ผู้ชายข้ามเพศ กับ รีวิว ตัดหน้าอก จากหญิงสู่ชาย กว่าจะข้ามเพศไม่ใช่เรื่องง่าย!!!


มาครั้งนี้จะมารีวิวการข้ามเพศอีกขั้นตอนนึง นั่นก็คือ “การตัดหน้าอก” ครับ 


แน่นอนครับ ว่าหน้าอกเป็นเรื่องที่หนักอกหนักใจมากๆ อีกเรื่องนึงของชายข้ามเพศ ปัญหาใหญ่ของผมคือ หน้าอก ผู้ชายที่ไหนมีหน้าอก ถูกต้องมั้ยครับ 555 คือช่วงล่างยังไม่ต้องทำเร็วๆนี้ก็ได้ แต่หน้าอกเนี่ย ต้องตัดครับ เร็วที่สุดได้ยิ่งดีตอนแรกรอบอกประมาณ 32 พออ้วนขึ้นก็เป็น 34 และมา 36 ตามลำดับ ต้องใส่เสื้อกล้ามรัดไว้ตลอดเวลา เวลาลมพัดเสื้อแนบตัวก็จะเห็นหน้าอกเลย (ขนาดรัดแล้วนะ) ไม่โอเค 


หลังผมเทคยาฮอร์โมนได้ 3 ปี ผมก็เริ่มหาข้อมูลเกี่ยวกับการ ตัดหน้าอก มากขึ้น ก็มีปรึกษาเพื่อนๆที่ข้ามเพศด้วยกัน ว่าจะทำที่ไหนดี หมออะไร ราคาเท่าไร เทคนิคที่ผ่าตัดมีแบบไหนบ้าง บลาบลาบลา ค่อนข้างศึกษาอย่างละเอียดเลยครับ คือเตรียมความพร้อมในเรื่องของข้อมูลไว้เป็นอย่างดี เข้าไปปรึกษา และก็ดูรีวิวเปรียบเทียบหลายๆที่ และเก็บเงินไปเรื่อยๆ 


ระหว่างเก็บเงินไปเรื่อยๆนั้น ก็แอบมีบ้างที่นอกใจไปทำศัลยกรรมอย่างอื่นก่อน (ด้วยความที่ ตัดหน้าอก ราคาค่อนข้างสูงกว่าศัลยกรรมส่วนอื่น ก็เลยมีแว๊บไปบ้าง)


แต่ยังไงต้องเอาออกแน่ๆ เพราะไม่ใช่แค่เรื่องสรีระ แต่รวมไปถึงการลดความเสี่ยงของมะเร็งเต้านม จากการเราเทคยาฮอร์โมนด้วย 


หลังจากนั้นผ่านไปอีก 2 ปี เงินครบตามที่ตั้งไว้ ก็ตัดสินใจเข้าปรึกษาหมออีกครั้งนึง ถ้าใครอ่านกระทู้ดูดไขมันของผม จะรู้ว่าผมอ้วนขึ้นมาก รอบอกจากไม่ถึง 32 เพิ่มขึ้นมาเป็น 36 คุณหมอมีประวัติการปรึกษาเดิมของเราอยู่แล้ว คุณหมอก็บอกว่าต้องเปลี่ยนเทคนิคการผ่านะ จากที่เคยผ่าตัดรูปตัวยู U ตรงปานนมได้ ก็ต้องเปลี่ยนเป็นแผลขีดยาว เพราะเรามีหน้าอกที่ใหญ่ขึ้น หย่อนคล้อยมากขึ้น และไขมันค่อนข้างเยอะมาก ต้องมีการดูดไขมันเพิ่มอีกด้วย


ภาพก่อนตัดหน้าอก ด้านหน้า หน้าอกใหญ่ ไม่เท่ากัน มีความหย่อนคล้อยด้านข้างครับ


หลังปรึกษาเสร็จ ผมก็ไปพบจิตแพทย์ประจำตัว ขอใบรับรองจากจิตแพทย์มา เพราะการผ่าตัดหน้าอก เป็นส่วนหนึ่งของการแปลงเพศ ดังนั้นต้องมีใบตรวจจากจิตแพทย์ด้วยนะครับ หลังจากนั้นก็นัดคิวผ่าตัดกับพนักงาน จ่ายค่ามัดจำ 50%วันที่ผ่าตัด ก็งดน้ำและอาหารก่อนผ่าตัด 8 ชั่วโมง เพราะมีการดมยาสลบ ด้วยความที่ทำที่โรงพยาบาล มีวิสัญญีแพทย์ ก็เลยไม่ได้ห่วงเรื่องนี้เท่าไร จะหนักไปทางรู้สึกตื่นเต้นมากกว่า เพราะเราจะได้ออกจากร่างดักแด้แล้ว เย้! (ตื่นเต้นปนดีใจเบาๆ)เปลี่ยนชุดพร้อมผ่าตัดแล้วครับ อีกไม่กี่ชั่วโมง เราจะมีร่างกายใหม่แล้วขอพูดถึงในห้องผ่าตัด ช่วงก่อนที่จะหลับไปนะครับ เข้าไปข้างในคุณหมอมาร์กจุดดูดไขมัน , วัดระยะตำแหน่งในการผ่าตัด วัดระยะหัวนม เพราะผมต้องย้ายตำแหน่งหัวนมใหม่ คุณหมอละเอียดมากๆ วัดแล้ววัดอีก วัดทุกทิศทางเพื่อที่จะให้หัวนมอยู่ในตำแหน่งที่สมบูรณ์ที่สุด มันไม่ใช่การวางตรงไหนก็ได้นะครับ ด้วยความที่เราตัดหน้าอกเป็นชาย ตำแหน่งของหัวนมก็ต้องอยู่ในตำแหน่งของผู้ชายด้วยเช่นกัน ซึ่งผมขอชื่นชมคุณหมอในจุดนี้จริงๆ ละเอียดมากๆครับ 


