ฝุ่นเมืองกรุง พุ่งปรี๊ด ไม่ใช่หมอก กลุ่มเสี่ยงพึงระวัง ป่วยภูมิแพ้ หายใจติดขัด

ฝุ่นเมืองกรุง พุ่งปรี๊ด ไม่ใช่หมอก กลุ่มเสี่ยงพึงระวัง ป่วยภูมิแพ้ หายใจติดขัด

ช่วง 1-2 วันหลายพื้นที่ในกทม.และปริมณฑล สภาพอากาศเหมือนมีหมอกปกคลุมไปทั่วในช่วงเช้าถึงสาย ขณะที่โลกโซเชียลต่างแชร์ภาพในแต่ละพื้นที่ระบุเป็นหมอกยามเช้า จนกรมควบคุมมลพิษ ต้องออกมาชี้แจง

สรุปสิ่งที่พบเห็นเป็นสถานการณ์คุณภาพอากาศที่มีฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐาน บางพื้นที่อยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ และบางพื้นที่มีผลกระทบต่อสุขภาพ ควรหลีกเลี่ยง หรือลดเวลาการทำกิจกรรมกลางแจ้ง หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ควรสวมใส่หน้ากากอนามัย

นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยทีมเจาะประเด็น ไทยรัฐออนไลน์ ว่า จากสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กในขณะนี้ ขอให้ประชาชนติดตามข้อมูลข่าวสารจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งกรมควบคุมมลพิษ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รวมถึงกระทรวงสาธารณสุข เนื่องจากขณะนี้มีการแชร์ภาพในโลกโซเชียล อาจสร้างความกังวลและเข้าใจผิดได้ ทั้งนี้ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน เมื่อเจอกับสภาพอากาศเย็นทำให้ฝุ่นไม่ฟุ้งกระจายจนแยกกันไม่ออก ซึ่งฝุ่นละอองในแต่ละวันจะไม่เท่ากัน และมีความหนาแน่นในพื้นที่จราจรคับขัน หรือพื้นที่ก่อสร้างทำให้ฝุ่นเกินค่ามาตรฐานส่งผลต่อสุขภาพ

"ไม่อยากให้คนกังวลมาก หากแค่ผ่านเข้าไปในที่มีฝุ่นละออง ยกเว้นคนที่อยู่ในจุดมีฝุ่น ควรใช้วัสดุมีมาตรฐานป้องกันได้มากกว่า 95%ขึ้นไป มาปิดจมูกป้องกัน เนื่องจากฝุ่นขนาดเล็กสามารถผ่านการดักของร่างกายเราได้ ทั้งเยื่อบุ เยื่อเมือก หรือรูจมูก ทำให้บางคนเป็นภูมิแพ้ ร่างกายมีปัญหาได้ หรือคนที่มีโรคประจำ มีภาวะอ่อนแอ รวมถึงคนแก่ เด็กเล็ก ควรหลีกเลี่ยงเข้าไปในพื้นที่มีละอองฝุ่น ซึ่งฝุ่นเกิดจากมนุษย์โดยเฉพาะจุดก่อสร้าง สามารถติดต่อกทม.ให้นำน้ำมาลดเพื่อลดฝุ่นละออง"

อย่างไรก็ตามฝุ่นละอองขนาดเล็ก ได้มีต่อเนื่องในหลายๆ ปี ทำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เตรียมรับมือ โดยให้สถานพยาบาลระมัดระวังผู้ป่วยที่มีความเสี่ยง เนื่องจากฝุ่นละอองขนาดเล็ก มีผลกระทบต่อสุขภาพ อาทิ มีอาการทางเดินหายใจ ระคายเคืองตา ตาอักเสบ หรือบางคนเป็นหืดหอบอาจหายใจไม่ออก บางคนเป็นโรคหัวใจ โรคหลอดเลือด อาจจะไปกระตุ้นให้อาการกำเริบได้ รวมถึงมีอาการต่อผิวหนังมีอาการอักเสบ เกิดผื่นคัน โดยอาการที่ปรากฏเริ่มตั้งแต่ขั้นเล็กน้อยจนถึงรุนแรง ดังนั้นกลุ่มที่มีความเสี่ยงเจ็บป่วยง่าย ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ หากมีความผิดปกติมาก เช่นอึดอัดหายใจไม่ออก โรคประจำตัวกำเริบ ควรไปพบแพทย์ หรือโทรสายด่วน กรมควบคุมโรค 1422

ทั้งนี้ หากหลีกเลี่ยงไปที่โล่งแจ้งไม่ได้ ควรใส่หน้ากากอนามัย หรือใช้ผ้าชุบน้ำปิดปากและจมูก ซึ่งจะสามารถลดจำนวนฝุ่นละอองได้ เพราะหน้ากากป้องกันคุณภาพสูงมีราคาแพง จึงไม่แนะนำ ส่วนกรณีบ้านพักอาศัยอยู่ในพื้นที่มีฝุ่นละออง หรือติดถนน ควรปิดประตูหน้าต่างให้มิดชิด และเปิดเครื่องปรับอากาศแทน ซึ่งสามารถช่วยได้ และสุดท้ายไม่อยากให้คนกังวลมาก จนเกิดความวิตกไม่กล้าออกไปข้างนอก เนื่องจากปริมาณฝุ่นตลอดทั้งวันจะไม่เท่ากัน จึงไม่อยากให้กังวลเกินไป.


credit https://www.thairath.co.th/content/1450781