"ตะคริว" อาการบาดเจ็บที่เกิดขึ้น

"ตะคริว" อาการบาดเจ็บที่เกิดขึ้น

"ตะคริว" อาการบาดเจ็บที่เกิดขึ้น

อาการ “ตะคริว” ที่เกิดขึ้นกับนักกีฬาส่วนใหญ่ เช่น นักฟุตบอล นักกีฬาว่ายน้ำเป็นต้น

“ตะคริว” คืออะไร?

     ตะคริวหรือเรียกเป็นภาษาอังกฤษก็คือ Cramp เป็นการหดเกร็งของกล้ามเนื้อโดยไม่ได้ตั้งใจและไม่คลายตัวออกตามปกติ มักเป็นตามแขนและขา แม้ปกติแล้วจะเป็นเพียงแค่ชั่วครั้งชั่วคราวและไม่เป็นอันตราย แต่ก็อาจจะทำให้เจ็บปวดทรมาน แต่ก็อาจจะทำให้เกิดการเจ็บปวดทรมาน ทำให้กล้ามเนื้อที่เป็นปัญหาขยับไม่ได้เหมือนกับเป็นอัมพาต วันนี้ ExciteMe จะแนะนำวีธีการป้องกันเบื้องต้น ตะคริวเกิดจากสาเหตุใดนั้นไปดูกันเลย


++ สาเหตุของการเกิดตะคริว ++

5 สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดตะคริว

     สาเหตุของการเป็นตะคริวก็ยังไม่แน่ชัดและยังไม่ได้รับการยืนยันอย่างชัดเจนนัก จากการสำรวจพบว่าตะคริวจะเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่แตกต่างกันออกไป บ้างครั้งก็เกิดขึ้นในขณะที่ออกกำลังกาย บางครั้งก็อาจจะเกิดขึ้นในขณะที่นอนอยู่เฉยๆ และบางคนเป็นตะคริวติดต่อกันหลายครั้งมากในช่วงระหว่างการตั้งครรภ์ ทำให้หาข้อสรุปของสาเหตุการเกิดตะคริวได้ยาก แต่โดยสรุปได้คร่าวๆแล้วแพทย์ชี้ว่าการเป็นตะคริวมักมีเกี่ยวเนื่องกับปัจจัยต่างๆดังนี้


1.กล้ามเนื้อทำงานหนัก หรืออยู่ในท่าที่ผิดปกติ

     ตะคริวกล้ามเนื้อขามักเกิดขึ้นหลังจากการออกกำลังกายเป็นเวลานาน ยืนบนพื้นที่แข็งมาก นั่งท่าเดิมๆนานๆ หรือนอนในขณะที่ขาไม่ได้เหยียดคลาย พฤติกรรมเหล่านี้ทำให้กล้ามเนื้อเกิดความล้ามาก และ เกร็งตัวในที่สุด


2.ร่างกายได้รับแร่ธาตุหรือน้ำที่ไม่เพียงพอ

     เป็นปัจจัยหนึ่งที่พบมากในผู้ที่เป็นตะคริวคือการขาดแร่ธาตุและน้ำในร่างกาย ซึ่งมักเกิดขึ้นกับสตรีมีครรภ์เพราะแร่ธาตุที่จำเป็นเช่น แคลเซียม และแม็กนีเซียม ถูกดึงไปใช้ในการพัฒนาการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ อีกทั้งการตั้งครรถ์นี้ยังกดกระเพาะปัสสาวะให้ต่ำลงกว่าปกติ ทำให้ปัสสาวะบ่อยครั้งมากและนำมาซึ่งการขาดน้ำ

3.สัมผัสกับความเย็นนานๆ

4.ปัญหาสุขภาพแทรกซ้อน

     กล้ามเนื้อก็เหมือนกับผิวหนังของเรา เมื่อสัมผัสความเย็นจำทำให้หดตัวอย่างรวดเร็วจนรู้สึกแน่นและตึงได้ ส่วนใหญ่แล้วตะคริวมักจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อสัมผัสอากาศหนาวมากหรือน้ำเย็นจัดเป็นเวลานาน

5.ผลข้างเคียงจากการใช้ยา

     ปัญหาสุขภาพบางประเภท สามารถทำให้เกิดตะคริวได้ เช่น ปัญหาการหมุนเวียนเลือดต่างๆ โรคไต โรคไทรอยด์ และโรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง


การที่กล้ามเนื้อหดเกร็งอาจจะเป็นผลข้างเคียงมาจากการรับประทานยาบางกลุ่ม เช่น กลุ่มยาระงับทางจิต ยาคุมกำเนิด ยาขับปัสสาวะ ยาสลายไขมันในเลือด และ สเตรอยด์


ติดตามบทความ “ตะคริว” อาการบาดเจ็บที่เกิดขึ้น ได้ที่ รู้เท่าทันโรค คลิกได้ที่นี่  

ติดตามบทความเกี่ยวกับ สุขภาพ ได้ที่ Axofitness คลิกได้ที่นี่ความเห็นที่ 2
proudzer
ความเห็นที่ 3
proudzer