หลังจากนั้นก็ตรวจความดันอีกรอบ วัดชีพจรต่างๆ ขึ้นเตียง ให้น้ำเกลือ เตรียมผ่าตัดครับ คุณหมอบอกว่าจะดูดไขมันออกให้ก่อน หลังจากนั้นถึงจะผ่าตัดหน้าอก พร้อมย้ายปลูกถ่ายตำแหน่งหัวนมครับ ในจุดนี้ผมไม่ต้องลดขนาดหัวนมและปานนมนะครับ เนื่องจากค่อนข้างมีน้อยและเหมือนผู้ชายอยู่แล้ว จึงไม่จำเป็นต้องลดขนาดครับ ก่อนจะหลับไป คุณหมอวิสัญญีบอกว่า “เดี๋ยวจะดมยานะคะ หลับไปตื่นมาอีกทีตอนเสร็จแล้วนะคะ ไม่ต้องกลัวนะคะ สูดหายใจเข้าลึกๆ สบายๆนะคะ” และจากนั้นผมก็หลับไป 


ตัดภาพมาตอนตื่น ได้ยินเสียงหมอวิสัญญีเรียกชื่อ พร้อมกับบอกว่า “ตื่นแล้วนะคะ เก่งมากเลย” ตัวเราเองก็เบลอๆง่วงๆยาอยู่ ก็ย้ายไปห้องพักฟื้น พยาบาลให้น้ำแดงมาดื่ม เรามีคลื่นไส้และอาเจียนเล็กน้อย พยาบาลก็ให้ยาแก้คลื่นไส้ผ่านทางสายน้ำเกลือ ซึ่งก็ไม่ได้น่ากลัวอะไร เพราะเป็นอาการที่เกิดขึ้นได้หลังตื่นจากยาสลบภาพเนื้อหน้าอกที่ตัดออกครับพยาบาลเอามาให้ดูหลังผ่าตัด หน้าอกมีน้ำหนักข้างละ 0.323 กรัมครับ


นอนสักพักนึงก็ย้ายไปห้องพักคนไข้ครับ ผมนอนที่โรงพยาบาล 1 คืน ได้นอนห้องพิเศษรวม (แต่ไม่มีคนเลย ก็เลยถือว่าเป็นพิเศษเดี่ยวละกัน อิอิ)ในห้องพักมีเตียงทั้งหมด 3 เตียงครับ อันนี้เป็นสายเดรนระบายเลือด จะอยู่ตรงช่วงรักแร้ ทั้ง 2 ข้างนะครับ ใช้ระบายพวกเลือดที่คลั่ง น้ำเหลือง บลาบลาหลังจากผ่าตัดในคืนแรก ไม่ได้รู้สึกเจ็บปวดอะไร พยาบาลดูแลดีมากๆ เข้ามาดูตลอดคืน คอยถามไถ่อาการ ด้วยความที่ผมต้องกึ่งนั่งกึ่งนอนหลับ (ไม่ได้นอนราบ) เลยแอบงอแงบ่นปวดหลัง อยากนอนตะแคง 5555 พยาบาลก็เข้ามาจัดหมอนให้ ให้หมอนรองเข่า รองหลัง รองด้านข้าง สาระพัด พยาบาลน่ารักและดูแลดีมากจริงๆมาต่อกันอีกวัน วันนี้ก็เหมือนเดิมครับ ไม่เจ็บไม่ปวด แต่จะขยับตัวค่อนข้างลำบาก เพราะว่ามีสายเดรน และยืดหลังตรงไม่ได้ เพราะตึงๆแผล เดินเข้าห้องน้ำได้ตามปกติ ก็ให้แฟนช่วยประคองไปครับ


