มะเขือเทศ เคล็ดลับผิวสวยกระจ่างใสที่สาวๆส่วนใหญ่ไม่ควรพลาด


สาวๆทุกคนนั้นรู้ดีว่ามะเขือเทศนั้นมีคุณประโยชน์มากมายหลายอย่างโดยเฉพาะการดูแลผิวของสาวๆแต่ก่อนที่เล่าถึงประโยชน์ของมะเขือเทศนั้น เราจะต้องมีแก้ปัญหาส่วนใหญ่ที่เราๆนั้นชอบเข้าใจกันก่อนว่าส่วนใหญ่นั้นเราจะมักคิดว่ามะเขือเทศลูกแดงๆนั้นมันเป็นผัก เพราะว่าเนื่องด้วยเราได้นำมะเขือเทศมาประกอบอาหารคาวเป็นส่วนใหญ่ แต่....จริงๆแล้วในหลักวิทยาศาสตร์ มะเขือเทศ เป็น ผลไม้!! แต่จะเรียกมะเขือเป็นเป็นผักมันก็ไม่ผิดแต่อย่างใด ซึ่งแต่ล่ะประเทศนั้นก็มีการแยกประเภทผักและผลไม้ต่างกันออกไป เอาล่ะ...เราได้ทำความรู้จักมะเขือเทศลูกแดงๆน่ารักๆไปเรียบร้อยแล้ว ดูกันดีกว่าว่ามะเขือเทศนั้นมีประโยชน์ต่อผิวเราอย่างไรบ้าง เพราะเดี๋ยวนี้มะเขือเทศนั้นได้ถูกนำมาผลิตมาเป็นผลิตภัณฑ์บำรุงผิวมากมายไม่ว่าจะเป็นที่มาร์คหน้า ครีมมะเขือเทศ หรือเซรั่มบำรุงผิวต่างๆ เป็นต้น รู้ไหม??  อะไรที่อยู่ในมะเขือเทศที่ช่วยให้ผิวของเรานั้นดูสุขภาพ สิ่งที่สกัดมาจากมะเขือนั้นก็คือสารไลโคพีน ( Lycopene ) ที่เป็นสารสกัดที่นำมาผสมเป็นครีมมะเขือเทศ 


สารไลโคพีน ( Lycopene ) ที่มีสรรพคุณต้านอนุมูลอิสระ และช่วยในการป้องกันการเสื่อมสภาพของเซลล์ มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อรา และแบคทีเรีย อุดมไปด้วยวิตามินเอ ,วิตามินบี ,วิตามินซี และวิตามินอี ที่มีคุณสมบัติช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิว อีกทั้งยังป้องกันการเกิดริ้วรอยได้ด้วย มะเขือเทศมีกรดอ่อนๆๆ ช่วยทำความสะอาดรูขุมขน ช่วยสมานผิวลดการเกิดสิว กระชับรุมขนให้ละเอียดและเล็กลง ลดริ้วรอยเหี่ยวย่นได้เป็นอย่างดี และช่วยทำให้ผิวเนียนละเอียดปรับสมดุลผิวเนื่องจากในมะเขือเทศมีวิตามินซีในปริมาณที่สูงมากจึงช่วยลดความมันผิวได้ด้วยและช่วยผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพได้อย่างอ่อนโยนพร้อมเสริมสร้างเซลล์ผิวใหม่ที่สดใสและแข็งแรงขึ้น แล-ลดการทำงานของเม็ดสีเมลานินในชั้นผิว ลดรอยดำ และความหมองคล้ำจากผลกระทบโดยตรงหรือโดยทางอ้อมจากแสงแดด ลดการถูกทำลายของผิวและกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตด้วย

ประโยชน์ของสารไลโคพีน ( Lycopene )

1.      ลดอัตตราการเกิดสิว

2.      ช่วยให้ผิวแข็งแรงทนต่อการทำลายของแสงแดดได้มากขึ้น 3 เท่า จึงลดความรุนแรงของการเผาไหม้ของผิวหนังจากแสง สามารถต่อต้านมะเร็งผิวหนัง และชะลอความเสื่อมของเซลล์ผิว

3.      ช่วยให้ผิวดูสวยอมชมพูมีเลือดฝาด

4.      บำรุงผิวพรรณให้สดใส เปล่งปลั่ง ผิวมีสุขภาพดี ไม่ไวต่อแสง

5.      มีฤทธิ์ที่ดีมากในการช่วยยั้บยั้งการเกิดออกซิเดชั่นของไขมันชนิด Low density lipoprotein (LDL) จึงสามารถป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดแข็งตัว(Atherosclerosis) ลดอัตราเสี่ยงของการเป็นโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด

6.      ลดอัตรการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งปอด