“ขนมปังสังขยาใบเตย” รสนุ่มหอมมัน อร่อยจนต้องขออีกชิ้น

    “ขนมปังสังขยา” ของว่างที่ใครทานก็ต้องติดใจ หาทานง่ายแถมยังอร่อยด้วย เพราะความนุ่มของขนมปัง และความหอมหวานของไส้สังขยาใบเตย จึงทำให้เมนูนี้เป็นเมนูในดวงใจของใครหลายๆคน วันนี้เรามีสูตรขนมปังสังขยามาฝาก สูตรนี้เด็ดมากค่ะ ไปดูส่วนผสมและวิธีการทำกันเลย

ส่วนผสม

ส่วนผสมที่ 1 สปองจ์ (sponge)

- แป้งขนมปัง         180 กรัม

- แป้งสาลีอเนกประสงค์         150 กรัม

- น้ำตาลทราย         40 กรัม

- น้ำเปล่า         360 กรัม

- ยีสต์ผง         20 กรัม

ส่วนที่ 2 โด (dough)

- แป้งขนมปัง         1050 กรัม

- แป้งสาลีอเนกประสงค์         150 กรัม

- ยีสต์ผง         10 กรัม

- สารเสริมคุณภาพมาจิมิกซ์         10 กรัม

- เกลือป่น         10 กรัม

- น้ำตาลทราย         280 กรัม

- นมข้นจืด ตรานกเหยี่ยวฟอลคอน         90 กรัม

- น้ำเย็นจัด         290 กรัม

- ไข่ไก่         3 ฟอง

- ไข่แดง         4 ฟอง

- เนยสดชนิดเค็ม         225 กรัม

ส่วนผสมสังขยาใบเตย

- ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง)          1 ฟอง

- นมข้นจืด ตรานกเหยี่ยวฟอลคอน         1 ½ ถ้วยตวง

- หัวกะทิ         3 ถ้วยตวง

- น้ำตาลทราย         170 กรัม

- กลิ่นวานิลลา         1 ช้อนโต๊ะ

- แป้งกวนไส้         45 กรัม

- น้ำใบเตย         ½ ถ้วยตวง

ส่วนผสมสังขยาชานม

- ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง)          1 ฟอง

- นมข้นจืด ตรานกเหยี่ยวฟอลคอน         4 ถ้วยตวง

- น้ำตาลทราย         160 กรัม

- แป้งกวนไส้         45 กรัม

- กลิ่นวานิลลา         1 ช้อนโต๊ะ

- น้ำชา         1 ถ้วยตวง

ผลิตภัณฑ์แนะนำ

นมข้นจืด นกเหยี่ยวฟอลคอน

1) เนื้อสัมผัสบางเบา ให้รสหวานธรรมชาติจากนม ผสานกลิ่นนมหอมละมุน นุ่มลิ้น

2) เสริมรสชาติ สีสัน และความหอมมัน ให้กับส่วนผสมหลักในเบเกอรี่ เช่น สังขยาใบเตย

ขั้นตอนการทำ

ร่อนแป้งขนมปัง

ร่อนแป้งขนมปังและแป้งสาลีอเนกประสงค์ลงอ่างผสม ใส่น้ำตาลทรายผสมให้เข้ากัน พักไว้

เตรียมแป้ง

ละลายน้ำเปล่า ยีสต์ จากนั้นเทผสมลงในส่วนผสมแป้ง คนด้วยพายไม้จนส่วนผสมเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน ปิดฝาให้สนิทพักไว้ จนแป้งขึ้นฟูเป็นสองเท่า

วิธีทำสังขยาใบเตย

1) ผสมนมข้นจืด ตรานกเหยี่ยวฟอลคอนกับแป้งกวนไส้ให้เข้ากัน

2) ละลายยีสต์ผงและน้ำเย็นจัดให้เข้ากันพักไว้

3) ผสมไข่ไก่ ใช้ไข่แดงและน้ำตาลทรายคนให้เข้ากัน(อย่าให้ไข่ไก่เป็นลิ้ม)

4) จากนั้นใส่เกลือป่น นมข้นจืด ตรานกเหยี่ยวฟอลคอน และน้ำเย็นที่ผสมยีสต์แล้วเทลงในอ่างไข่ไก่ที่ผสมน้ำตาลแล้ว

