พ่อกับแม่ควรรู้ไว้การดื่มทำให้สูงได้จริง แต่ไม่ใช่เป็นปัจจัยหลักการเพิ่มความสูง


พ่อกับแม่ทุกๆคนก็อยากมอบสิ่งดีๆให้กับลูกอยากจะให้ลูกนั้นมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงโดยเฉพาะเรื่องความสูงของลูกซึ่งเป็นสิ่งที่พ่อกับแม่มองว่าจะต้องเป็นเรื่องสำคัญเลยก็ว่าได้เพราะว่าพ่อกับแม่ทุกนั้นต้องการมีรูปร่างที่ดูแข็งแรงและดูสุขภาพดี และส่วนใหญ่พ่อแม่ทุกคนมักจะคิดว่าการดื่มนมทำให้สูงขึ้น เลยพยายามที่จะให้ลูกดื่มนมเยอะๆ แต่ความเชื่อเรื่องที่ว่าการดื่มนมทำให้สูงนั้นบางทีอาจจะไม่ใช่เป็นปัจจัยหลักๆเลยก็ได้ เพราะจริงๆแล้วการดื่มนมเยอะก็ไม่ได้ช่วยให้สูงขึ้นมากจากเดิมเท่าไหร่เพราะถ้าหากร่างกายนั้นได้ปริมาณแคลเซียมที่มากเกินไปก็ทำให้ร่างกายนั้นขับแคลเซียมส่วนเกินนั้นออกมาเอง ดังนั้นการดื่มนมจึงไม่ใช่ปัจจัยหลักที่ทำให้สูงขึ้นแต่จะต้องมีปัจจัยมาร่วมด้วยออกกำลังกาย เพื่อเพิ่มความสูงและให้ร่างกายแข็งแรง

 การออกกำลังกายประเภทต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ว่ายน้ำ, บาสเก็ตบอล, โยคะ ฯลฯ จะทำให้ร่างกาย และหัวใจทำงานได้ดีขึ้น แถมยังสามารถไปกระตุ้นต่อมใต้สมองให้มีการปล่อยฮอร์โมนการเจริญเติบโตให้เพิ่มขึ้นได้อีกด้วย

กินอาหาร เพื่อเสริมสร้างความสูง

เพราะร่างกายของมนุษย์เราต้องการ แหล่งพลังงานและโปรตีน เพื่อเสริมสร้างกระดูก กล้ามเนื้อ พัฒนาศักยภาพสมอง งั้นเริ่มจากการกินง่ายๆเลย

·        แคลเซียม (นม, ผักสีเขียว)

·        วิตามิน D (น้ำมันตับปลา, นม, เนย, ตับสัตว์, ปลา)

·        โปรตีน (เนื้อสัตว์, ไข่, เต้าหู้, พืชตระกูลถั่ว)

·        สังกะสี (หอยนางรม, ช็อกโกแลต, ถั่วลิสง,ไข่, ถั่ว, หน่อไม้ฝรั่ง)

ฝึกท่าทางในชีวิตประจำเพื่อความสูง

กิจกรรมในชีวิตประจำวันต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการเดิน, นั่งเรียน หรือเล่นคอมฯ มักจะทำในกิจกรรมเหล่านี้ ก็สามารถส่งผลกระทบต่อความโค้งของกระดูกสันหลัง ได้ด้วยนะครับ ยกตัวอย่างเช่น การนั่งหลังค่อม หรือการเดินโดยที่หลังไม่ได้อยู่ในลักษณะที่เหยียดตรง

การพักผ่อนให้เพียงพอก็สามารถเพิ่มความสูงได้เช่นกัน

จากการวิจัยบอกว่า “เด็กๆและวัยรุ่นควรจะต้องนอนให้ได้วันละ 8 – 11 ชั่วโมง” เพราะว่าร่างกายกำลังมีการเจริญเติบโต และจะได้มีเวลาในการพักผ่อนเพื่อซ่อมแซมเซลล์ต่างๆ ได้เพียงพอ ดังนั้นสภาพแวดล้อมตอนนอน จึงควรมีความสงบเป็นอย่างมาก เพื่อที่จะได้ไม่มีสิ่งใดๆ มารบกวนการพักผ่อน