การดูแลผู้ป่วยนอนติดเตียง ให้ถูกวิธีถือว่าเป็นเรื่องสำคัญ อย่ามองข้าม


บ้านไหนที่ผู้ป่วยนอนติดเตียงอยู่ที่บ้านเชื่อจะต้องมีความกังวลเกี่ยวกับการดูแลผู้ป่วยด้วยวิธีที่ถูกต้องแน่นอน แต่ก่อนที่จะพูดถึงวิธีที่ถูกต้องในการดูแลผู้ป่วยนอนติดเตียงเราจะมาทำความเข้าใจกันก่อนว่าผู้ป่วยติดเตียงนั้นคุณต้องอย่าลืมว่าผู้ป่วยนั้นไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้เลย ได้แค่นอนอยู่เฉยๆบนเตียง แต่เราก็สามารถหากิจกรรมทำกับผู้ป่วยได้เพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดีและเพื่อไม่ให้ผู้ป่วยนั้นต้องคิดมากว่าตัวเองเป็นภาระของผู้อื่นซึ่งการดูแลจิตใจนั้นถือได้ว่าเป็นอย่างหนึ่งเลยเพื่อที่จะไม่ให้อาการของผู้ป่วยแย่ลง ดังนั้นเราจึงควรมีการพูดคุยกับผู้ป่วยบ่อยๆ หากิจกรรมทำร่วมกันเช่น การดูทีวี ดูหนัง ฟังเพลง หรืออ่านหนังสือ เพื่อทำให้ผู้ป่วยนั้นจะได้รู้สึกไม่เบื่อและมีความสุข ต่อไปนี้เรามาพูดถึงของวิธีการดูแลผู้ป่วยนอนติดเตียงกัน

1.ผู้ป่วยนอนติดเตียง พลิกตัวเองไม่ได้ สิ่งที่จะเกิดขึ้นคือ แผลกดทับนั้นเอง พลิกตัวคนไข้ทุก 2 ชั่วโมง นอนหงาย ตะแคงซ้าย ตะแคงขวา แต่ถ้าญาติไม่มีเวลาจริงๆ มีอีกตัวช่วย คือ "ที่นอนกันแผลกดทับ" สิ่งนี้จะช่วยลดการกดทับได้ แต่ยังไง การพลิกตัว ก็เป็นสิ่งที่ดีที่สุด

2.การกิน ปกติ สังเกตไหมว่า เราต้องนั่งกิน ถ้านอนกินเราจะสำลักคนไข้นอนติดเตียงก็ไม่ต่างกันวิธีแก้ ง่ายๆ ก่อนกิน จับผู้ป่วยนั่งตัวตรง 90 องศา หรืออย่างน้อย ตรงที่สุด เท่าที่จะทำได้ หลังจากกินเสร็จ ก็ให้นั่งอยู่แบบนั้น ประมาณ 1-2 ชั่วโมง รอให้อาหารได้ย่อยก่อน ไม่งั้นถ้ากินเสร็จแล้วนอนเลย อาหารในกระเพาะยังย่อยไม่ดี ก็มีโอกาสสำลักได้อยู่ดี

3.ผู้ป่วยเจอะคอ ในรายที่ใส่ท่อช่วยหายใจนานๆ หมอเตรียมให้กลับบ้าน ก็จะมีการเจาะคอช่วยหายใจเวลาใส่ท่อไว้นานๆ ก็มีโอกาสมีเสมหะ มีโอกาสอุดกลั้นท่อได้ วิธีแก้ หมั่นล้างท่อบ่อยๆ ทุก 1-2 วัน ปกติ ท่อจะมีท่อในกับท่อนอก ต้องใส่ไว้ทั้งคู่ ถ้าจะให้ดีควรมีท่อในสำรองไว้ ท่อในก็เอาออกมาล้าง แล้วก็ต้มฆ่าเชื้อด้วยน้ำต้มสุก

4.ผู้ป่วยนอนติดเตียงคนไข้เหล่านี้ มักจะขับถ่ายเองไม่ได้ พอปัสสาวะเองไม่ได้ ก็ต้องใส่สายสวนปัสสาวะ หรือบางคนยังปัสสาวะเองได้ ญาติก็ใส่แพมเพิร์ส การใส่สายสวนปัสสาวะ ก็เหมือนเราเอา สิ่งแปลกปลอม เข้าไปในร่างกาย ก็มีโอกาสติดเชื้อง่ายขึ้น วิธีดูแลง่ายๆ คือ ควรเปลี่ยนสายปัสสาวะ ตามวันที่หมอนัด หรือทุก 2-4 สัปดาห์ หรือถ้าสังเกตเห็นปัสสาวะ สีขุ่นข้น หรือผู้ป่วยไม่มีปัสสาวะออกมาในถุง ควรรีบไปเปลี่ยนสายสวนที่ รพ.ใกล้บ้าน

การดูแลผู้ป่วยนอนติดเตียงด้วยวิธีที่ถูกต้องถือว่าเป็นเรื่องสำคัญ ดังนั้นคุณต้องเรียนรู้การดูแลผู้ป่วยนอนติดเตียงให้ถูกวิธีถ้าหากไม่แน่ใจหรือสงสัยอะไรคุณควรที่จะปรึกษาแพทย์หรือพยาบาลเพื่อจะได้ดูแลผู้ป่วยนอนติดเตียงได้อย่างถูกต้อง