เคล็ด(ไม่)ลับง่ายๆในการเลือกซื้ออาหารเสริมให้ปลอดภัย

ในปัจจุบันนี้อาหารเสริมนั้นเป็นที่นิยมในกลุ่มคนหมู่มากไม่ว่าเป็นวัยรุ่น หรือ วัยทำงาน ซึ่งในทางที่ดีก็คือ คนส่วนใหญ่นั้นเริ่มรักและดูแลเอาใจใส่ตัวเองมากยิ่งขึ้นแต่ในปัจจุบันนี้อาหารเสริมในท้องตลาดนั้นมีมากมายหลายยี่ห้อให้เลือกมากขึ้นมากกว่าเมื่อก่อนและหาซื้อได้ง่าย แต่สิ่งที่สำคัญและขาดไม่ได้ก่อนซื้ออาหารเสริม นั่นก็คือคุณควรที่จะศึกษาหรืออ่านฉลากที่ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมนั้นก่อนว่ามันปลอดภัยจริงๆหรือไม่ไม่ใช่ว่าแม่ค้าหรือผู้ขายนะนำและชักชวนก็รีบซื้อ วันนี้เราจึงวิธีการเลือกอาหารเสริมง่ายๆที่คุณควรรู้ก่อนที่คุณจะตัดสินใจ มาดูกันเลยดีกว่า

การเลือกอาหารเสริมที่ปลอดภัยควรทำอย่างไร

วิธีสังเกตอาหารเสริม อย่างแรกต้องดูก่อนว่ามี อย.หรือเปล่า ถ้าไม่มีให้ทิ้งไปเลย เพราะของที่ถือว่าเป็นอาหารทุกชนิด ต้องมีอย.รับรอง อย.จะรับรองว่าอาหารตัวนี้ปลอดภัย ซึ่งอย.จะรับรองแค่ว่าอาหารตัวนี้ปลอดภัย ไม่ได้รับรองสรรพคุณอะไร แต่ถ้าเป็นยาจะไม่มีอย. จะเขียนบนฉลากว่าเป็นตำรับยา มีเลขตำรับยา

อย่างที่สองให้ดูที่ฉลากว่าอาหารเสริมนั้นมีสรรพคุณว่าอย่างไร ส่วนใหญ่จะมีสรรพคุณทั่วไปว่าใช้บำรุงร่างกาย จะเขียนแค่นั้น แต่เวลาโฆษณาจะเป็นอีกแบบหนึ่ง มีการโม้ขึ้นมา กินแล้วขาว กินแล้วผอม จะสังเกตได้ง่ายๆ ว่าของไหนที่ไม่ได้มีสรรพคุณนั้นจริง จะจดทะเบียนเป็นอาหารเสริมแล้วอวดอ้างสรรพคุณเกินจริง โดยไม่ได้ระบุในฉลากของผลิตภัณฑ์นั้นๆ ซึ่งจริงๆ ผิดตามพระราชบัญญัติโฆษณา

การที่อวดอ้างว่ากินแล้วทำให้หายโรค กินแล้วตื่นมากระปรี้กระเปร่า มีสุขภาพดี กินแล้วฉลาด รักษาได้ทุกโรคเลย ถ้ามันมีจริงๆ คงรวยระดับโลกแล้ว ต้องดูด้วย อย่างบางบริษัทที่ใหญ่ระดับโลก เขาคงไม่กล้าโฆษณาเกินจริง เพราะเรื่องราวพวกนี้มันค่อนข้างรุนแรง ต้องมีมาตรฐานเดียวกันทั่วโลก พวกนี้จะไม่ค่อยโฆษณาเกินจริงเท่าไหร่ แต่ถ้าเป็นบริษัทที่ตั้งขึ้นมาเอง ส่วนมากจะเกินจริง ที่สำคัญเลยให้ดูที่ฉลากว่ามีสรรพคุณอะไร มีอย.รับรองไหม