เลือก อาหาร อย่างไรที่ช่วยบำรุงสมองให้กับลูกของคุณ


พ่อแม่ทุกคนก็อยากให้มอบสิ่งดีๆให้ลูกตั้งแต่ยังเด็กโดยเฉพาะเรื่องอาหารกินซึ่งเด็กส่วนใหญ่เมื่อเข้าสู่ในวัยที่อยากรู้อยากเห็นตั้งแต่ 1 ขวบขึ้นไปเขาเริ่มจะแยกแยะสิ่งต่างๆได้และเลือกกินอาหารมากขึ้น ถ้าคุณพ่อ คุณแม่ให้ลูกกินอะไรตามใจปากก็อาจจะทำให้ลูกนั้นขาดสารหรืออาจไม่ได้รับสารอาหารไม่ครบ 5 หมู่ได้ ซึ่งการเลี้ยงลูกแบบนี้ถือว่าเป็นผลเสียทำร้ายลูกของคุณทางอ้อมเลยก็ว่าได้ เรื่องการกินอาหารของลูกเลยกลายเป็นปัญหาอันดับต้นของคุณพ่อ คุณแม่เพราะเด็กที่มีอายุตั้งแต่ 1 ขวบ ขึ้นไปนั้นเป็นวัยที่กำลังอยากรู้อยากลองอะไรต่างมากมายซึ่งแบบก็เป็นโอกาสดีที่จะทำให้ลูกๆนั้นมีการเรียนรู้มากขึ้นแต่อย่างไรก็ตามเรื่องอาหารการกินก็เป็นเรื่องสำคัญสำหรับลูกด้วยดังนั้นคุณพ่อ คุณแม่ต้องเลือกให้ถูกว่าอาหารบำรุงสมองสำหรับลูกนั้นมีอะไรบ้าง 


อย่าลืมให้ลูกดื่มนมทุกวัน

นมเหมาะกับทุกเพศทุกวัย เพราะร่างกายจำเป็นต้องได้รับสารอาหารในนมมาสร้างเสริมร่างกายให้แข็งแรงอยู่ตลอดเวลาและเป็นสารอาหารที่มีความจำเป็นต่อการเจริญเติมโตของเนื้อเยื่อสมองและเอนไซม์ และมีส่วนช่วยในการพัฒนาสมองอีกด้วย

กินปลาแล้วจะฉลาด

ทุกคนรู้กันดีอยู่แล้วว่าการกินปลานั้นมีส่วนทำให้ฉลาดแต่เคยรู้หรือไม่ว่าจริงๆแล้วปลานั้นมีประโยชน์อย่างไรบ้าง เนื้อปลาเป็นอาหารที่มีโปรตีนสูง แต่ให้คอเลสเตอรอลตํ่า ทั้งยังเป็นแหล่งของวิตามินบี 6 บี 12 มีเกลือแร่ ไอโอดีน ฟอสฟอรัส ซีลีเนียม สังกะสี และแคลเซียม อีกทั้งยังให้ “กรดไขมันไม่อิ่มตัว” ที่ร่างกายสร้างเองไม่ได้ คือ โอเมก้า 3 ซึ่งจะช่วยบำรุงสมองเสริมสร้างความจำ ช่วยลดการอักเสบของสมอง ช่วยสร้างเซลล์สมองใหม่ทดแทนเซลล์ที่เสื่อมไป

อย่าลืมกินผักที่มีสีเหลืองหรือ เบต้าเคโรทีนด้วย

      พวกผักที่มีเบต้าแคโรทีน (Beta-carotene) ก็พวกผักที่มีสีเหลืองปน เช่น แครอท ฟักทอง ซึ่งมีสารสำหรับปรับเป็นวิตามินเอ เด็กฉลาดจำเป็นต้องมีสายตาที่ดีด้วย นอกจากนี้ ยังมีเกลือแร่อีก 2 ชนิด ก็คือ สังกะสีกับเหล็ก ซึ่งจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของสมองค่อนข้างมาก เช่น เนื้อแดง ไข่ไก่ แตงกวา เห็ด ผักใบเขียวต่าง ๆ เป็นต้น

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่นั้นก็จำเป็น

      ปัจจุบันผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ทั้งหลายกำลังเป็นที่นิยม ไม่ว่าจะเป็นสตอเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ ก็ล้วนให้ประโยชน์แก่ร่างกายหลายอย่างเช่น ช่วยในเรื่องของความจำ ระบบประสาทสมอง เพราะว่าผลไม่ตระกูลเบอร์รี่มีทั้ง วิตามิน C และโอเมก้า 3

เมื้อเช้านั้นสำคัญต้องมีข้าวโอ๊ตและไข่

      หากเด็ก ๆ รับประทานข้าวโอ๊ตเป็นอาหารเช้าเป็นประจำ สารอาหารในข้าวโอ๊ตจะช่วยให้สมองและร่างกายทำงานได้อย่างเหมาะสม เพราะในข้าวโอ๊ตมีทั้งวิตามิน B โทแทสเซียม และสังกะสี ส่วนไข่ 1 ฟองนั้นก็จะอุดมไปด้วยโปรตีน ยิ่งตรงไข่แดงจะมีโปรตีนเยอะที่สุด ประโยชน์ของไข่ คือ ช่วยในการบำรุงสมอง ช่วยบำรุงร่างกายและช่วยฟื้นฟูสุขภาพด้วย

           อย่างไรก็ตามถึงแม้อาหารจะเป็นหนึ่งในสิ่งสำคัญสำหรับการพัฒนาสมองของลูกๆแต่อีกสิ่งที่คุณพ่อ คุณแม่นั้นลืมไม่ได้เลยก็คือ การหากิจกรรมทำร่วมกับลูกเพราะพ่อ กับแม่นั้นก็ถือเป็นเป็นครูที่ค่อยปูพื้นฐานความรู้ให้กับลูกๆก่อนที่ลูกๆจะเข้าสู่สังคมในวัยเรียน