หมากัด แมวกัด ไปโรงพยาบาลต้องเจออะไร(โหดๆ)บ้าง -=Byหมอแมว=-

 

 ระหว่างที่กำลังอยู่ที่ห้องฉุกเฉิน มีคนอุ้มเด็กเล็กเข้ามาโดยมีบาดแผลที่แขนขา ให้ประวัติว่าโดนหมาจรจัดขย้ำ ... หลังจากตรวจดูแผลเรียบร้อยแล้ว ก็สั่งการรักษาไป

ปัญหาคือ เมื่อจะฉีดยาต้องฉีดหลายเข็ม ญาติจึงขอต่อรองว่าไม่ฉีดได้ไหม กลัวเด็กเจ็บ ... และ ... จำเป็นแค่ไหนที่ต้องฉีดยาขนาดนี้

 

ปัญหาที่หลายคนสงสัยกันในเรื่องการรักษาผู้ที่โดนหมาหรือแมวกัดนั่นคือการรักษาครับ หลายคนทีเดียวที่สงสัยว่าทำไมการรักษาของแพทย์จึงไม่เหมือนกัน

บางคนมีญาติพี่น้องที่เคยโดนกัด รักษาอีกแบบ ยาไม่เท่ากัน ฉีดยาไม่เท่ากัน

บางคนเคยโดนกัด ครั้งที่แล้วรักษาแบบหนึ่ง ครั้งนี้รักษาอีกแบบหนึ่ง

แม้ว่าจะเคยเล่าเรื่องหมากัดไปแล้วเมื่อประมาณ 3 ปีก่อน แต่ว่ากระทู้นั้นไม่ได้เน้นเรื่องการรักษามากนัก ... วันนี้เราจะมาดูเรื่องการรักษาแบบเนื้อๆกันครับว่ามาโรงพยาบาลแล้วจะต้องเจออะไรบ้าง

ประวัติเมื่อไปถึงคุณจะต้องเจอพยาบาลหรือแพทย์ถามถึงประวัติครับ ประวัติที่จะเจอถามนี้เยอะทีเดียว ได้แก่

- ประวัติตัวคุณเอง : ทำยังไงถึงโดนกัด (เพื่อดูว่าสัตว์นั้นกัดแบบมีเหตุผลไหม เสี่ยงต่อการบ้าหรือเปล่า) , เคยถูกกัดมาก่อนไหม , ถูกกัดเมื่อไหร่ , ถูกกัดที่ไหนบ้าง , เคยฉีดวัคซีนบาดทะยักและโรคพิษสุนัขบ้ามาก่อนหรือไม่ ฉีดครบไหม

- ประวัติสัตว์ : หมาแมวตัวนั้นเป็นของใคร ฉีดยามาแล้วหรือไม่(ถ้าฉีด มีใบฉีดวัคซีนหรือไม่) ปกติเลี้ยงแบบปล่อยหรือขัง ตอนนี้ยังอยู่ดีหรือไม่

 

การรักษาที่จะได้รับที่โรงพยาบาล

1. ล้างแผลทำแผล : เป็นการล้างแผลที่ถูกสัตว์ตัวนั้นกัด จัดการฟอกแผลล้างแผล หากแผลลึกก็จะต้องกรีดแผลให้ถึงก้นแผล ถ้าแผลมีลักษณะรุ่งริ่งหรือมีเนื้อที่ขาดยุ่ยก็ต้องตัดเนื้อนั้นทิ้งไป ในกรณีที่แผลใหญ่แพทย์จะปล่อยให้แผลอยู่อย่างนั้นโดยยังไม่เย็บปิดแผลเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการติดเชื้อ

2. ฉีดยาป้องกันบาดทะยัก Tetanus antitoxin : ในกรณีที่คุณไม่เคยฉีดวัคซีนบาดทะยักมาก่อนเลยในชีวิต(หรือฉีดแต่ไม่ครบ)

3. ฉีดวัคซีนบาดทะยัก Tetanus toxoid : ในกรณีที่คุณไม่เคยฉีดวัคซีนบาดทะยักมาก่อน ฉีดมานานกว่า5ปี หรือเคยฉีดวัคซีนแต่ไม่ครบ 

4. ฉีดเซรุ่มป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า Immunoglobulin : ในกรณีที่สุนัขมีประวัติที่ต้องสงสัย โดนกัดในตำแหน่งที่อันตราย(ใบหน้าฝ่ามือฝ่าเท้า) และคุณไม่เคยฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้ามาก่อน ... ยาตัวนี้เวลาฉีดจะต้องฉีดที่แผล ฉีดไปรอบๆแผลเพื่อจัดการเชื้อที่แผล ดังนั้นถ้าแผลใหญ่คุณก็จะโดนจิ้มเข็มหลายครั้งครับ (บางรายโดนจิ้มเป็นสิบๆครั้ง)

 5. ฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า Rabies Vaccine : ฉีดในกรณีที่ถูกสุนัขหรือแมวกัด/ข่วน จนมีรอยแผลครับ ... ถึงแม้ในผู้ที่เคยฉีดวัคซีนมาแล้วแต่เกิน 6 เดือน ก็ต้องฉีดซ้ำครับ

ทำเป็นตารางให้เห็นชัดๆง่ายๆครับ

 

 

นับรวมแล้วคนที่ไม่เคยฉีดวัคซีนอะไรเลย มีโอกาสโดนหมากัด 1 รู แล้วไปเจอฉีดยาอีกประมาณ 10 เข็มครับ (เจ็บกว่าโดนหมากัดอีกกระมัง)

ดังนั้นถ้าใครเลี้ยงหมาแมวหรือมีความเสี่ยงต่อการโดนกัด ก็ต้องจัดการฉีดวัคซีนโรคที่เสี่ยงไว้ก่อนครับ ซึ่งก็จะลดเหลือเพียงการฉีดแค่ 1-2เข็มเท่านั้น

 

ขอให้รอดพ้นจากคมเขี้ยวครับ

 

ความเห็นที่ 1
สมัญตาจักษุ

ขอบคุณมากๆเลยครับคุณหมอ

สวัสดีปีใหม่ด้วยนะครับ

ปล.ตารางมันขึ้นเกินหน้าอ่ะครับ

ความเห็นที่ 2
janesound

sหน้าสงสารจังวุ้ย

ความเห็นที่ 3
FresHKiraTa

จาก ค.ห. ที่21-26 มันเกี่ยวกับข้อหัวตรงไหนอ่ะ

น่ากลัวจัง เลย

ความเห็นที่ 4
18754

ไอ คห33 ไอเสื้อแดงมันเกียวฆวยไรบักกระทู้นี้วะไอเกรียน โช้อห้องบ้างนะไอเกรียน

ความเห็นที่ 5
Aureus

ขอบคุณคับ

ความเห็นที่ 6
ขำ ขำ นะ

เจอหมอซิครับ

ความเห็นที่ 7
แมวน้อย

ขอบคุณค่ะ คราวหน้าจะฆ่ามันก่อนที่มันจะกัดเรา

ความเห็นที่ 8
1860

ถึง คห 47...เขากะเอามาบอกคนควายๆอย่างมืงไงเวลามิงโดนหมาจำลองกัด เอ้ย ผิดๆหมาแถวบ้านมืงกัดจะได้รุ้ว่าต้องทำยังไง...

ความเห็นที่ 9
คนเลี้ยงแมว

เป็นความรู้ใหม่ขอบคุณมากค่ะคุณหมอแมว