วิธีการดูแลตนเองให้ประจำเดือนมาเป็นปกติ


เชื่อว่าสาวหลายคนในตอนนี้กำลังประสบปัญหาหาที่ประจำเดือนมาไม่เป็นปกติใช้มัยล่ะ วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีการดูแลตัวเองอย่างไรให้ประจำเดือนมาเป็นปกติ จะได้ไม่ต้องกังวลกันว่าจะมีอะไรหรือเปล่า ซึ่งเป็นวิธีการง่ายๆที่สาวๆทำได้แน่นอน


1. การควบคุมน้ำหนัก

หลายคนอาจสงสัยแล้วว่าเกี่ยวอะไร แค่ชั้นอยากจะผอมจะได้สวยๆ แต่นี่ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามเพราะว่าหากผอมจนเกินไป หรือน้ำหนักมากจนเกินไปจะทำให้จะทำให้ฮอร์โมนไม่ปกติประจำเดือนจึงมักมาไม่ปกติ ดังนั้นก็ถ้าจะผอมพยายามรักษาน้ำหนักให้อยู่ไหนเกณฑ์ที่พอดีแล้วกัน 


2. การออกกำลังกาย

ข้อนี้ก็ง่ายๆถ้าร่างกายแข็งแรงระบบการทำงานต่างๆในร่างกายก็จะทำงานเป็นปกติ แต่ไม่ควรหักโหมจนเกินไป เพราะการออกกำลังกายที่หนักจนเกนร่างกายจะเกิดการทำงานที่มากขึ้นทำให้ประจำเดือนอาจมาไม่เป็นปกติ ยกตัวอย่าง นักกีฬาที่ออกกำลังกายหนักๆส่วนใหญ่ ประจำเดือนมักมาไม่ปกติ ไม่สม่ำเสมอ หรือขาดหายไป และที่สำคัญเสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บอีกด้วย


3. หลีกเลี่ยงอบายมุขทุกชนิด

ข้อนี้อาจลำบากนิดหน่อยสำหรับสาวๆสายปาตี้ แต่ว่าถ้าอยากให้ประจำเดือนกลับมาเป็นปกติก็คงต้องแลกกันหน่อย เพราะพวกเหล้า เบีย บุหรี่ และสารเสพติด สิ่งเหล่านี้ล้วนทำให้มดลูกอักเสบฮอร์โมนผิดปกติ แถมยังมีผลเสียที่ตามมามากมายดังนั้นก็งดๆ หรือเลี่ยงหน่อยล่ะกัน


4. การควบคุมอารมณ์และพักผ่อนให้เพียงพอ

เนื่องจาก ความเครียดเป็นสาเหตุของโรคต่างๆ และยังทำให้สุขภาพเสียอีกด้วย ดังนั้นควรจะงดอาการเหล่านั้น รู้จักการควบคุมอารมณ์ สมาธิ ให้สดชื่น ร่าเริงอยู่เสมอ พร้อมทั้งหากเราพักผ่อนเพียงพอก็จะช่วยทำให้ฮอร์โมนทำงานเป็นปกติ


5. การเลือกทานอาหารให้มีประโยชน์

การทานอาหารมีประโยชน์ก็ดีต่อร่างกายอยู่แล้ว เพราะร่างกายจะได้สารอาหารที่ต้องในกระบวนการทำงานภายในและทำให้สุขภาพดี และยิ่งถ้ารู้ว่าประจำเดือนกำลังจะมา ก็อย่ากินอาหารหนักท้อง เช่น เนื้อสัตว์ แต่แนะนำให้กินอาหารเบาท้อง อย่างข้าวต้มปลา ข้าวต้มเห็ด หรือต้มยำปลาที่มีสมุนไพร เช่น ตะไคร้ ข่า ก็ช่วยลดอาการได้ หรือรับประทานผักใบเขียว สมุนไพรตังกุย ที่มีส่วนช่วยในการปรับสมดุลฮอร์โมนและรักษาอาการประจำเดือนมาไม่ปกติ