ลดอาการปวดฝ่าเท้ากับการเลือกซื้อรองเท้าให้เหมาะกับตัวคุณ

อาการปวดฝ่าเท้าหรือโรครองช้ำเป็นอีกหนึ่งอาการที่เกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย โดยจะรู้สึกเจ็บบริเวณส้นเท้าและลามไปทั่วฝ่าเท้า ในบางครั้งอาจจะถึงขั้นเจ็บแบบปวดจี๊ดและปวดแสบในขณะที่เดิน หากนั่งพักเป็นเวลานานๆ หรือตื่นขึ้นมาก้าวแรกที่ทิ้งน้ำหนักลงไปจะเป็นช่วงที่ปวดมากที่สุด และสิ่งเหล่านี้คือสัญญาเตือนของโรครองช้ำที่กำลังเกิดขึ้นกับคุณ ส่วนใหญ่อาการปวดฝ่าเท้าจากโรครองช้ำนั้นเกิดขึ้นได้หลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นการยืนติดต่อกันมากกว่า 8 ชั่วโมง, น้ำหนักตัวที่มากขึ้น, เดินหรือวิ่งออกกำลังกายบนพื้นที่แข็งจนเกินไป, ลักษณะของเท้าที่แบนหรืออุ้งเท้าโก่ง, โรคข้ออักเสบ, เอ็นร้อยหวายตึงทำให้เคลื่อนไหวไม่ปกติ และที่สำคัญการเลือกใส่รองเท้าที่ไม่เหมาะกับตัวเอง วิธีที่ช่วยลดอาการปวดฝ่าเท้าได้ดีคือการเลือกซื้อรองเท้าที่ช่วยซัพพอร์ตในการเดินและยืนได้เป็นอย่างดี วันนี้เราจะมาแนะนำการเลือกซื้อรองเท้าสุขภาพอย่างไรถึงเหมาะกับตัวคุณ มาดูกันเลยพื้นรองเท้ารับกับทรงเท้าของคุณและความหนาที่พอเหมาะ

           สิ่งสำคัญของการเลือกซื้อของผู้ที่มีอาการปวดฝ่าเท้าหรือโรครองช้ำนั้น จะต้องเลือกรองเท้าที่กระชับรับกับทรงเท้าและนุ่มกำลังดีให้เดินได้อย่างสบาย อีกทั้งความหนาของรองเท้าจะต้องมีขนาดที่พอเหมาะในการรองรับน้ำหนักตัวคุณ เพื่อลดแรงกระแทกในการเดินและยืนได้เป็นอย่างดี หากพื้นรองเท้าบางหรือแข็งจนเกินไปก็ไม่แตกต่างกับการเดินทางเปล่าบนพื้นแข็งๆ เลยทีเดียว


ความยืดหยุ่นและส่วนโค้งในการซัพพอร์ตอุ้งเท้า

           ความยืดหยุ่นของพื้นรองเท้าจะช่วยให้นิ้วเท้าของคุณนั้น เคลื่อนไหวและโค้งงอได้เป็นธรรมชาติ เพื่อลดอาการเกร็งของกล้ามเนื้อบริเวณนิ้วรวมไปถึงเอ็นร้อยหวาย หากพื้นรองเท้าไม่มีความยืดหยุ่นจะส่งผลให้กล้ามเนื้อมีอาการอักเสบหรือปวดขึ้นมาได้ นอกจากนี้ส่วนโค้งเว้าหรือนูนขึ้นมาของพื้นรองเท้ายังช่วยซัพพอร์ตและกระจายน้ำหนักให้กับคุณได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญยังช่วยลดอาการปวดฝ่าเท้าในขณะทำกิจกรรมได้อีกด้วย


ความสูงของรองเท้าที่พอเหมาะจะช่วยกระจายน้ำหนักได้ดี

           ความสูงของรองเท้าเป็นหัวใจสำคัญที่จะลดอาการปวดบริเวณเท้าได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะสาวๆ ที่ชอบใส่ส้นสูง ควรเลือกรองเท้าที่เป็นแนวราบหรือมีความสูงไม่เกินกว่า 1.5 นิ้ว เพราะรองเท้าส้นสูงจะส่งผลให้น้ำหนักตัวคุณกดลงไปบริเวณส้นเท้าและมีโอกาสเกิดโรครองช้ำสูงเลยทีเดียว หากใส่รองเท้าส้นสูงเป็นประจำ


           สำหรับใครที่กำลังมีปัญหาเกี่ยวกับปวดฝ่าเท้าหรือมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรครองช้ำละก็ ควรรีบหารองเท้าที่ซัพพอร์ตกับเท้าของคุณ เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดในอนาคตจะดีที่สุด ถึงแม้ว่าจะใส่รองเท้าสุขภาพแล้วก็ตาม แต่การหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่จะส่งผลให้เกิดอาการก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกันอีกด้วย