3 อาหารอันตรายที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพดวงตา

นอกจากบำรุงสายตาแล้ว ปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของดวงตานั้นไม่ใช่แค่อายุแต่รวมไปถึงการเลือกรับประทานอาหาร วันนี้เราจะมาพูดถึง 3 อาหารอันตรายที่ส่งผลกระทบต่อสายตา มีดังนี้

1. ผงชูรส

อันตรายของผงชูรสเกิดจากเกลือโซเดียม เนื่องจากผงชูรสมีโซเดียมที่มาจากโซดาไฟ เป็นองค์ประกอบสำคัญเช่นเดียวกับเกลือแกง วัตถุดิบและกระบวนการผลิตที่มีการหมักและใช้สารเคมีหลายชนิด ทั้ง กรดเกลือ (ไฮโดรเจนคลอริก) กำมะถัน (ซัลฟูริก) ยูเรีย (สารประกอบสำคัญในปัสสาวะมนุษย์) และด่างโซดาไฟ ซึ่งก่อให้เกิดอันตราย คือ หัวใจเต้นเร็วขึ้น ส่งผลกระทบต่อการมองเห็นเนื่องจากชั้นจอประสาทตาถูกทำลาย เป็นต้อหินได้ง่าย

2. อาหารรสหวานจัด

อาหารและขนมอย่าง ลูกกวาด เค้ก ไอศกรีม และน้ำอัดลม เป็นสิ่งที่ไม่ดีต่อสายตาของเรา หากคุณลองสังเกตสายตาของคุณ 1 วัน หลังจากที่ทานของหวาน คุณจะพบว่าน้ำตาลดึงเอาวิตามินที่อยู่ในเส้นประสาทไปใช้

3. เหล้า เครื่องดื่มต่างๆ ที่ผสมแอลกอฮอล์

การดื่มแอลกอฮอล์จะส่งผลทำให้การสื่อสารระหว่างสมองกับสารสื่อประสาททำงานได้ช้าลง ไม่สามารถส่งผ่านข้อมูลมายังร่างกายได้เมื่อมีการส่งสัญญาณได้ช้าลง ส่งผลทำให้การทำงานประสานกันของกล้ามเนื้อตานั้นแย่ลงก็จะทำให้เห็นไม่ชัดและเกิดภาพซ้อนได้

หากใครที่มีพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพดวงตาอยู่ ให้ลองหันมาทานผักผลไม้หรือเลือกรับประทานอาหารเสริมบำรุงสายตา เพื่อให้ดวงตาได้รับส่วนผสมของวิตามินจากผักผลไม้ต่างๆได้ครบถ้วนและมีประโยชน์ต่อสายตา และเป็นการป้องกันไม่ให้ดวงตาของเราถูกทำลายได้อีกด้วยค่ะ