เคล็ดลับดีๆกับการสร้างภูมิคุ้มได้ง่ายๆด้วยอาหารภายในครัวคุณ


ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่การสร้างภูมิคุ้มกันให้หับตัวเองนั้นถือว่าเป็นเรื่อสำคัญมากๆเลยทีเดียวเพราะการไม่มีโรคคือลาภอันประเสริฐ ที่หลายๆคนเคยได้ยินมา ซึ่งการสร้างภูมิคุ้มกันนั้นสามรถทำได้หลายแบบไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย การเลือกทานอาหารให้มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอ เป็นต้น แต่ในวันนี้เราจะแนะนำ อาหารเสริม ภูมิคุ้มกัน ที่เราสามารถหาทานได้ง่ายในครัวบ้านเราเอง มาดูกันดีกกว่าว่ามีอะไรบ้าง

มันเทศ

ทุกส่วนประกอบของมันเทศเราสามารถที่จะนำมาใช้ประโยชน์ได้หมด เพราะในมันเทศ 1 หัวมีส่วนประกอบของใยอาหาร คาร์โบไฮเดรต วิตามินซี มันเทศมีสรรพคุณช่วยในกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ช่วยลดไขมันในเลือดได้ ด้วยการนำผลมาปรุงเป็นอาหารรับประทาน และป้องกัน โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ

บรอคโคลี่

บรอคโคลี่เป็นผักที่รสชาติหวานกรอบ สามารถรับประทานสดได้ หรือจะนำมาประกอบอาหาร อีกทั้งบร็อคโคลี่ยังมีคุณค่าทางสารอาหารที่สูง เพราะอุดมไปด้วยเส้นใยอาหาร เบต้าแคโรทีน วิตามิน C และสารอาหารอื่นๆ อีกมากมาย มีประโยชน์ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ช่วยบำรุงผิวพรรณ เพิ่มความยืดหยุ่นให้ผิวหนัง ช่วยชะลอผิวพรรณไม่ให้เหี่ยวย่น ทำให้ดูอ่อนเยาว์ตลอดเวลา ส่วนในดอกตูมของบรอคโคลี่ ยังมีสารป้องกันมะเร็งมากกว่าต้นแก่ 30-50 เท่า

กระเทียมสด

กระเทียมเป็นเครื่องสมุนไพรที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด กระเทียมยังเป็นพืชที่มีธาตุซีลีเนียมสูงกว่าพืชชนิด อื่นๆ มีประโยชน์หลักๆ คือการนำมาใช้เพื่อช่วยปรุงรสชาติของอาหาร มีสรรพคุณ คือช่วยบำรุงผิวหนังให้มีสุขภาพดี ลดความดันโลหิตสูง ป้องกันเลือดจับตัวเป็นก้อน ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้แก่ร่างกาย ช่วยบรรเทาอาการไอ น้ำมูกไหล ป้องกันหวัดช่วยยับยั้งเชื้อต่างๆ เช่น เชื้อที่ทำให้เกิดฝีหนอง คออักเสบ เชื้อปอดบวม เชื้อวัณโรค เป็นต้น

ถั่วเหลือง

ถั่วเหลืองจัดเป็นพืชสำคัญ มีคุณค่าทางโภชนาการสูงและหลากหลาย เพราะอุดมไปด้วยโปรตีน คาร์โบไฮเดรต กรดอะมิโน มีไขมันชนิดดีสูง มีเส้นใยอาหารสูง และมีวิตามินและเกลือแร่สูง หากรับประทานถั่วเหลืองเป็นประจำ จะช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย ช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดแข็งตัว โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ และโรคเบาหวาน ถั่วเหลืองสามารถใช้เป็นยาบำรุงโลหิต ด้วยการใช้เปลือกเมล็ดแห้งประมาณ 10-15 กรัม มาต้มกับน้ำดื่ม

สตรอเบอร์รี่

สตรอเบอร์รี่อุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น เคอซิติน เคมเพอรอล แอนโทไซยานิน ซึ่งสารดังกล่าวมีส่วนช่วยในการยับยั้งสารก่อมะเร็งต่างๆ ได้ และยังมีวิตามินซีในปริมาณสูง มีสรรพคุณที่ช่วยในการเสริมสร้างคอลลาเจน จึงช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยได้เป็นอย่างดี ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรคให้กับร่างกาย และอื่นๆ อีกมากมาย