ข้อดีของรถไฮบริด ดีไหมคำถามที่หลายคนอยากรู้

ขึ้นชื่อว่ารถไฮบริดทุกคนต่างรู้กันดีว่ามันคือรถยนต์ที่มีเครื่องยนต์ + มอเตอร์ไฟฟ้า + แบตเตอรี่ เพื่อทำหน้าที่ขับเคลื่อนไปข้างหน้า โดยจะเป็นเครื่องเบนซินไฮบริด ดีเซลไฮบริด หรือจะปลั๊กอินไฮบริดก็ได้ทั้งนั้น แต่วัตถุประสงค์ของรถไฮบริดที่มีเหมือนกันคือ สร้างเพื่อความประหยัดน้ำมัน เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และมีสมรรถนะแรงไม่แพ้รถเครื่องสันดาปล้วน ถึงกระนั้นผู้คนส่วนใหญ่ก็ยังมิอาจเปิดใจยอมรับรถไฮบริดสายเขียวเท่าไหร่ แต่คำถามแรกที่ทุกคนจะถามนั่นก็คือ แล้วรถไฮบริด ดีไหม ? ซึ่งคำถามนี้อาจจะเป็นคำถามที่อยู่ในใจใครหลายๆ คน วันนี้เราจะพามาไขข้อสงสัยกันครับ


เพื่อเป็นการไขข้อสงสัยกับคำถามที่ว่ารถไฮบริด ดีไหม? ทำไมคุณจึงควรเปิดใจเป็นเจ้าของรถไฮบริด วันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับ 4 ข้อดีต่อไปนี้ ที่จะเป็นข้อมูลสำคัญและเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจเกี่ยวกับระบบไฮบริดที่คุณรู้หรือไม่ทราบมาก่อนให้ได้กระจ่างชัด เพราะนอกจากความประหยัดแล้วคุณยังได้ทำอะไรเพื่อโลกใบนี้อีกตั้งหาก


ไขข้อสงสัยที่คุณอยากรู้ว่ารถไฮบริด ดีไหม ?

ประหยัดน้ำมันทุกรูปแบบการขับขี่ หลายคนยังมีความเข้าใจเกี่ยวกับระบบไฮบริดว่าเหมาะกับการใช้รถในเมืองเท่านั้น แต่ความจริงแล้วการใช้รถไฮบริดขับไปนอกเมืองก็ให้ความประหยัดสูงกว่ารถเครื่องสันดาปปกติมาก ก่อนอื่นเราคงต้องบอกว่ามอเตอร์ไฟฟ้าไม่ได้ทำงานเฉพาะตอนขับเคลื่อนความเร็วต่ำในเมืองเท่านั้น หากแต่เมื่อคุณขับรถทางไกลแล้วกดคันเร่งเพื่อเร่งแซง จังหวะนั้นมอเตอร์ไฟฟ้าจะเข้ามาเสริมกำลังสู่ล้อ แทนที่การพึ่งพากำลังจากเครื่องยนต์ทั้งหมด นี่จึงเป็นสาเหตุว่าทำไมรถไฮบริดถึงประหยัดว่ารถปกติในทุกรูปแบบการขับขี่

สมรรถนะดี เร่งแซงง่ายกว่า มอเตอร์ไฟฟ้าที่อยู่บนรถไฮบริดเปรียบเสมือนพระรองที่คอยช่วยให้พระเอกอย่างเครื่องยนต์ผ่อนคลายภาระหน้าที่ลง เนื่องจากปกติแล้วเวลาที่เราเร่งแซงทั้งในรอบเครื่องต่ำจนถึงช่วงกลาง แน่นอนว่าแรงบิดที่เกิดขึ้นจากเครื่องยนต์เพียงอย่างเดียวในย่านนั้นยังไม่ถึงจุดสูงสุด แต่เมื่อมีมอเตอร์ไฟฟ้าเข้ามามันสามารถสร้างแรงบิดสูงสุดได้ทันทีโดยไม่ต้องรอรอบ ไม่ว่าคุณจะขับอืดๆ อยู่หรือกำลังวิ่งบนมอเตอร์เวย์ไปเที่ยว เพียงกดคันเร่งมอเตอร์ก็จะส่งแรงบิดมหาศาลมาช่วยให้รถพุ่งไปทันที

เสียงรบกวนน้อย การสั่นสะเทือนแทบไม่มี ถ้าคุณรู้ตัวว่าเป็นคนประเภทที่ชอบความเงียบ คลั่งใคล้การฟังเพลง หรืออยากให้ลูกๆ รวมถึงคนในครอบครัวหลับสบายตลอด รถไฮบริดก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมอย่างยิ่ง โดยเฉพาะเมื่อคุณใช้งานรถในเมืองที่มีการจราจรติดขัดจนรถต้องจอดนิ่ง ซึ่งรถไฮบริดจะใช้ไฟที่เก็บอยู่ในแบตฯ มาปั่นพลังงานให้แก่ระบบเครื่องปรับอากาศรวมถึงทุกระบบภายในรถ แม้ว่าบางทีเครื่องยนต์อาจติดขึ้นในกรณีีที่มีประจุไฟในแบตฯ น้อย แต่สัดส่วนที่เครื่องยนต์ดับนั้นมีจำนวนมากกว่า ยิ่งไปกว่านั้นการสั่นสะเทือนจากเครื่องยนต์ก็เป็นศูนย์เมื่อเครื่องดับ ทำให้คุณรู้สึกสบายพร้อมกับสุนทรีย์จากการฟังเพลงโปรดแบบที่ไม่มีเสียงรบกวน

 

ช่วยลดมลพิษ คืนอากาศบริสุทธิ์สู่โลก เรื่องสุดท้ายคือสิ่งสำคัญที่ผู้ใช้รถไฮบริดอาจรู้สึกว่าไม่ต่างอะไรกับรถเครื่องสันดาปนัก แต่ลองคิดตามเราดูว่ารถไฮบริดนั้นปล่อยก๊าซพิษต่างๆ น้อยกว่ารถปกติมาก อีกทั้งไอเสียก็มีน้อยนิดไม่เหมือนกับรถดีเซลหรือเบนซินที่ปล่อยไอเสียออกมาทั่วบ้านทั่วเมือง จนเป็นสาเหตุทำให้อากาศภายในกรุงเทพมหานครหายใจแทบไม่ได้ อีกทั้งยังเป็นตัวการสำคัญที่ก่อให้เกิดปัญหาโลกร้อนในระยะยาว ดังนั้นโปรดรู้ไว้ว่าการที่ท่านใช้รถไฮบริดก็เป็นอีกหนึ่งตัวแปรสำคัญที่ทำให้โลกนี้สะอาดน่าอยู่กว่าเดิม

 

และนี่ก็เป็นข้อดีของรถไฮบริด และผมเชื่อว่าถ้าหลายๆ คนได้ทราบข้อดีเหล่านี้ ก็จะคงจะช่วยตอบข้อสงสัยกับคำถามที่ว่า รถไฮบริด ดีไหม ? ได้แน่นอนครับ