ท้องเสียเรื่องที่คุณไม่ควรมองข้าม


ท้องเสีย เป็นอาการถ่ายอุจจาระเหลว หรือในบางครั้งถ่ายเป็นมูกปนเลือด บางทีอาจถ่ายวันละหลายๆ ครั้งจนหมดแรงแทบเดินไม่ไหว เป็นอาการที่พบได้บ่อยๆ ซึ่งส่วนมากจะเกิดจากการทานอาหารไม่สะอาด มีเชื้อโรคปนเปื้อน และอาจเกิดจากสาเหตุอื่นได้เช่นกัน โดยอาการจะเกิดขึ้นในระยะเวลาเพียงไม่กี่วัน แต่ในบางรายอาจอาการเรื้อรังเป็นเวลานาน ซึ่งอาจเกิดจากโรคอื่น ๆ ได้ เช่น โรคลำไส้อักเสบเรื้อรัง เป็นต้น 


สาเหตุของท้องเสีย

มาจากลำไส้ไม่สามารถดูดซึมสารอาหารได้ปกติ สารอาหารเหล่านั้นจึงไม่ถูกดูดซึมและถูกขับออกมาจากร่างกาย ปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดท้องเสีย คือการทานน้ำและอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อโรค หรืออาจเกิดจากสาเหตุเหล่านี้

1. ทางเดินอาหารผิดปกติ 

2. แพ้อาหาร

3. ผลข้างเคียงจากยา

4. ภูมิคุ้มกันบกพร่อง

นอกจากนี้ อาการท้องเสียอาจเกิดขึ้นอย่างเฉียบพลันซึ่งเกิดจากปัจจัยอื่น เช่น อาการวิตกกังวล การดื่มแอลกอฮอล์ปริมาณมากเกินไป ไส้ติ่งอักเสบ หรือเยื่อบุลำไส้เสียหายจากการฉายรังสี เป็นต้น


ภาวะแทรกซ้อนของอาการท้องเสีย

1. ภาวะขาดน้ำและเกลือแร่

2.โรคลำไส้แปรปรวน

3. ภาวะย่อยน้ำตาลแล็กโทสบกพร่อง

4. กลุ่มอาการเม็ดเลือดแดงแตกยูรีเมีย หากท้องเสียจากการติดเชื้อบางชนิด

5. ร่างกายส่วนอื่นตอบสนองต่อการติดเชื้อในทางเดินอาหารจนเกิดการอักเสบตามไปด้วย

6. การติดเชื้อลุกลามไปยังอวัยวะส่วนอื่น ๆ ในร่างกาย


การรักษาอาการท้องเสีย

หากอาการไม่รุนแรงท้องเสียจะสามารถหายได้เอง หรือหาอาการไม่ดีขึ้นการให้สารน้ำและเกลือแร่ทดแทน เนื่องจากร่างกายสูญเสียไปจากการถ่ายหลายครั้ง ดังนั้น หากมีอาการท้องเสีย อันดับแรกควรดื่มน้ำเกลือหรือเครื่องดื่มเกลือแร่บ่อยๆ เพื่อไม่ให้ร่างกายขาดน้ำและแร่ธาตุ ซึ่งถือเป็นภาวะที่อันตรายมากถึงชีวิต นอกจากนี้ อาจทานยาอื่นๆ ตามคำแนะนำของแพทย์


การป้องกันท้องเสีย

1. ทานอาหารที่สะอาดและปรุงสุก ควรหลีกเลี่ยงการทานอาหารเก็บค้างคืน อาหารสุกๆ ดิบๆ และมีกรรมวิธีการปรุงที่ไม่สะอาด

2. รักษาสุขอนามัยของร่างกาย โดยหมั่นล้างมือให้สะอาด รวมถึงดูแลที่อยู่อาศัย ภาชนะใส่อาหารและอุปกรณ์ทานอาหารให้สะอาดอยู่เสมอ

3. งดทานอาหารที่ทานแล้วถ่ายท้อง เช่น คนที่แพ้แลคโทสควรลดการทานนมวัว แต่หันมาทานนมถั่วเหลือง หรือนมที่ปราศจากแลคโทสแทน เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และเครื่องดื่มคาเฟอีนด้วย