สูตรกล้วยบวชชีนมสด พร้อมเคล็ดลับความอร่อย

“กล้วย” วัตถุดิบไทยๆ หาง่าย มีให้รับประทานตลอดทั้งปี สามารถใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วน วันนี้เรามีเมนูจากกล้วยที่ทำได้ง่ายอย่าง “กล้วยบวชชี” แต่มันจะไม่ใช่กล้วยบวชชีธรรมดาอีกต่อไป เราจะมาพลิกแพลงให้กลายเป็น “กล้วยบวชชีนมสด” ซึ่งจะพิเศษยังไงมีวัตถุดิบ และวิธีการทำอย่างไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

ส่วนผสมของกล้วยบวชชีนมสด

- กล้วยน้ำว้า                                                                               1 หวี (ประมาณ 15 ผล)

- น้ำสะอาด                                                                                2 ½ ถ้วย

- นมข้นจืด ตรานกเหยี่ยว ฟอลคอน                                             2 ½ ถ้วย

- กะทิ2                                                                                     ½ ถ้วย

- น้ำตาลทราย                                                                             200 กรัม

- น้ำตาลโตนด                                                                            80 กรัม

- เกลือ                                                                                      2 ช้อนชา

- ใบเตย                                                                                    2 ใบ

ผลิตภัณฑ์แนะนำ

นมข้นจืด ตรานกเหยี่ยว ฟอลคอน

1) สูตรดั้งเดิมที่พัฒนาขึ้นเพื่อผสานรสชาติชา-กาแฟสไตล์ไทย และเครื่องดื่มยอดนิยมให้อร่อยลงตัว

2) เนื้อสัมผัสเบา หอมละมุน นุ่มลิ้น

3) ชูรสชาติ สีสัน และความหอมมัน ให้กับส่วนผสมหลักในเบเกอรี่ เช่น สังขยาใบเตย

4) มีขนาดกล่อง 1 ลิตร สะดวกต่อการใช้งาน และยังประหยัดกว่าแบบกระป๋องถึง 10%

ขั้นตอนการทำ

1. นำกล้วยน้ำว้าไปทำความสะอาด ปอกเปลือกและลอกใยกล้วยออก และหั่นเป็น 4 ชิ้น

2. นำนมข้นจืด ตรานกเหยี่ยว ฟอลคอน น้ำตาลทราย น้ำตาลโตนด เกลือ น้ำสะอาด กะทิ และใบเตย ใส่หม้อ ตั้งไฟ คนให้น้ำตาลละลาย

3. พอน้ำนมกะทิเดือดแล้ว ใส่กล้วยลงไป พอน้ำนมกะทิเดือดอีกครั้ง ให้ช้อนฟองออก และลดไฟลงเป็นไฟกลาง ต้มต่ออีก 15 นาทีจนกล้วยสุก ปิดไฟ พักให้อุ่น จัดเสิร์ฟ

Tips

- ควรเลือกกล้วยน้ำว้าที่ห่ามเกือบจะสุก เพื่อช่วยให้กล้วยบวชชีไม่เปรี้ยว

- การลอกใยกล้วย เพื่อช่วยไม่ให้กล้วยดำ

- การช้อนฟองออก จะช่วยทำให้น้ำแกงบวดนวลเนียนยิ่งขึ้น

ต้นทุนต่อ 1 สูตร

สูตรนี้ทำได้ปริมาณ 10 (ที่/ชิ้น)

ราคาต้นทุนวัตถุดิบต่อหน่วย (Food cost) 14.57 บาท (ที่/ชิ้น)

เป็นไงบ้างคะ กล้วยสมชื่อไหมคะ สำหรับเมนู “กล้วยบวชชีนมสด” จะทำไว้รับประทานเองหรือทำไว้ขายก็ไม่ใช่เรื่องยาก ยิ่งได้ความหอมมัน จากวัตถุดิบที่ดี อย่างนมข้นจืด ตรานกเหยี่ยว ฟอลคอน ที่คัดสรรมาอย่างดีเพื่อคุณแล้ว จากเมนูธรรมดาๆก็กลายเป็นเมนูพิเศษที่ติดใจทุกคนได้เลยค่ะ

สามารถติดตามสูตรเมนูเบเกอรี่อร่อย ๆ เพิ่มเติมได้ที่ : http://bit.ly/2Lflt7M