กินแล้วนอน! ไม่ใช่แค่อ้วนแต่อันตรายมากกว่าที่คิด

กินอิ่ม...หนังท้องเริ่มตึง หนังตาเริ่มหย่อน พอกินเสร็จเราก็เริ่มง่วงนอนขึ้นมาทันที หลายคนคงรู้แล้วว่าการกินแล้วนอนทำให้อ้วน ขอบอกก่อนเลยว่า กินแล้วนอนไม่ได้แค่ทำให้อ้วนอย่างเดียว เพราะในขณะที่เรานอนราบบนที่นอน จะทำให้ร่างกายมีปัญหาในการจัดการอาหารที่พึ่งกินเข้าไป ทำให้เกิดอันตรายหลายอย่างต่อสุขภาพ

ท้องอืด 

หลายคนกินอิ่มแล้วไม่รู้จะทำอะไรเลยลงมานอนซะเลย บางคนแค่เอนตัวลงนอนก็เริ่มรู้สึกได้แล้วว่ามีอาการท้องอืดเกิดขึ้น จะมีความรู้สึกว่าอาหารที่กำลังถูกย่อยอยู่ในกระเพาะไหลมาถึงคอ บางคนอาจึงขันอาเจียนออกมาเลย 


โรคกรดไหลย้อน

โรคกรดไหลย้อนเกิดจากกรดในกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นมาที่หลอดอาหาร โดยกรดในกระเพาะอาหารจะถูกผลิตออกมาในระหว่างการย่อย โดยกรดในกระเพาะจะทำหน้าที่ย่อยอาหารได้ตามปกติหากเราอยู่ในท่านั่งหรือยืน ถ้าเรากินแล้วนอนจะทำให้อาหารที่กำลังถูกย่อยเกิดกรดในกระเพาะอาหารไหลย้อนกลับไปทางหลอดอาหารนั่นเอง 


ทำให้นอนไม่หลับ 

หลายคนอาจคิดว่ากินอิ่มหนังท้องตึงหนังตาหย่อนจะนอนไม่หลับได้ยังไง ขอบอกก่อนเลยว่าการกินแล้วนอนอาจไม่ถึงทำให้นอนไม่หลับ แต่จะส่งผลให้นอนหลับๆตื่นๆ ฝันร้ายหรือนอนหลับไม่ค่อยสนิท เพราะว่าในขณะที่เรานอนกระเพาะอาหารยังทำหน้าที่เผาผลาญไม่เสร็จ 


ระบบย่อยอาหารอาจใช้เวลาในการย่อยอาหารนานถึง 3 ชั่วโมง ดังนั้นเราไม่ควรนอนทันทีหลังกินอาหารเสร็จ ควรเว้นระยะห่างกันประมาณ 3 ช่วโมง แนะนำให้ขยับร่างกายก่อนเล็กน้อย เช่น ลุกเก็บจาน ล้างจาน กวาดบ้านก่อนสักนิดนึง เพื่อกระตุ้นการทำงานของระบบย่อยอาหาร แล้วค่อยอาบน้ำแล้วเข้านอน 


ติดตามบทความใหม่ๆได้ที่ newstodaylifestyle