โกโก้

แหล่งกำเนิดโกโก้นั้นมาจาก ต้นโกโก้ (Cocoa tree) ซึ่งเป็นพืชพื้นเมืองของอเมริกาใต้ ต้นโกโก้สามารถปลูกได้ทั่วไปในเขตร้อน รวมถึงทางภาคใต้ของไทย ซึ่งมีความชื้นสูงและฝนตกชุก ส่วนที่นำมาสกัดเป็นโกโก้ให้เราทาน ก็คือเมล็ดซึ่งอยู่ในผลโกโก้ โดยเมล็ดจะต้องถูกนำไปหมักให้มีกลิ่นหอม แล้วนำไปตากแห้งเพื่อให้ความชื้นลดลง จากนั้นจะถูกนำไปคั่ว จนได้สิ่งที่เรียกว่า Cocoa nib ซึ่งเป็นเมล็ดสีน้ำตาลเข้ม มีกลิ่นหอม และมีรสชาติขมเป็นเอกลักษณ์ Cocoa nib นั้นสามารถนำมาทานได้เลย เช่น ใช้โรยหน้าขนมและเครื่องดื่ม หรือจะนำไปแปรรูปเป็นผงโกโก้ เครื่องดื่มสำเร็จรูป หรือช็อกโกแลตแท่งก็ได้

หากท่านใดสนใจผลิตภัณฑ์โกโก้ของฟิตเน่ สามารถคลิกได้ที่ลิ้งค์นี้ https://www.liveandfit.com/th/%E0%B8%9F%E0%B8%B4%E0%B8%95%E0%B9%80%E0%B8%99%E0%B9%88/%E0%B9%82%E0%B8%81%E0%B9%82%E0%B8%81%E0%B9%89/13/45/6