หนองในแท้โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่คุณต้องรู้


โรคหนองในแท้เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ซึ่งมีระยะการฟักตัวของโรคค่อนข้างสั้น และสามารถแพร่กระจายโรคได้อย่างรวดเร็ว สามารถก่อให้เกิดภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ ที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ซึ่งเราจะมาพาทุกท่านได้รู้จักกับเจ้าโรคนี้มากยิ่งขึ้น


หนองในแท้ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นได้ทั้งในเพศหญิงและเพศชาย การติดเชื้อหนองในแท้ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นที่อวัยวะเพศ ทวารหนัก ลำคอ และมักติดต่อผ่านการมีเพศสัมพันธ์กับผู้ติดเชื้อหรือการสัมผัสของเหลวจากร่างกาย รวมทั้งสามารถติดต่อจากหญิงตั้งครรภ์ไปสู่ทารกในช่วงระหว่างคลอดได้ ซึ่งมักแสดงอาการภายในประมาณ 2 สัปดาห์หลังจากได้รับเชื้อ หรือบางรายที่อาจไม่มีอาการใด ๆ ปรากฏจนกระทั่งผ่านไปหลายเดือนแล้ว


อาการของหนองในแท้

อาการของหนองในแท้ส่วนใหญ่มักจะไม่แสดงอาการหากได้รับเชื้อ ซึ่งต้องใช้เวลากว่าจะมีอาการออกมา และมีอาการที่แตกต่างกันในชายและหญิง

อาการในผู้ชาย

1. มีหนองสีเหลืองหรือเขียวไหลออกมาจากส่วนปลายของอวัยวะเพศ โดยอาจเกิดขึ้นหลังการมีเพศสัมพันธ์

2. เจ็บหรือแสบขณะปัสสาวะ

3. เกิดการอักเสบของหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ

4. เจ็บ บวม หรือฟกช้ำที่ลูกอัณฑะข้างใดข้างหนึ่ง แต่พบไม่บ่อย

อาการในผู้หญิง

1. มีตกขาวผิดปกติขับออกมาจากช่องคลอด ลักษณะเป็นน้ำ หรือเส้นบาง ๆ สีออกเขียวหรือเหลือง หรือตกขาวมีปริมาณมากขึ้น

2. ปัสสาวะแล้วรู้สึกเจ็บหรือแสบ

3. เจ็บหรือฟกช้ำบริเวณท้องน้อย แต่พบได้ไม่บ่อย

4. มีเลือดออกระหว่างรอบเดือนและหลังการมีเพศสัมพันธ์ หรือประจำเดือนมามากผิดปกติ ซึ่งเป็นอาการที่พบได้น้อย


สาเหตุของหนองในแท้

โรคหนองในแท้เกิดจากแบคทีเรียที่ชื่อว่าไนซ์ซีเรีย โกโนร์เรีย ซึ่งเป็นแบคทีเรียที่เติบโตได้รวดเร็วในเยื่อเมือกบุผิวของร่างกาย ซึ่งเชื้อนี้จะแพร่จากคนไปสู่คนผ่านการมีเพศสัมพันธ์ทั้งทางด้านหน้าและทางทวารหนัก รวมถึงการใช้ปากสำเร็จความใคร่ โดยลักษณะของเชื้อเป็นรูปร่างค่อนข้างกลม โดยอยู่กันเป็นคู่ๆ ที่หันด้านเว้าเข้าหากัน คล้ายกับเมล็ดถั่วหรือเมล็ดกาแฟ โดยปัจจัยเสี่ยงที่จะทำให้ติดเชื้อมีอยู่หลายอย่าง เช่น การเปลี่ยนคู่นอนบ่อย, มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกัน, เสพสารเสพติด, เคยเป็นหนองในมาก่อน เป็นต้น


การป้องกันโรคหนองในแท้

1. ใช้ถุงยางทุกครั้งเมื่อมีเพศสัมพันธ์

2. ไม่ควรเปลี่ยนคู่นอนบ่อย ๆ

3. ไม่ควรมีเพศสัมพันธ์กับผู้ที่ติดเชื้อ

4. รับการตรวจโรคหนองในแท้เป็นประจำ