ไข้หวัด ปล่อยไว้ก็หายเองได้จริงหรือ?


ไข้หวัด ปล่อยไว้ก็หายเองได้จริงหรือ?

หลายคนเมื่อไม่สบายก็มักจะมองว่าตัวเองเป็นแค่ไข้หวัด เดี๋ยวก็หายเอง ไม่ร้ายแรงอะไร จริงๆ แล้วอาจไม่ใช่อย่างที่คิดนะครับ เพราะคุณอาจกำลังเป็น “ไข้หวัดใหญ่” ซึ่งหากยิ่งปล่อยไว้มีโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อน อย่าง ปอดบวม ปอดอักเสบ กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ หัวใจวาย หรือติดเชื้อในกระแสเลือดได้ ซึ่งอาการเหล่านี้อาจเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตได้ 

ด้วยเหตุนี้เองทำให้มีสถิติผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ตั้งแต่ต้นปี 60 ที่ผ่านมาถึง 43,082 คน และในจำนวนนั้นมีผู้เสียชีวิตถึง 5 คน!! ดังนั้นการดูแลและป้องกันตัวเองไว้จึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ขั้นแรกหมอแนะนำให้หลีกเลี่ยงสถานที่แออัด สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือด้วยน้ำสบู่ให้สะอาดอยู่เสมอ พกเจลฆ่าเชื้อไว้ล้างมือ ทำความสะอาดที่จับประตูหรือสิ่งของต่างๆ ที่อาจมีคนเป็นไข้หวัดมาจับอยู่เสมอ ก็จะช่วยลดโอกาสรับเชื้อได้นะครับ

ส่วนในระยะยาวนั้นการฉีด "วัคซีนไข้หวัดใหญ่” ป้องกันไว้ก็จะช่วยลดโอกาสเกิดและความรุนแรงของโรคได้มากถึง 60% โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงอย่างคนท้อง เด็กอายุ 6 เดือน ถึง 2 ปี ผู้ที่มีโรคเรื้อรัง เช่น ปอดอักเสบ หอบหืด หลอดเลือดสมอง เบาหวาน เป็นต้น ควรฉีดวัคซีนป้องกันไว้ เพราะหากติดเชื้อไวรัสมาเมื่อไหร่อาจทำให้ภาวะแทรกซ้อนได้ โดยวัคซีนจะออกฤทธิ์ป้องกันเชื้อไข้หวัดใหญ่ตั้งแต่ 2 สัปดาห์หลังฉีดจนถึงประมาณ 1 ปี ดังนั้นการฉีดวัคซีนไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ ในทุกปี ก็จะช่วยให้โอกาสในการติดเชื้อไข้หวัดใหญ่น้อยลงได้นั่นเองครับ

----------------------------------------------------------

หากใครสนใจสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://www.ram-hosp.co.th/news_detail/183

#อบอุ่น #เชี่ยวชาญ #โรงพยาบาลรามคำแหง