ปัจจัยที่ต้องรู้ ผมบาง เกิดจากอะไร


เป็นปัญหาที่ใครหลายๆคนประสบแล้วต้องคิดหนักเลยทีเดียวบางคนประสบปัญหาผมบาง ทำให้ไม่มีความมั่นใจเวลาออกไปไหนมาไหน แต่หลายๆคนเคยสงสัยกันไหมว่าจริงๆแล้วคนเราผมบางเกิดจากสาเหตุอะไร วันนี้เราจะมาเปิดเผยความจริง 3 ปัจจัยสำคัญที่ทำเอาผมบาง


ภาวะนี้เกิดจากองค์ประกอบหลักๆ 3 อย่าง คือ ฮอร์โมน พันธุกรรม และอายุ โดยลักษณะสำคัญที่จะพบคือ ผมจะมีเส้นผ่านศูนย์กลางที่เล็กลงเรื่อย (Miniaturization) และบริเวณของผมที่ร่วงจะมีแพทเทิร์นที่ชัดเจนคือ ในผู้ชายแนวไรผมด้านหน้าจะร่นขึ้น ที่เราเรียกกันว่าหัวเถิกนั่นแหละ หรือทำให้เห็นแนวไรผมเป็นรูปตัว M บางคนอาจมีผมบริเวณขวัญที่บางลง หรือเรียกกันทั่วไปว่าหัวไข่ดาว

ส่วนผู้หญิงก็จะมีแพทเทิร์นที่แตกต่างกับของผู้ชายโดยปกติในผู้หญิงผมจะร่วงและบางบริเวณด้านบนของศีรษะเป็นบริเวณกว้างๆ โดยแนวไรผมจะไม่ร่นขึ้น


แนวทางการรักษาก็มีหลายวิธี


การใช้ยา – แม้ว่ายาบางตัวอาจหาซื้อได้เองตามร้านขายยา แต่โดยปกติแล้วยาทุกชนิดมีผลข้างเคียงไม่มากก็น้อย เราควรรู้ข้อมูลเกี่ยวกับยา ข้อห้ามต่างๆ ผลข้างเคียง และผลที่คาดว่าจะได้รับก่อนที่จะเริ่มตัดสินใจใช้ยา อีกประการนึงที่ควรทราบก็คือเมื่อใช้ยานี้รักษาแล้วก็ควรจะใช้ไปเรื่อยๆ เพราะเมื่อไรที่เราหยุดใช้ ผมก็จะเริ่มกลับมาร่วงได้อีก ดังนั้นหมอแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนใช้ยา ถ้าสนใจเรื่องนี้ ก็ ลองอ่านต่อได้ที่หน้ารักษาผมร่วงด้วยยาได้เลยค่ะ


การปลูกผม – เป็นการย้ายรากผมจากบริเวณที่ผมไม่ร่วง มาไว้ในบริเวณที่ผมร่วงไปแล้ว ส่วนมากจะย้ายจากบริเวณท้ายทอยมาปลูกในบริเวณแนวไรผมด้านหน้าที่เถิก การปลูกผมทำได้ 2 วิธี นั่นก็คือ FUE และ FUT ไม่มีวิธีไหนที่เรียกว่าดีที่สุด ควรพิจารณาปัจจัยต่างๆ ของแต่ละคนมากกว่า เช่น บริเวณที่ต้องการปลูก ปริมาณความหนาแน่นของผมที่ท้ายทอย แนวโน้มของโรค ความตึงแข็งของหนังศีรษะ ฯลฯ ถ้าอยากรู้เรื่องปลูกผมเพิ่มเติม ก็แวะเข้าไปอ่านต่อที่หน้า ศัลยกรรมปลูกผมได้เหมือนกัน


การรักษาอื่นๆ – เช่น เลเซอร์พลังงานต่ำ (LLLT) มีรายงานการใช้เลเซอร์ชนิดนี้ในการลดการอักเสบ ช่วยการหายของบาดแผล กระตุ้นสเตมเซลล์ในรากผม ทำให้ผมร่วงน้อยลง เส้นผมมีขนาดใหญ่ขึ้น ลองอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่หน้า ปลูกผมด้วยหมวกเลเซอร์ นะคะ


ขอบคุณที่มา https://ravathailand.com/


ความเห็นที่ 1
koikoi

ทำตามในนี้หมดแล้วค่ะ ดีขึ้นนิดนึง

แต่พอใช้ ตัว Regro ร่วมด้วย ผมเริ่มหนาขึ้น ดีมากกๆ เลย