สอนทำช็อคโกแลตเค้กนมสด ฉบับมือใหม่อร่อยง่ายทำได้ที่บ้าน

สวัสดีค่ะคุณแม่บ้านที่ชอบเข้าครัวและรักการทำเบเกอร์รี่สุด ๆ วันนี้เรามีเมนูยอดฮิตของสาว ๆ มาแนะนำ นั่นก็คือ ช็อคโกแลตเค้กนมสด อย่าพึ่งตกใจและคิดว่าจะทำไม่ได้เพราะว่ามันง่ายจนไม่น่าเชื่อ วันนี้เรามีเทคนิคง่าย ๆ ทำได้ที่บ้านมาแนะนำกัน ถ้าพร้อมแล้วไปเข้าครัวกันเลย

ส่วนผสมช็อกโกแลตเค้ก

- แป้งเค้ก 340 กรัม

- ผงโกโก้ชนิดสีเข้ม 7 กรัม

- โซดาไบคาร์บอเนต 2 ช้อนชา

- เนยสดชนิดเค็มแช่เย็นจัดหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 500 กรัม

- น้ำตาลทรายเม็ดเล็ก 400 กรัม

- สารเสริมคุณภาพ (E.C.25K ) 30 กรัม

นมข้นจืด ตราฟอลคอน โพรเฟสชัลแนล 60 กรัม

- ไข่ไก่แช่เย็นจัด 10 ฟอง


ส่วนผสมครีมนมสด

นมข้นจืด ตราฟอลคอน โพรเฟสชัลแนล (1) 470 กรัม

- ไวต์ช็อกโกแลตสับ 150 กรัม

- น้ำตาลทราย 30 กรัม

- เจลาตินชนิดแผ่น 9 แผ่น

- วิปครีมชนิดจืด 400 กรัม

นมข้นจืด ตราฟอลคอน โพรเฟสชัลแนล (2) 50 กรัม

หลังจากที่เตรียมส่วนผสมเสร็จเรียบร้อย เราก็ไปลุยวิธีทำกันเลยค่ะ


ขั้นตอนการทำ

เริ่มจากร่อนส่วนผสมแห้ง

-         ร่อนแป้งเค้ก ผงโกโก้ และโซดาไบคาร์บอเนตเข้าด้วยกันลงอ่างผสมเตรียมไว้

ตามด้วยการเตรียมแป้งเค้ก

-         นำเนยสดตีพอนุ่ม เติมส่วนผสมนมข้นจืด ตราฟอลคอน โพรเฟสชัลแนล น้ำตาลทรายเม็ดเล็ก E.C.25K ไข่ไก่แช่เย็นจัดลงในโถตี โดยใช้หัวตีใบไม้ 

ตีด้วยความเร็วต่ำจนส่วนผสมเข้า กันและความเร็วปานกลาง 8 นาที และลดเหลือความเร็วต่ำอีก 2 นาที

จากนั้นอบแป้งเค้ก

-         เทส่วนผสมที่ได้ลงพิมพ์ที่ทาด้วยเนยขาวประมาณ 1/2 ของพิมพ์ นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ หรือ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 20-25 นาที หรือจนสุก พักไว้

สุดท้ายคือการทำครีมนมสด

-         แช่เจลาตินลงในน้ำเย็นจัดจนนุ่ม พักไว้ จากนั้น ต้มนมข้นจืด ตราฟอลคอน โพรเฟสชัลแนล (1) น้ำตาลทราย พอเดือดเทใส่ในไวท์ช็อกโกแลตคนพอละลายแล้วใส่ 

เจลาติน คนให้เข้ากันพักไว้ให้เย็น 

-          ตีวิปครีมกับนมข้นจืด ตราฟอลคอน โพรเฟสชัลแนล (2) ด้วยหัวตีตะกร้อ ใช้ความเร็วสูงสุดของเครื่องจนขึ้นฟูตั้งยอดอ่อน นำลงผสมกับส่วนผสมในข้อที่ 2 โดยใช้ตะกร้อมือตะล่อมเบา ๆ จนส่วนผสมเข้ากันดีจึงนำไปใช้

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับขั้นตอนการทำช็อกโกแลตเค้กนมสด ไม่ได้ยากอย่างที่คิดเลยใช่ไหมคะ แค่เรามีตัวช่วยที่ดีอย่าง นมข้นจืด ตราฟอลคอน โพรเฟสชัลแนล เพียงเท่านี้จากเค้กที่ดูเหมือนจะทำยากก็ง่ายขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ ไว้ลองทำทานกันนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก http://bit.ly/2B67gX9