ตุ๋นไส้สังขยาใบเตย

นำไปตุ๋นจนข้นประมาณ 20 นาที

หมายเหตุ : ใบเตย 12 – 15 ใบต่อน้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง ปั่นรวมกันให้ละเอียดแล้วกรอง

วิธีทำสังขยาชานม

1) ผสมนมข้นจืด ตรานกเหยี่ยวฟอลคอนกับแป้งกวนไส้ให้เข้ากัน

2) ตีไข่แดงพอแตก ใส่น้ำตาลทราย

3) นำส่วนผสมในข้อที่ 1 ใส่น้ำชาเติมกลิ่นวานิลลา นำไปตุ๋นจนข้น ประมาณ 20 นาที

หมายเหตุ : น้ำชาสำหรับตัวเค้ก และทำหน้าเค้กใช้น้ำเปล่า 500 กรัม ต่อผงชาดำ 80 กรัม

ต้มน้ำให้เดือดใส่ชาพักไว้ 15 นาที

แล้วกรองด้วยถุงกรองชาหรือผ้าขาวบาง

วิธีทำโด (dough)

1) ร่อนแป้งขนมปัง แป้งสาลีและสารเสริมคุณภาพมาจิมิกซ์ เข้าด้วยกัน

2) ละลายน้ำเย็นจัดกับยีสต์ผงให้เข้ากันพักไว้ ผสมไข่ไก่ ไข่แดงและน้ำตาลทรายให้เข้ากัน (อย่าให้ไข่ไก่เป็นลิ้ม)

3) จากนั้นใส่เกลือป่น นมข้นจืด ตรานกเหยี่ยวฟอลคอน และน้ำเย็นที่ผสมยีสต์แล้วเทใส่ลงในอ่างไข่ไก่ที่ผสมน้ำตาลแล้ว

4) จากนั้นเทส่วนผสมแป้งลงในเครื่องผสมตามด้วยส่วนที่เป็นของเหลวทั้งหมด ลงไปผสมพอเข้ากัน เติมส่วนของสปองจ์ผสมให้พอเป็นเนื้อเดียวกัน

5) ใส่เนยสดลงไปจากนั้นตีจนเป็นเนื้อเนียนเข้ากันดี คลึงเป็นก้อนกลมพักไว้ประมาณ 5 นาที

ปั้นแป้งเป็นก้อน

ตัดแป้งออกจากเครื่อง คลึงเป็นก้อนกลมพักไว้สักครู่ จากนั้นตัดแบ่งก้อนแป้ง (น้ำหนักตามต้องการ) และคลึงแป้งเป็นก้อนกลมอีกครั้งพักไว้ประมาณ 5 นาที

ใส่ไส้ขนมปัง พร้อมเสิร์ฟ

1) บรรจุไส้ หรือขึ้นรูปตามต้องการ และวางลงในพิมพ์ที่ทาด้วยเนยขาว พักแป้งในตู้พักจนขึ้นฟูเป็นสองเท่า

2) นำขนมเข้าอบที่อุณหภูมิ 190 องศาเซลเซียส ประมาณ 15-20 นาที หรือจนกระทั่งขนมสุกเหลืองตามต้องการพอนำออกจากเตาทาหน้าขนมด้วยเนยสดชนิดเค็มจนทั่ว จัดเสิร์ฟขณะร้อน

    บอกสูตรลับแบบไม่กั๊กขนาดนี้ ลองไปทำตามกันดูได้นะคะ รับรองอร่อยแน่นอน ยิ่งได้ส่วนผสมที่ดี มีคุณภาพอย่างนมข้นจืด นกเหยี่ยวฟอลคอน ที่มีรสชาติดี หอมนมแล้วด้วยเนี่ย ยิ่งช่วยทำให้ขนมนุ่ม ละมุนลิ้น รับรองว่าใครได้ทานต้องติดใจขอทานอีกชิ้นแน่นอนค่ะ

สามารถติดตามสูตรเมนูเบเกอรี่อร่อย ๆ เพิ่มเติมได้ที่ : http://bit.ly/2Lflt7M