ป้องกัน “มะเร็งลำไส้” กับวิธีง่ายๆ ทำได้ด้วยตัวเอง

“มะเร็ง” แค่ได้ยินแค่นี้เราก็ไม่อยากเข้าใกล้แล้วใช่มั้ยล่ะคะ รู้หรือไม่ว่า ตอนนี้ประเทศไทยเกิดปัญหาเกี่ยวกับลำไส้อย่างหนักหนาสาหัส โดยวัดจากอัตราการป่วยเป็นมะเร็งลำไส้ที่สูงขึ้นเรื่อยๆ

ความจริงแล้วมะเร็งลำไส้เกิดจากติ่งเนื้อในลำไส้ใหญ่ ผ่านระยะเวลายาวนานร่วม 5-10 ปีค่อยๆกลายเป็นมะเร็ง ส่วนมากเป็นพวกมะเร็งชนิดต่อม (Adenocarcinoma) ไม่เพียงเติบโตช้าและแพร่กระจายยากเท่านั้น ความจริงแล้วยังเป็นมะเร็งที่ป้องกันง่ายด้วย


เราจะป้องกันมะเร็งลำไส้ได้อย่างไร?

ขอเพียงคุณมีความตั้งใจแน่วแน่ ปฏิบัติอย่างเคร่งครัด ไม่ว่าคุณจะมีความเสี่ยงสูงเพียงใด ก็ยังช่วยให้คุณห่างจากมะเร็งลำไส้ได้


1. ตรวจมะเร็งลำไส้เป็นประจำ ควรตรวจเลือดที่ปนมากับอุจจาระ เป็นเรื่องง่ายๆที่ควรทำเป็นประจำทุกปี การตรวจลำไส้ใหญ่ด้วยการส่องกล้อง ราคาแพงหน่อย ให้ปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ถ้าเป็นไปได้ ควรทำ 5-10 ปีต่อครั้ง อย่ากลัวเจ็บ การส่องกล้องลำไส้ใหญ่เดี๋ยวนี้ก้าวหน้ามากและไม่เจ็บแล้ว

2. สังเกตความเปลี่ยนแปลงของสุขภาพ จงอย่าละเลย ต้องระวังอยู่เสมอ

3. รักษาน้ำหนักตัว หมั่นออกกำลังกาย พยายามรักษาน้ำหนักตัวให้พอเหมาะ ดัชนีมวลกาย (BMI) ที่เพิ่มขึ้นทุก 5 kg/m2 จะทำให้อัตราการเกิดโรคมะเร็งลำไส้เพิ่มขึ้นร้อยละ 25

4. กินอาหารไขมันต่ำ เส้นใยอาหารสูง กินอาหารให้สมดุล จำหลักการนี้ไว้นะคะ “น้ำตาลต่ำ เกลือต่ำ ไขมันต่ำ และเส้นใยสูง” อย่าปล่อยให้ไขมันและโปรตีนเข้าสู่ลำไส้ใหญ่ อย่าให้เกิดสารพิษในลำไส้

5. ถ่ายอุจจาระให้เป็นเวลา อย่าให้ท้องผูกเด็ดขาด

6. การดีท็อกลำไส้ จะช่วยให้ลำไส้ทำงานไม่หนักจนเกินไป และยังดูดซึมสารอาหารได้ดีขึ้นอีกด้วย