มาทำความรู้จักกับรถยนต์ที่มีเทคโนโลยี ไฮบริด (hybrid) กันเถอะ


พ่อแม่ทุกคนนั้นรักลูก จึงอยากจะมอบสิ่งดีๆให้กับลูกเพื่อจะทำให้ลูกนั้นมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง สติปัญญาที่ฉลาดเรียนรู้เร็วแต่พ่อและแม่จะรู้ได้อย่างว่าสิ่งที่พ่อกับแม่นั้นมอบจะจะทำให้พัฒนาการเด็กนั้นจะดีขึ้นแบบที่หวังไว้ แน่นอนก่อนที่ทำอะไรหรือหากิจกรรมมาเพื่อเด็กนั้นพ่อและแม่นั้นจะต้องมีการศึกษาให้รอบครอบว่าสิ่งที่ทำนั้นจะช่วยพัฒนาการเด็กได้มากน้อยเพียงใด และอย่าลืมว่าต้องทำให้เด็กๆชอบด้วย ไม่งั้นสิ่งที่พ่อแม่กับนำมาใช้เพื่อช่วยในการพัฒนาการเด็กก็อาจจะไม่เห็นอะไรเลยถ้าลูกไม่ชอบ วันนี้เราจึงกิจกรรมที่ใช้ในชีวิตประจำวันกับลูกๆมาประยุกต์ใช้ถูกต้องเพื่อพัฒนาการสำหรับเด็กมาให้ดูกัน

- ควรสื่อสารกับลูกด้วยคำพูดง่ายๆ สั้นๆ

เพราะในสมองลูกยังมีคำจำกัด อายุเขาต่างจากเรามาก ความเข้าใจในถ้อยคำต่าง ๆ จึงยังมีไม่มาก หากต้องอธิบายอะไรให้ลูกเข้าใจ ต้องปรับประโยคให้ง่าย สั้น ชัดเจน พูดทีละเรื่อง แล้วลูกจะเรียนรู้คำต่าง ๆ ได้รวดเร็ว

- ชื่นชมกับความพยายามของลูกที่จะสื่อสารกับเรา

ไม่จำเป็นต้องคอยแก้ไขคำพูดที่ลูกพูดผิด แต่สิ่งที่ควรทำคือ ทบทวนคำ หรือประโยคที่ลูกพูดให้ถูกต้อง เช่น ลูกพูดว่า "แม่ อยากกินหนม" แทนที่จะตำหนิว่า "ไม่ใช่ ๆ ลูกพูดผิด" ควรทวนประโยคของลูกด้วยประโยคที่ถูกต้อง คือ "อยากกินขนมใช่ไหม จ้ะ"นั้นเอง

- การเล่าให้นิทานให้ลูกฟังเพื่อสร้างจิตนาการ

ลองแต่งเรื่องขึ้นมาเองหรือนำเอากิจวัตรประจำวันของเด็กๆมาแต่งเป็นนิทาน เพราะเด็กๆนั้นชอบที่จะให้ตัวของเขาเองนั้นเป็นผู้แสดงจึงจะทำให้เด็กมีการจิตนาการมากขึ้นอ่านหนังสือกับลูกทุกวัน พูดคุยกับเขา อธิบายรูปภาพ สี รูปทรง จำนวน และคำต่าง ๆ ที่ปรากฏอยู่ในหน้าหนังสือ และยังสามารถใช้งานศิลปะง่าย ๆ เช่น ปั้นแป้งโด ใช้สีเทียนแท่งโต ๆ วาดภาพขณะที่อ่านหนังสือ และคุยกับลูกไปพร้อม ๆ กันก็ได้

- พูดคุยกับลูกบ่อยๆด้วยความสนุกสนาน

ลูกต้องคุ้นเคย และได้ยินเสียงคุณพ่อคุณแม่บ่อยที่สุดเท่าที่จะบ่อยได้ บอกเขาว่า คุณคือใคร คุณกับลูกอยู่ที่ไหน กำลังทำอะไรอยู่ และอธิบายถึงสิ่งรอบตัวที่ลูกเห็น ได้ยินเสียง และสัมผัสได้ เริ่มจาก สิ่งเล็ก ๆ ใกล้ตัว ไปสู่สิ่งที่ใหญ่ขึ้น และไกลตัวออกไป รวมถึงการทักทายเด็กตั้งแต่ตื่นนอนเป็นประจำทุกวัน พร้อมกับโอบกอด หอมแก้ม หรือหยอกล้อไปด้วยจะยิ่งกระตุ้นสมองมากขึ้น

- ต้องรับฟังลูกอย่างตั้งใจและอดทน

รับฟังและตั้งใจฟังในสิ่งที่ลูกพูดและอย่าเบื่อการที่จะตอบคำถามกับเขาเพราะถ้าเด็กรู้ว่ามีคนค่อยฟังเขาและค่อยตอบคำถามของเขาจะทำให้เด็กนั้นมีความคิดและพยายามพูดออกเสียงอย่างถูกต้อง จะทำให้เกิดวงจรการเรียนรู้ที่ถาวร