ซิฟิลิสโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่คุณต้องรู้


โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์มีมากมายหลายโรค ซึ่งมีทั้งโรคที่อันตรายแต่ไม่ทำให้ถึงแก่ชีวิตและทำให้ถึงแก่ชีวิต ซึ่งโรคเหล่านี้ไม่อยากให้ทุกคนมองข้ามเพราะหลายโรคหากเคยเป็นแล้ว จะมีโอกาสกลับมาเป็นอีก เราจึงจะมาพาทุกท่านได้รู้จักกับหนึ่งในโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่คุณควรรู้ โรคซิฟิลิส


ซิฟิลิส เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ทำให้เกิดผื่นหรือแผลตามผิวหนัง และอาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนร้ายแรงขึ้นหากไม่รักษา ซึ่งแบคทีเรียดังกล่าวสามารถแพร่เชื้อจากคนสู่คนได้โดยการสัมผัสกับแผลหรือเชื้อโดยตรงผ่านการมีเพศสัมพันธ์ไม่ว่าจะทางช่องคลอด ทวารหนัก หรือทางปาก นอกจากนี้ เชื้อยังสามารถติดต่อได้โดยการจูบหรือจับบริเวณแผลที่น่าอก ในปาก หรืออวัยวะเพศ


อาการของโรคซิฟิลิส แบ่งออกได้เป็น 3 ระยะได้แก่

ระยะที่ 1 จะเกิดแผลขนาดเล็กบริเวณที่ได้รับเชื้อ ก้นขอบแผลมีลักษณะเรียบและแข็งที่เรียกว่า แผลริมแข็ง โดยเฉพาะตามอวัยวะเพศและริมฝีปากหลังการได้รับเชื้อประมาณ 3 สัปดาห์ แต่ก็อาจพบอาการได้ในช่วง 10-90 วัน มักไม่มีอาการเจ็บปวดและจะค่อย ๆ หายไปได้เองภายใน 6 สัปดาห์แม้ไม่ได้รับการรักษา

ระยะที่ 2 โรคจะเริ่มพัฒนาจากระยะแรกใช้เวลาประมาณ 1-3 เดือน ผู้ติดเชื้อจะเริ่มเกิดผื่นที่มีลักษณะตุ่มนูนคล้ายหูดขึ้นตามบริเวณฝ่ามือและฝ่าเท้า อวัยวะเพศ หรือส่วนอื่นของร่างกาย เช่น ขาหนีบ ทวารหนัก ภายในช่องปาก แต่ไม่มีอาการคันตามผิวหนัง บางรายอาจมีอาการเจ็บคอ มีปื้นแผ่นสีขาวในปาก เป็นไข้ ต่อมน้ำเหลืองบวม เหนื่อยง่าย น้ำหนักลด ผมร่วง หรืออาการอื่น ๆ แต่อาการเหล่านี้มักจะหายไปแม้ไม่ได้รับการรักษาเช่นกัน

ระยะที่ 3 หากผู้ติดเชื้อยังคงไม่ได้รับการรักษาอีก เชื้อจะพัฒนามาสู่ระยะสุดท้าย นั่นหมายความว่าเชื้อได้แพร่กระจายไปทั่วร่างกายแล้วซึ่งเชื้อจะส่งผลต่อระบบการทำงานของสมอง ดวงตา หัวใจ ไขสันหลัง และกระดูก โดยอาการในระยะสุดท้ายมีดังนี้ ไม่สามารถเดินได้ตามปกติ ตัวชา ตาบอดลงทีละน้อย และอาจเสียชีวิตลงในที่สุด


สาเหตุของโรคซิฟิลิส เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย จากการสัมผัสถูกเชื้อโดยตรงจากแผลของผู้ติดเชื้อ โดยเฉพาะในระหว่างการมีเพศสัมพันธ์ที่มักสุ่มเสี่ยงกับการติดเชื้อได้มากที่สุด จึงมักถูกจัดเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ นอกจากนี้การใช้เข็มฉีดยารวมกับผู้อื่น การรับเลือดจากผู้อื่น รวมไปถึงหญิงตั้งครรภ์ที่มีเชื้อสามารถส่งผ่านเชื้อไปยังทารกในครรภ์ได้เช่นกัน


การป้องกันโรค

วิธีการป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่ดีที่สุดคือ การงดมีเพศสัมพันธ์ แต่หากคุณเลือกที่จะมีเพศสัมพันธ์ คุณจำเป็นต้องป้องกันตัวเองและพยายามไม่เปลี่ยนคู่นอนบ่อยๆ การใช้ถุงยางอนามัยสามารถป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ อย่างไรก็ตามหากพบว่ามีแผลหรือผื่นเกิดขึ้นบริเวณอื่นนอกเหนือจากบริเวณที่สวมถุงยางอนามัย คุณจะต้องงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนจนกว่าเขาคนนั้นจะได้รับการรักษาเสร็จสิ้นแล้ว


จบกันไปแล้วสำหรับโรคซิฟิลิส ที่หากคุณได้รับการติดเชื้อแล้วไม่รีบทำการรักษา อาการอาจหนักถึงขั้นทำให้เสียชีวิตได้ ดังนั้นหากคุณรู้สึกผิดปกติกับร่างกายควรไปพบแพทย์ หรือทำการการตรวจสุขภาพสม่ำเสมอและที่สำคัญที่สุด ทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ต้องมีการป้องกันทุกครั้ง หวังว่าทุกท่านจะได้ประโยชน์จากบทความนี้

ความเห็นที่ 1
smhyingsmthxng

ขอบคุณค่ะ

ความเห็นที่ 2
auwannasuwansuk

น่ากลัวจัง ขอบคุณนะคะ