วิธีแก้ตาพร่ามัวแบบง่ายๆทีคุณต้องรู้ไว้


 อาการตาพร่ามัว เกิดจากการที่เราใช้สายตากันอย่างหนัก โดยเฉพาะในวัยเรียน และวัยทำงาน ซึ่งบางครั้งอาจยังไม่ส่งผลกระทบทันที แต่จะเกิดอาการเกี่ยวกับด้วยตาอย่างตาพร่ามัวได้ในอนาคต อย่างไรก็ดี เพื่อเป็นการดูแลรักษาดวงตาให้อยู่กับเราไปนานๆ เราจึงจะมาขอแนะนำวิธีช่วยป้องกันอาการตาพร่ามัว


1.ประคบดวงตาด้วยน้ำเย็น 

ในแต่ละวันเราใช้สายตากันมาก จึงควรใช้ผ้าขนหนูผืนเล็ก 2 ผืน แช่ในน้ำเย็น หยิบขึ้นมา 1 ผืน แล้วบิดพอหมาดและพับทบเป็นผืนยาว วางปิดดวงตาไว้ทั้งสองข้างนานประมาณ 20 นาที หรือจนกว่าผ้าจะหายเย็น แล้วจึงใช้ผ้าอีกผืนหนึ่งประคบสลับกันไปมา จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ดวงตา 


2. สวมแว่น

สวมแว่นกันแดดตลอดเวลาเมื่ออยู่ในที่แจ้ง หรือแว่นตาป้องกันขณะทำงานในบริเวณที่มีสารเคมีหรือฝุ่นละออง เช่น การทาสี หรือการซ่อมบ้าน เท่านี้ก็สามารถป้องกันตาพร่ามัวได้


3. กระพริบตาถี่ๆ 

ในภาวะปกติคนเราจะกระพริบตานาทีละ 20-22 ครั้ง ทุกครั้งที่กระพริบตา เปลือกตาจะรีดน้ำตาให้มาฉาบผิวกระจกตา แต่ถ้าในขณะที่จ้องหรือเพ่งตาค้างไว้นานกว่าปกติ จะทำให้เรากระพริบตาเพียง 8-10 ครั้ง น้ำตาก็จะระเหยออกไปมาก ทำให้ตาแห้งเพิ่มขึ้น จึงควรพักสายตาระยะสั้นๆ โดยการหลับตา หรือกระพริบตาอย่างช้าๆ หรือลุกขึ้นเปลี่ยนอิริยาบถประมาณ 2-3 นาที ในทุกครึ่งชั่วโมง


4. เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์

จำเป็นต้องเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เช่น กล้วย เพราะมีโพแทสเซียมสูง ซึ่งจะทำงานร่วมกับโซเดียมเพื่อรักษาภาวะสมดุลน้ำในร่างกาย และช่วยให้ดวงตาของคุณชุ่มชื้นอยู่เสมอ กล้วยจึงเป็นอาหารที่เราควรรับประทานเป็นประจำทุกวัน หนือจะเลือกรับประทานเป็นผักใบเขียว ผักสีม่วง หรือเนื้อปลา ซึ่งมีส่วนประกอบของกรดไขมันโอเมก้า 3


5. สังเกตุอาการของตนเอง

ข้อนี้ใช้สำหรับคนที่มีปัญหาตาพร่ามัวบ่อยๆ ควรจะสังเกตุอาการของตัวเอง ถ้าลองทำตามวิธีข้างต้นแล้วไม่ดีขึ้น ขอแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อที่จะได้ทราบปัญหา อย่าปล่อยผ่านเด็ดขาด เพราะอาจตามมาซึ่งผลเสียร้ายแรง


ความเห็นที่ 1
Tongdang
ขอบคุณครับ บทความนี้ประโยชน์มากครับ ผมก็เป็นอีกคนหนึ่งที่มีปัญหาสายตาเบลอ สายตามัว จะนำวิธีเหล่านี้ไปลองใช้ดูนะครับ
ความเห็นที่ 2
Chanaporn
เราว่าบางคนที่ไม่ค่อยมีเวลาดูแลตัวเอง ก็ควรจะใส่ใจสักหน่อยนะ เราเองก็เป็นหนึ่งในนั้นวันๆอยู่กับคอมไม่ได้มีเวลาแคร์ตัวเองมาก เราทานโอคูโล อันนี้เคยปรึกษากับเภสัชแล้วเขาแนะนำมา เราก็เลยลองทานดู ช่วยเรื่อง ตาไม่ล้า ไม่ปวด หากต้องใช้สายตากับจอคอมนานๆ
ความเห็นที่ 3
Charoen
ผมแนะนำเพิ่มเติมวิธีง่ายๆ ทานพวกน้ำผักผลไม้ที่เป็นตระกูลเบอร์รี่ เล่นง่ายก็วีต้า กับผลไม้สดเอามาปั่นกิน แบบไม่ใส่น้ำตาล กินกันสดๆ ปั่นรวมกัน ใส่แก้วกินได้ความอร่อยอีกแบบนะ
ความเห็นที่ 4
MeaPoo
จริงๆ เรื่องของอาการตกพร่ามัว ถ้าเอาง่ายๆ ใช้ผ้าเย็นประคบ บวกกับ พักสายตาในการใช้งานดวงตาทุก 1 ชั่วโมง พัก 15 นาที หลับตา กระพริบตาบ่อยๆ Okulo วันละ1เม็ด Micronutrients(ตัวที่ร่างกายต้องการครบ)
ความเห็นที่ 5
มิลลี่
นี่ทำงานหน้าจอทุกวันตาพล่ามัวมากค่ะแบบกระพริบยังไงก็ตาพร่าๆมองอะไรไม่ค่อยเห็นขอบคุณมากค่ะ จีคลับ
ความเห็นที่ 6
kITTI123
เป็นบทความที่ดีมาก พูดถึงเนื้อหาเล่นสล็อต ที่น่าสนใจมาก เนื้อหากล่าวถึงสิ่งที่ต้ องการ อ่านแล้วได้รับควารู้เพิ่มเติม ได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์เขียนได้น่าประทับใจ อยากให้เขียนต่อไป ขอบคุณสำหรับบทความดีๆ