แล้วก็กลับบ้านครับ กลับไปนอนพักฟื้นที่บ้านได้แล้ว พยาบาลก็สอนเทเลือดออกจากขวดระบายเลือด และก็ให้จดจำนวน ml ด้วยทุกครั้ง สอนวิธีทำแผล ดูแลแผลต่างๆพักฟื้นอยู่บ้านไม่มีอะไรน่าห่วง อาการเจ็บปวดอะไรก็ไม่มี จะมีก็แต่อยากนอนตะแคงเหมือนเดิมครับ 555 ด้วยความที่บ้านใกล้โรงพยาบาล ช่วงวันแรกๆก็เลยไปทำแผลที่โรงพยาบาลซะเลยง่ายดี ผมใส่สายเดรนอยู่ 3 วัน แล้วก็ถอดออกครับ ตอนถอดสายเดรนมีคนขู่ไว้ว่าจะรู้สึกเจ็บแปล๊บๆ แต่เอาเข้าจริง พยาบาลเอาออกตอนไหนผมยังไม่รู้เลย ไม่เจ็บเลยสักนิดครับ เพราะฉะนั้นผมคอนเฟิร์มเลยว่าการถอดสายเดรนไม่เจ็บครับ


ช้ำและอาจจะหวาดเสียวหน่อย3 วัน มันจะช้ำๆแบบนี้แหละครับ เป็นปกติ เพราะผ่าตัดใหญ่ + ดูดไขมันด้วย


ครบ 7 วันก็เข้ามาตัดไหมครับ รอยแผลผ่าตัดขีดยาวจะเป็นไหมแบบตัด ส่วนหัวนมจะใช้เป็นไหมละลายครับ ครบ 14 วันก็เข้ามาแกะหัวนมที่ปลูกถ่าย


ช้ำและอาจจะหวาดเสียวหน่อย คือตอนแกะนี่ลุ้นมากๆว่าหัวนมจะเป็นยังไง เพราะของเพื่อนในกลุ่มคนข้ามเพศ บางคนมีหัวนมหลุด (แต่ไม่ได้เป็นทุกคน ขึ้นอยู่กับฝีมือหมอด้วยครับ) พอเห็นหัวนมแล้วรู้สึกดีครับ อยู่ครบทั้ง 2 ข้าง รอสะเก็ดแผลที่หัวนมหลุด สบายใจ~สะเก็ดเริ่มหลุดไปทีละหน่อยๆ เห็นหัวนมสีชมพูมาแล้ว
ตอนนี้ก็ประมาณเดือนนิดๆแล้ว สะเก็ดแผลผ่าตัด สะเก็ดแผลที่หัวนมก็หลุดออกหมดแล้ว ตอนนี้เหลือแค่ต้องกลับมาฟิตร่างกาย ให้มีหุ่นที่ดูดี ให้เป็นสายหมี ไม่สายหมู 
สีของปานนมเป็นสีเดิม ส่วนสีของหัวนมจะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ตามธรรมชาติของแต่ละคน ซึ่งปัจจุบัน สีหัวนมและปานนมของผม เป็นสีเดียวกันแล้วครับ 
การใช้ชีวิตง่ายขึ้น ใส่เสื้อผ้าก็ไม่ต้องใส่สเตย์รัดหรือเสื้อกล้ามรัดอีกแล้ว ล่าสุดไปตัดผมก็ใส่เสื้อกล้ามไป 555 


สรุปค่าใช้จ่ายของผมนะครับ 

-  ค่าตัดหน้าอก 120,000 บาท

-  ค่าดูดไขมันหน้าอกบนและข้าง 50,000 บาท

-  ค่าห้องพัก (ช่วงโปรโมชั่นพอดี) 4,900 บาท 


รวมค่าผ่าตัดในวันนี้ทั้งหมด 174,900 บาท


สำหรับผมแล้ว การตัดหน้าอกครั้งนี้ถือเป็นความพอใจอย่างมาก เพราะได้ข้ามเพศให้ตรงกับจิตวิญญาณได้สำเร็จไปอีกขั้น และผมจะต้องไปให้สุด ก้าวสู่การข้ามเพศเป็นชายโดยสมบูรณ์ ตอนนี้ขอเก็บเงินไปอีกหน่อย เพราะการแปลงเพศช่วงล่างมีค่าใช้จ่ายที่สูงมากๆ และเมื่อถึงโอกาสนั้นคงจะได้มาเล่าประสบการณ์ให้เพื่อนๆได้อ่านกันอีกนะครับ


สุดท้ายนี้ ขอบคุณเพื่อนๆทุกคนที่อ่านรีวิวของผมจนจบนะครับ ผมไม่ได้เกิดมาแค่อยากเป็นผู้ชาย แต่เกิดมาเพื่อเป็นผู้ชาย (อยากเป็น กับต้องเป็นให้ได้ จริงๆแล้วมันแตกต่างกันนะครับ) และผมก็เป็นกำลังใจให้คนข้ามเพศทุกคนที่มีความฝันอยากจะเปลี่ยนแปลงตัวเองแบบผมนะครับ เราไม่ได้ผิด ที่เกิดมาแล้วสภาพเพศไม่ตรงกับเพศกำเนิด เราเลือกเกิดไม่ได้ แต่เราเลือกที่จะเป็นได้ครับ ยังไงเป็นกำลังใจให้ผมด้วยนะครับ