้วย

 

>>ข้าวโอ๊ตหรือข้าวต้ม

ข้าวโอ๊ตหนึ่งถ้วยให้ประโยชน์จากแมกนีเซียม วิตามินบี 6 ช่วยให้ร่างกายผลิตสารโดพามีนและซีโรโทนีน นอกจากนี้วิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ เหล่านี้เมื่อร่วมกันจะสามารถช่วยลดอาการปวดประจำเดือนได้อีกด้วย

 

>>แซลมอนหรือปลาทะเลอื่น ๆ

อาหารทะเลเป็นแหล่งธรรมชาติของวิตามินดี แซลมอนมีวิตามินดีกว่า 800 IU  แซลมอนนั้นดีต่อการช่วยในเรื่องอารมณ์และยังมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ช่วยลดอาการซึมเศร้าได้อีกด้วย

 

>>ธัญพืชที่มีธาตุเหล็ก

ผู้ที่รับประทานธาตุเหล็กราว 20 มิลลิกรัมต่อวัน จะสามารถลดอาการปวดประจำเดือนได้ 30-40% เลยทีเดียว ถ้าไม่สะดวกทานธัญพืชละก็จะหาอาหารอื่นที่มีส่วนประกอบของธาตุเหล็กก็ไม่ว่ากันนะ

 

>>ชาดอกเก๊กฮวย

การดื่มชาดอกเก๊กฮวยนั้น นอกจากช่วยในเรื่องหลับสบายแล้ว ยังช่วยให้ร่ายกายของคุณผ่อนคลาย ซึ่งสามารถลดอาการท้องอืดท้องเฟ้อ แนะนำให้ดื่มวันละ 1-2 ถ้วย ในวันแดงเดือด รับรองว่าคุณจะสบายตัวมากยิ่งขึ้น

 

 

เครดิต : KHANPAK

ความเห็นที่ 1
pimmy12

ข้อมูลดีดีที่แนะนำ jokerมีประโยชน์