ภัยอันตรายจาก'โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ'น่ากลัวกว่าที่คุณคิด

เพิ่งอ่านสาระน่ารู้เกี่ยวกับโรคนี้มาสดๆร้อนๆค่ะ เลยอยากตีแผ่ต่อนิดนึง เพราะเราเองก็เพิ่งเข้าใจว่าโรคนี้มันใกล้ตัว แบบใกล้ตัวจริงๆ เกิดขึ้นปุบปับ บางคนหามเข้าโรงบาลไม่รู้ตัวเลยก็มี  เลยขอสรุปย่อๆมาตามนี้เลยค่ะ..

 

 

 

โรคหลอดเลือดหัวใจ เป็นโรคของหลอดเลือดแดง สาเหตุเกิดจากความเสื่อมของหลอดเลือดแดง  โดยมีการสะสมของตะกรันในหลอดเลือดแดง และมีการมีการอุดตันเกิดขึ้นตามมา ซึ่งจะส่งผลให้กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดไปเลี้ยง และอาจทำให้เสียชีวิตแบบเฉียบพลันได้ สำหรับปฐมเหตุที่ทำให้หลอดเลือดหัวใจเสื่อม เกิดจากหลายปัจจัยร่วมกัน เช่นการสูบบุหรี่ ภาวะความดันโลหิตสูง ภาวะไขมันในเลือดสูง โรคเบาหวาน และอ้วนลงพุง

ผู้ป่วยที่ภาวะหลอดเลือดหัวใจตีบ(อุดตันบางส่วน)มักจะไม่มีอาการแสดง แต่ในผู้ป่วยที่หลอดเลือดหัวใจอุดตันไปแล้วค่อนข้างมากอาจมีอาการแน่นหน้าอก โดยจะรู้สึกเหมือนมีอะไรหนัก ๆ กดทับตรงบริเวณกลางหน้าอกเยื้องไปทางด้านซ้าย  บางรายอาจะแน่นแล้วร้าวไปบริเวณอื่น เช่น ร้าวไปถึงหัวไหล่ แขน หรือจุกแน่นบริเวณคอ หรือกรามด้ายซ้าย หรือมีอาการจุกแน่นตรงยอดอกบริเวณลิ้นปรี่ โดยอาการดังกล่าวสัมพันธ์กับการออกแรง เช่น ยกของหนัก  หรือออกกำลัง ซึ่งในบางรายเมื่อมีอาการแน่นหน้าอกครั้งแรก อาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้


ปัจจุบันมีวิธีการรักษาโรคหลอดเลือดหัวใจหลายวิธี
เช่นการทำบายพาส โดยการนำเส้นเลือดจากบริเวณอื่นมาต่อเชื่อมจากเส้นเลือดแดงใหญ่ไปยังหลอด เลือดหัวใจใต้จุดที่มีการอุดตัน การใช้บอลลูนเข้าไปขยายหลอดเลือด และการใช้ขดลวดตาข่ายค้ำยันหลอดเลือดที่มีการอุดตัน อย่างไรก็ตามในรายที่มีหลอดเลือดอุดตันแล้ว ไม่ว่าจะแก้ไขอย่างไรหลอดเลือดที่อุดตันก็จะไม่กลับมาเป็นปรกติ การรักษาเป็นเพียงการประคับประคองอาการเท่านั้น

เมื่อการรักษาเป็นเพียงการประคับประคองช่วยเหลือ ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดก็คือการป้องกัน โดยในผู้ที่มีภาวะความดันโลหิตสูง มีน้ำตาลในเลือดสูง ไขมันในเลือดสูง หรือสูบบุหรี่ ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมโดยการเลิกสูบบุหรี่ ควบคุมระดับความดันโลหิตให้อยู่ในเกณฑ์ปรกติ หมั่นออกกำลังกาย และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหาร โดยรับประทานอาหารให้มีไขมัน แป้ง และน้ำตาล ให้น้อยลง และหันมารรับประทานอาหารที่มีกากใยสูงมากขึ้น..

อ้างอิงข้อมูลจาก http://www.prema.or.th/patient.php?CId=1&Id=4&type=&Lang=th

เห็นแล้วใช่ไหมคะ ว่าเป็นอันตรายใกล้ที่จะมาแบบที่เราไม่ได้ตั้งตัวจริงๆ อย่างเรานี่ขนาดดูแลตัวเองระดับนึงแล้วก็ยังอดห่วงตัวเองไม่ได้ อายุก็มากขึ้นเรื่อยๆจะให้ร่างกายแข็งแรง มีกำลัง ผิวพรรณเปล่งปลั่งพร้อมรับทุกสถานการณ์เหมือนตอนยี่สิบต้นๆก็คงไม่ใช่

ออกกำลังกายโหมหนักมากก็กลัวจะยิ่งแย่ เลยพยายามใช้วิธีธรรมชาติ โยคะเบา กินข้าวทุกมื้อ นอนเร็วๆ ไม่ดื่มเหล้า สูบบุหรี่ หาอาหารเสริมที่ช่วยป้องกันโรคหัวใจหรือโรคมะเร็งไว้บ้าง ก่อนที่จะสายไปจนทำอะไรไม่ทันแล้วมานึกเสียใจ

รู้อย่างงี้แล้วลองหาข้อมูลเกี่ยวกับวิธีป้องกันเพิ่มเติมดูนะคะเราเองก็ต้องทำบ้างเหมือนกัน :)

ความเห็นที่ 1
MissPuiYellow
พอมีแนะนำไหมคะ อาหารเสริมที่จขกท.กินอยู่อะค่ะ อยากหาให้พ่อทานอยู่เหมือนกัน พ่อเราเป็นความดันสูงด้วย - -
ความเห็นที่ 2
Duchmill55
ถ้าตัวที่เราทานอยู่ เราทานแอสตาแซนธินที่สกัดจากสาหร่ายแดง ของยี่ห้อ Re-live อยู่ค่ะ เพราะป้องกันทั้งกลุ่มโรคหัวใจ ทั้งโรคมะเร็งเลย ชอบที่สุดกินไปสักพักลดริ้วรอยด้วยค่ะ 555 เราซื้อในเพจ RE-LIVE Thailand ลองเข้าไปคุยดูนะ :)