โรคฮันนีมูนหรือกระเพาะปัสสาวะอักเสบ

การมีเพศสัมพันธ์อาจทำให้คุณผู้หญิงหลายคนเป็นโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้ แล้วการมีเพศสัมพันธ์มันเกี่ยวอะไรกับการติดเชื้อในกระเพาะปัสสาวะ ?

นั่นก็เพราะว่าช่องคลอดและทวารหนักอยู่ใกล้กับท่อปัสสาวะ ในขณะมีเพศสัมพันธ์อาจนำเชื้อโรคเข้าไปในทางเดินปัสสาวะผ่านท่อปัสสาวะได้ หากเกิดการอักเสบติดเชื้อก็จะทำให้เกิดอาการปัสสาวะแสบขัด ปัสสาวะบ่อย กลั้นปัสสาวะไม่อยู่ รู้สึกปวดปัสสาวะตลอดเวลา บางคนอาจมีอาการปวดบริเวณท้องน้อยร่วมด้วยครับ

อาการมักจะไม่รุนแรงถ้าไม่มีการอักเสบและติดเชื้อ ส่วนใหญ่การดื่มน้ำมากๆ เพื่อระบายเชื้อโรคบริเวณกระเพาะปัสสาวะ และท่อปัสสาวะให้ออกมากับปัสสาวะ หยุดกิจกรรมทางเพศในระหว่างที่มีอาการก็หายได้ภายใน 5-7 วัน แล้วครับ หากยังไม่หายหรือไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรับการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสม อย่าปล่อยทิ้งไว้นานเพราะอาจติดเชื้อลุกลามจนเกิดโรคแทรกซ้อนอื่นๆ ตามมาได้

การมีเพศสัมพันธ์ถือเป็นเรื่องธรรมชาติไม่ใช่สิ่งเลวร้าย แต่ควรมีอย่างถูกต้องเหมาะสม เพราะโรคนี้มีโอกาสเป็นซ้ำได้อีก การป้องกันที่ดีที่สุดสำหรับคุณผู้หญิงคือ ดื่มน้ำมากๆ และหลังการมีเพศสัมพันธ์ควรไปปัสสาวะ ล้างทำความสะอาดบริเวณท่อปัสสาวะ อวัยวะเพศ และเช็ดให้แห้ง รวมทั้งไม่ควรกลั้นปัสสาวะนานๆ