มังคุดต้านโรคร้าย

 

 

วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ มารู้จักกับคุณประโยชน์อันน่าทึ่งของมังคุดกันค่ะ มังคุดเนี่ยสามารถต้านโรคร้าย ๆ อย่างมะเร็งได้ด้วยนะคะ เพื่อน ๆ คนไหนสนใจตามไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ

 

ในเปลือกมังคุดมีสารที่ให้รสฝาดอย่างแทนนินและสารในกลุ่มแซนโทนกว่า 40 ชนิด โดยเฉพาะสารแมงโกสตินที่พบในมังคุด ซึ่งมีคุณสมบัติในการลดอาการอักเสบต่าง ๆ รวมทั้งต้านเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดหนองได้อีกด้วย และการนำมังคุดไปต้มก็เป็นการทำให้สารที่อยู่ในเปลือกมังคุดซึมเข้าสู่เนื้อมังคุดนั่นเอง

 

โดยมีผลการวิจัยจากศูนย์วิจัยและพัฒนามังคุดไทย บริษัท เอเชียนไฟย์โตซูติคอลส์ จำกัด (มหาชน) และ ม.เชียงใหม่ ได้ค้นพบสูตรสารต้านมะเร็งจากสารสกัดมังคุดทั้งลูก

 

มังคุดนึ่งสามารถยับยั้งเชื้อ HIV บางชนิดได้ โดยมีการตีพิมพ์ในวารสารหมอชาวบ้าน เล่มที่ 323 เขียนโดย  ภกญ. ดร.สุภาภรณ์ ปิติพร ซึ่งได้เปิดเผยว่า สารจากเปลือกมังคุด สามารถช่วยยับยั้ง HIV-1 pro-tease และ Reverse Transcriptase ในเชื้อ HIV ได้อีกด้วย

 

น่าเหลือเชื่อจังเลยนะคะ ไม่น่าเชื่อเลยว่าผลไม้อย่างมังคุดจะมีสรรพคุณต้านโรคร้ายได้มากขนาดนี้

 

ที่มา : KHANPAK