แหล่งรวมสารอาหารโอเมก้า 3 6 9 ที่จำเป็นต่อร่างกายที่คนรักสุขภาพไม่ควรพลาด


โอเมก้าเป็นสารอาหารที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งที่ต่อร่างกายมากไม่ว่าเป็นโอเมก้า 3 โอเมก้า 6 หรือโอเมก้า 9 เพราะถ้าร่างกายเราขาดโอเมก้าทั้งสามตัวนี้ก็จะส่งผลกระทบโดยตรงต่าง ๆ กับร่างกายของเรา อย่างโอเม้กา 3 ช่วยลดระดับไตรกลีเซอไรด์ในเลือด และเพิ่มระดับไขมันชนิดดีซึ่งช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหลอดเลือดได้ ลดการเกาะตัวของเกล็ดเลือด ทำให้เกิดลิ่มเลือดอุดตันได้ยากขึ้น ช่วยลดความดันโลหิตได้เล็กน้อย ลดอุบัติการของโรคหลอดเลือดหัวใจ จากการลดการเกาะตัวของเกล็ดเลือด ป้องกันโรคความจำเสื่อม ชะลอหรือป้องกันการเจริญของเซลล์มะเร็ง ส่วนโอเมก้า 6 ก็ช่วยรักษาความชุ่มชื้นให้กับผิวจึงลดปัญหาผิวแห้งแตกเป็นขุย ช่วยลดอาการปวดประจำเดือน ควบคุมระดับฮอร์โมนในร่างกายให้เป็นปกติ ช่วยให้เลือดแข็งตัวได้ง่ายขึ้น จึงทำให้ร่างกายมีระบบไหลเวียนโลหิตที่สมบูรณ์ ส่วนอันสุดท้ายโอเมก้า 9 เป็นตัวช่วยลดคอเลสเตอรอลชนิดที่ไม่ดี  ช่วยเพิ่มระดับของ HDL ซึ่งเป็นคอเลสเตอรอลที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยลดไตรกลีเซอไรด์

ทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ นั่นก็คือทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตในร่างกายทำงานปกติ หัวใจ สมอง ตับ ไต และอวัยวะอื่น ๆ ทำงานได้ดีขึ้น ทำให้สามารถป้องกันโรคหัวใจ และกลุ่มโรคหลอดเลือดตีบตันได้ นอกจากประโยชน์จะเยอะแล้วอาหารที่มีโอเมก้ายังสามารถหาทานได้ง่ายอีกด้วย ว่าแต่จะมีอะไรบ้างนั้นเรามาดูกันเลยค่ะ


               อาหารที่มีโอเมก้า 3 6 9 สูง


·        ถั่วดาวอินคา

ถั่วดาวอินคาเป็นพืชที่ให้คุณค่าทางโภชนาการสูงมาก โดยเฉพาะน้ำมันที่สกัดออกมา จากงานวิจัยหลายๆสถาบันนานาชาติพบว่า อุดมไปด้วยกรดอะมิโนที่จำเป็น มีวิตามิน A และ E อีกทั้งมีกรดไขมัน

โอเมกา 3 6 และ 9 ในปริมาณที่สูงมาก


·        อาหารที่มีโอเมก้า 3 อยู่มาก

น้ำมันคาโนลา , เมล็กแฟลกซ์ หรือน้ำมันเมล็ดแฟลกซ์ , ถั่วแระ , วอลนัท , ผลิตภัณฑ์จากนม , ผักโขม , ถั่วเหลือง


·        อาหารที่มีโอเมก้า 6 อยู่มาก

น้ำมันเมล็ดดอกทานตะวัน , น้ำมันข้าวโพด , น้ำมันถั่วเหลือง , น้ำมันงา , น้ำมันรำข้าว , น้ำมันมะกอก , น้ำมันมะพร้าว , น้ำมันคาโนลา


·        อาหารที่มีโอเมก้า 9 อยู่มาก

ไขมันจากถั่วลิสง , น้ำมันมะกอก , คาโนลา ,  น้ำมันเมล็ดดอกทานตะวัน , งา , ถั่วพิตาชิโอ , อัลมอนด์ , อะโวคาโด


               เป็นอย่างไรบ้างคะ สำหรับเรื่องโอเมก้า 3 6 9 ที่เราได้นำมาฝาก คราวนี้ก็คงจะได้ทราบกันแล้วนะคะว่า ไขมันหรือน้ำมันจากพืชต่าง ๆ ที่สาว ๆ เรามักจะรังเกียจรังงอนว่าไม่ดี ไม่ควรแตะต้องนั้น ก็มีประโยชน์อยู่บ้าง การงดไขมันเสียทั้งหมดเลยนั้นอาจจะไม่ถูกต้องนัก เพียงแต่ต้องไม่รับประทานเข้าไปมากเกินกว่าที่ร่างกายต้องการ หรือถ้ารับเข้าไปมากเกิน ก็ต้องกำจัดออกด้วยการเล่นกีฬา และออกกำลังกายเพื่อเผาผลาญส่วนเกินนั้นทิ้งไปเสียบ้างค่ะ