สาวๆต้องรู้ 7 สีของประจำเดือน บอกอาการผิดปกติของสุภาพได้

ผู้หญิงกับประจำเดือนจะอยู่เป็นเพื่อนกันไปจนถึงวันทอง เกิดเป็นผู้หญิงนั้นแสนจะลำบาก เพราะถึงช่วงเวลาที่ประจำเดือนมาทีไรอารมณ์แปรปวน หงุดหงิด ขี้เหวี่ยง ขี้วีนขึ้นมาทันที ทำให้ผู้หญิงอย่างเรารู้สึกไม่สบายตัว ไหนจะอาการปวดท้องจากประจำเดือนอีก ประจำเดือนไม่ใช่เพียงการขับเลือดออกจากร่างกายเท่านั้น แต่สีของประจำเดือนสามารถบอกสุขภาพเราได้ เรามาดูกันดีกว่าว่าสีของประจำเดือนแต่ละสี บอกปัญหาสุขภาพอะไรได้บ้าง 

1. สีแดงสด

ประจำเดือนสีแดงสด หรือ สีคล้ายกับแครนเบอร์รี่ บ่งบอกถึงสุขภาพที่ดีร่างกายแข็งแรง แต่ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นสัญญาณที่ดีสำหรับทุกคน หากใครมีประจำเดือนสีแดงสดแบบนี้เกิน 8 วัน อาจมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้น ควรรีบไปพบแพทย์ด่วน 


2. สีใสจืดจาง

ประจำเดือนมีสีจืดใส เป็นน้ำหรือสีชมพูอ่อนมากๆ บ่งบอกว่าร่างกายของคุณขาดสารอาหารหรืออาจเป็นมะเร็งรังไข่ แต่อย่าพึ่งกังวลเพราะมะเร็งท่อรังไข่มีน้อยกว่าร้อยละ 2 ของโรคมะเร็งทางนรีเวชทั้งหมด


3. สีชมพู

ประจำเดือนสีชมพูหมายถึงมีระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนต่ำ ส่วนใหญ่อาการนี้จะเกิดขึ้นกับนักวิ่ง หรือนักกีฬาที่ออกกำลังกายหนักเกินไป จะส่งผลให้เกิดอาการกระดูกพรุน ผิวพรรณไม่สดใส เป็นเรื่องที่ต้องระมัดระวัง 


4.สีเทาหรือเทาอมแดง

ประจำเดือนสีเทาหรือเทาอมแดง อาจเกิดเพราะกำลังตั้งครรภ์ ถ้าไม่ได้ตั้งครรภ์อาจเป็นสัญญาณของการติดเชื้อ STD / STI (โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์) หากคุณกำลังตั้งครรภ์อาจมีภาวะแท้งบุตรได้

5.สีส้ม

ประจำเดือนสีแบบนี้จะมีอาการคล้ายกับประจำเดือนสีเทาหรือเทาอมแดง ถ้าหากใครมีประจำเดือนสีนี้ไม่ปกติแน่นอน! เพราะอาจมีการติดเชื้อภายในช่องคลอด เชื้อ STD/STI หรือกลุ่มโรคที่สามารถติดต่อได้ทางเพศสัมพันธ์ จนทำให้เกิดกลิ่นเหม็นอับ และอาการปวดท้องร่วมด้วย 


6. สีน้ำตาลเข้มหรือสีแดงเข้ม 

สีน้ำตาลเข้มหรือสีแดงเข้ม บ่งบอกว่าภายในมดลูกมีเลือดเก่าค้างอยู่ในมดลูกนานเกินไป แต่ถือว่าเป็นเรื่องปกติ


7. สีแดงสด และมีลักษณะคล้ายลิ่มเลือด

มีลิ่มเลือดระหว่างเป็นประจำเดือน หมายถึงมีระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนและเอสโตรเจนต่ำ การมีลิ่มเลือดใหญ่จำนวนมากบ่งบอกว่ามีฮอร์โมนที่ไม่สมดุล


ดังนั้น เราควรดูแลสุขภาพให้แข็งแรง รับประทานอาหารที่มีประโยชน์เพื่อให้ระบบต่างๆภาพในร่างกายทำงานได้อย่างปกติ และที่สำคัญควรหมั่นตรวจภายในประจำทุกปีด้วยนะคะ


ติดตามบทความใหม่ๆได้ที่ thishophotsale.blogspot.com