5 วิธีการที่ผู้สูงอายุจะสร้างความสุขให้ตนเอง


5 วิธีการที่ผู้สูงอายุจะสร้างความสุขให้ตนเอง

หน้าตาลักษณะของความสุขในยามสูงวัยคืออะไร?

ความสุขที่แท้จริงของตนเองยามเกษียณ ยามอายุมากแล้วคืออะไร? " หมอมี 5 เทคนิคปรับตัว โน้มน้าวใจ ผู้สูงวัยมีความสุข ไกลทุกข์ได้ง่ายๆ มาฝากกันครับ1. ปรับตัวในการเปลี่ยนแปลง

ปรับตัวต่อสภาพแวดล้อมที่ไม่เคยหยุดนิ่ง ทั้งภายใน ภายนอก ทั้งที่ควบคุมได้ ควบคุมไม่ได้ และเปิดใจยอมรับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นทั้งกับตนเอง ครอบครัว สังคมเปลี่ยนตนเอง เปลี่ยนความคิด ... สิ่งที่ท่านควบคุมได้ 100% ก่อน ... หมอว่าง่ายที่สุด และสุขใจได้เลยตั้งแต่ตอนนี้ครับ2. ดูแลสุขภาพกายและสุขภาพจิตเป็นประจำ

หมั่นตรวจสุขภาพประจำปีอย่างสม่ำเสมอ เพื่อที่จะได้รีบรักษาหากพบว่าเริ่มมีอาการเจ็บป่วยระยะแรกๆ รวมทั้งช่วยป้องกันภาวะเสี่ยงต่างๆ ด้วย การออกกำลังกายสม่ำเสมอ อาจจะสัปดาห์ละ 3-4 ครั้งๆละประมาณ 30 นาที การรับประทานอาหารที่มีคุณค่าทางทางโภชนาการครบ 5 หมู่ในปริมาณที่เพียงพอและดื่มน้ำให้เหมาะสมกับความต้องการของร่างกาย การดูแลระบบขับถ่ายของตนเองให้เป็นปกติ การนอนหลับให้เพียงพออย่างน้อยวันละ 6-8 ชั่วโมง และที่สำคัญคือการทำจิตใจให้เบิกบาน ไม่กังวลหรือเครียดมากเกินไปนะครับ3. การใช้เวลาว่างอย่างมีค่า

หากิจกรรมทำดู เปิดหูเปิดตา ลองสิ่งใหม่ๆ คิดสร้างสรรค์ทำประโยชน์ด้วยการทำกิจกรรมต่างๆ ที่ท่านชื่นชอบ ฝึกจินตนาการประสานสมอง ร่างกาย ผ่อนคลายจิตใจ กิจกรรมพวกนี้ยังสามารถป้องกัน เสริมสร้างสมอง ให้ห่างไกลโรคสมองเสื่อมได้นะครับ4. ดำรงชีวิตอยู่บนอยู่บนทางสายกลางพอเพียง

อยู่ง่าย ...สุขง่าย ...กินเรียบง่าย ...ไม่ทำอะไรเกินตัวหรือเกินฐานะที่ตนเองมี และหมั่นหาความสุขจากสิ่งใกล้ตัว มองทุกๆอย่างเป็นแง่บวก เป็นสิ่งดีมอง อุปสรรค เป็นบทเรียน มอง ปัญหา เป็นความท้าทาย มอง สิ่งยากๆ เป็นทางผ่านความสำเร็จครั้งใหม่... สุขง่ายๆ ใจสบายขึ้นเยอะเลยครับ ..

5. สร้างเสียงหัวเราะด้วยตนเองบ่อยๆ

เสียงหัวเราะนี้เองจะทำให้สารเอ็นโดรฟินซึ่งเป็นสารแห่งความสุขหลั่งออกมา และจะช่วยทำให้มีชีวิตที่ยืนยาว หาเรื่องตลกๆ เฮฮา มีความสุข... ใส่กระเป๋าไว้ ...

หยิบออกมาบ่อยๆ ยามท่านว่าง ยามท่านเริ่มท้อแท้ ยามเริ่มมีความรู้สึกไม่ดี หัวเราะกับมัน ผ่อนคลายกับมัน ผสานความคิดบวก อยู่เสมอๆ ทำให้ท่านมีความสุขได้ทันทีนะครับ

เคล็ดลับในส่วนบุคคลใกล้ชิด (บุตร หลาน ญาติพี่น้อง) และผู้ดูแลผู้สูงอายุเป็นบุคคลที่มีส่วนสำคัญอย่างมาก เป็นฮีโร่ของผู้สูงอายุ ที่จะช่วยให้ผู้สูงอายุดำรงชีวิตได้อย่างมีความสุขในบั้นปลาย ซึ่งวิธีการสร้างความสุข การสร้างอารมณ์ขันให้ผู้สูงอายุ เพราะจะช่วยลดความซึมเศร้าและความเหงา ก่อเกิดความรู้สึกที่ดีต่อกัน มีความรักความอบอุ่นเกิดขึ้นภายในครอบครัว ซึ่งเป็นยา ... เป็นพรอันวิเศษ ของผู้สูงวัยเลยนะครับ
นพ.เก่งพงศ์ ตั้งอรุณสันติ ( หมอเก่ง )

อายุรแพทย์ประจำโรงพยาบาลผู้สูงอายุ Chersery home

ผู้ชำนาญงานเนอสซิ่งแคร์ผู้สูงวัย

www.thesenizens.com