3 เทคนิค ฝึกการทำงานของมือ สำหรับผู้สูงอายุ

3 เทคนิคฝึกการทำงานของมือในการหยิบจับเคลื่อนย้ายสิ่งของ กิจกรรมนี้มีความสำคัญต่อการประกอบกิจกรรมในการดำเนินชีวิตประจำวันของเราทุกๆคน เพราะมือเป็นอวัยวะสำคัญที่ทำให้เราทำกิจวัตรต่างๆได้ ไม่ว่าจะเป็น กินข้าว แปรงฟัน หยิบจับของ ต่างๆ โดยวันนี้ รพ.ผู้สูงอายุ Chersery Home มี 3 เทคนิคง่ายๆมาแนะนำกันค่ะ โดยมีรายละเอียดดังนี้1) การปั้นดินน้ำมัน


การปั้นดินน้ำมันเป็นวิธีการฝึกกล้ามเนื้อของมือวิธีหนึ่งโดยประโยชน์ของการปั้น เพื่อกระตุ้นกล้ามเนื้อมือกล้ามเนื้อมัดเล็ก มือและนิ้วมือ ผ่านการ นวด คลึง ปั้น อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นกล้ามเนื้อมือกล้ามเนื้อมัดใหญ่ รวมถึงยังกระตุ้นสมองความคิดสร้างสรรค์ได้ด้วย


2) ฝึกบีบไม้หนีบผ้า


ไม้หนีบผ้ามีทั้งขนาดใหญ่และขนาดเล็ก ผู้สูงวัยสามารถเลือกขนาดให้เหมาะกับความสามารถได้ดังนี้ครับ • ไม้หนีบผ้าขนาดใหญ่ เหมาะสำหรับผู้สูงวัยที่มีแรงกำมือน้อย กำมือได้ไม่เต็มที่ หรือกำมือได้ไม่แน่น • ไม้หนีบผ้าขนาดเล็ก เหมาะสำหรับผู้สูงวัยที่ต้องการฝึกปลายนิ้วมือ โดยสามารถเลือกขนาดหรือความแข็งของไม้หนีบผ้าได้ครับ


3) การหยอดเหรียญ

ช่วยเพิ่มความคล่องแคล่วของการใช้นิ้วมือและความแม่นยำในการหยิบของชิ้นเล็กๆ เช่นเหรียญสลึง เหรียญบาท เหรียญสิบบาท และอาจมีกระปุกออมสินรูขนาดต่างๆกันเพื่อฝึกความแม่นยำในการหยอดด้วยครับ เทคนิคดังกล่าวเป็นการช่วยบริหารนิ้วมือที่ถูกวิธีจะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่น ความอ่อนข้อและความแข็งแกร่งของข้อต่อได้

ความเห็นที่ 1
anutida.srimanta


https://www.facebook.com/cherseryhomehospital/