ผักผลไม้ 5 สี แต่ละสีมีดีอย่างไรบ้าง?

อาหารที่มีสีสันสวยงาม ชวนน้ำลายสอไม่ใช่เล่น ใครๆ ก็อยากจะรับประทาน โดยเฉพาะผักและผลไม้นอกจากสีสันสวยงามแล้ว ยังมีประโยชน์อีกเพียบ เช่น สารต้านโรคที่อัดแน่นในบรรดาผักและผลไม้หลากสี อย่างที่เรารู้กันว่าประโยชน์สำคัญของผักและผลไม้นั้นมีทั้งวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิดที่เป็นประโยชน์ต่อกลไกในร่างกาย และมีคุณสมบัติพิเศษซึ่งทำหน้าที่คล้ายยาป้องกันโรคบางชนิด เช่น มะเร็ง โรคหลอดเลือด เป็นต้น ผักผลไม้แต่ละสีจะมีสารอาหารและคุณประโยชน์ที่แตกต่างกันออกไป วันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับผักและผลไม้ 5 สี ว่าแต่ละสีจะมีประโยชน์อย่างไรบ้าง ตามมาดูกันเลย สีเขียว

ผัก ผลไม้สีเขียว : ผักใบเขียวทุกชนิด เช่น กะหล่ำปลี, บล็อกโคลี, ผักโขม, แอปเปิ้ลสีเขียว, องุ่นเขียว

ผักผลไม้สีเขียวจะมีสารสำคัญ คือ คลอโรฟิลล์ ,ลูทีน (Lutein) และซีแซนทีน (Zeaxanthin) ฯลฯ เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเสื่อมของจอประสาทตา มีไฟเบอร์สูง ช่วยในการขับถ่าย ยับยั้งการเกิดริ้วรอยสีเหลือง สีส้ม 

ผัก ผลไม้สีเหลือสีส้ม : ฟักทอง, แครอท, ข้าวโพด, มันเทศ, ส้ม, มะม่วง, มะกอสุก, สับปะรด

ผัก ผลไม้สีส้ม สีเหลืองจะมีสารสำคัญอยู่หลายตัว เช่น แคโรทีนอยด์ (Carotenoid), เบต้า-แคโรทีน (Beta-carotene) ,ฟลาโวนอยด์ (Flavonoids) และวิตามินซี (Vitamin C) ซึ่งช่วยดูแลรักษาสุขภาพหัวใจหลอดเลือด ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยดูแลรักษาสุขภาพหัวใจ หลอดเลือดและระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย และช่วยให้ผิวพรรณสดใส สีแดง

ผัก ผลไม้สีแดง : มะเขือเทศ, กระหล่ำปลีแดง, บีทรูท, แอปเปิ้ลสีแดง, สตรอว์เบอร์รี่, เชอร์รี่, ดอกกระเจี๊ยบ

ผัก ผลไม้สีแดงมีสารสำคัญ คือ ไลโคปีน (Lycopene) เบตาไซซีน (Betacycin) และสารแอนโทไซยานิน (Anthocyanin) ไลโคปีนเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีการค้นพบว่าช่วยลดการเกิดมะเร็งต่อมหมากของผู้ชาย และลดปริมาณไขมันแอลดีแอลในเลือด ทำให้ลดความเสี่ยงมะเร็ง ช่วยชะลอการเกิดโรคหลอดเลือด ลดความดันโลหิตและยังช่วยเรื่องของริ้วรอยจากสิวด้วย สีม่วงแดง

ผัก ผลไม้สีม่วงแดง : กะหล่ำปลีม่วง, มะเขือม่วง, เผือก, มันสีม่วง, ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เช่น องุ่นแดง บลูเบอร์รี่ 

ผัก ผลไม้สีม่วงแดงมีสารสำคัญคือ แอนโทไซยานิน (Anthocyanin) สารกลุ่มนี้มีการวิจัยพบว่า มีประสิทธิภาพในการต้านอนุมูลอิสระสูงกกว่าวิตามินและอีถึง 2 เท่า ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้ผนังหลอดเลือด กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ลดคอเลสเตอรอลในเลือด และป้องกันมะเร็งหลายชนิด เช่น มะเร็งลำไส้และตับ มะเร็งเม็ดเลือดขาว เป็นต้น สีขาว  

ผัก ผลไม้สีขาว : ขิง ผักกาดขาว หัวไชเท้า ดอกกะหล่ำ เห็ด กระเทียม ลิ้นจี่ มังคุด ฝรั่ง เงาะ ลูกเดือย แห้ว

ผัก ผลไม้สีขาวมีสารสำคัญ คือ แซนโทน (Xanthone) สารที่มีอยู่ในผักผลไม้กลุ่มนี้เป็นที่สนใจของนักวิจัย เพราะมีประโยชน์หลายด้าน ที่ช่วยชะลอความเสียหายของเซลล์และอวัยวะในร่างกาย ช่วยต้านอาการอักเสบ ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยป้องกันโรคความดันโลหิตและโรคหลอดเลือดหัวใจ และช่วยลดอาการปวดตามข้อ


รู้กันแล้วใช่ไหมว่าผักผลไม้ทั้ง 5 สีมีประโยชน์ที่สำคัยอย่างไรบ้าง แต่ดูๆ แล้วประโยชน์ของผักผลไม้แต่ละสีก็ไม่ต่างอะไรกันมาก ดังนั้นเราควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และควรทานผักผลไม้ให้ครบ 5 สี ร่างกายของเราจะได้รับประโยชน์เพื่อให้มีภูมิต้านทาน สุขภาพแข็งแรง ผิวพรรณสดใส และมีสุขภาพดีจากภายในสู่ภายนอกเลยทีเดียว 


ติดตามข่าวสารใหม่ๆได้ที่ Mongsport