สายวิ่งที่แท้ทรูต้องรู้ ! bib วิ่ง สำคัญสำหรับการวิ่งมาราธอนอย่างไรบ้าง ?

bib วิ่ง

ในปัจจุบัน กีฬาที่เป็นที่นิยมมากที่สุดก็คงไม่พ้น “การวิ่ง” เพราะผู้คนรู้จักกันทั่วโลก เป็นกีฬาสากล แน่นอนว่าย่อมมีการแข่งขันกันตลอด ทั้งในประเทศและต่างประเทศ สำหรับการวิ่งแบบมาราธอน ก็ได้รับความนิยมในประเทศไทยเช่นกัน ผู้วิ่งมาราธอนนั้นมีจำนวนมาก จึงต้องมีอุปกรณ์ตัวช่วยอย่าง bib วิ่ง หรือ ป้ายวิ่งมาราธอน นั่นเอง แต่หากคุณยังไม่ทราบว่า ทำไมอุปกรณ์นี้จึงเป็นที่นิยมและสำคัญในการแข่งขัน เราขอแนะนำความสำคัญของอุปกรณ์ ดังนี้


ทำไม bib วิ่งถึงสำคัญสำหรับงานวิ่งมาราธอน

1.ช่วยให้สังเกตนักวิ่งได้ชัดเจน

การใช้ bib วิ่ง ในการแข่งขันวิ่งมาราธอนนั้นจะช่วยให้ผู้เข้าชมและผู้ที่เป็นคณะกรรมการ สามารถมองเห็นและแยกความแตกต่างได้อย่างชัดเจนเลยทีเดียว เพราะนักวิ่งมาราธอนแต่ละท่านจะได้รับหมายเลขที่ไม่ซ้ำกัน คนละป้าย ซึ่งเป็นป้ายหมายเลขวิ่งที่มีตัวอักษรขนาดใหญ่ สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน ช่วยให้ผู้ชมสามารถเห็นได้ในระยะไกล

2.จัดเก็บข้อมูลของนักวิ่งแต่ละบุคคล

ภายในป้ายของนักวิ่งแต่ละคน bib วิ่ง จะสามารถบันทึกข้อมูลส่วนตัวเอาไว้ได้  ไม่ว่าจะเป็นชื่อ รุ่นที่วิ่ง อายุของผู้เข้าแข่งขัน หมายเลขประจำตัว รวมถึงข้อมูลอื่น ๆ ที่ทางกรรมการอนุญาตให้ใส่ลงไปได้ ถือว่าจัดเก็บได้สะดวกมากยิ่งขึ้น ภายในพื้นที่เดียวกัน ถือเป็นจุดเด่นที่มีประโยชน์ ผู้ชมสามารถเห็นได้ชัดเจนว่าแต่ละหมายเลขนั้นคือใครบ้าง รวมถึงทางด้านกรรมการก็สามารถเห็นว่าแต่ละคนมีทักษะการวิ่งและความเร็วในการวิ่งมาราธอนเป็นอย่างไรบ้าง

3.บันทึกระยะทางได้สะดวกมากขึ้น

นอกจากนี้ คุณยังสามารถใช้เครื่องมืออย่าง bib วิ่ง ในการบันทึกระยะทางและจับเวลาในจุดเริ่มต้นและเวลาที่เข้าเส้นชัยได้ ซึ่งเป็นวิธีที่คนสมัยใหม่นิยมทำกันอย่างมาก แต่ต้องมีตัวช่วยอย่าง Timing Chip ซึ่งจะติดเอาไว้ด้านหลังของป้าย สามารถจับเวลาและบันทึกได้อย่างแม่นยำ ประหยัดเวลาในการจัดเก็บรวบรวมข้อมูล และตัดสินผลการแข่งขัน รับรองว่า เพียงคุณมีแผ่นแสดงข้อมูลนี้และตัวจับเวลา ทุกอย่างในการแข่งขันก็จะกลายเป็นเรื่องที่สะดวก สบาย และรวดเร็ว สำหรับคุณแล้ว


การใช้ bib วิ่ง นั้น ถือว่ามีความสำคัญในการแข่งขันวิ่งมาราธอนเป็นอย่างมากเลยทีเดียว เพราะนอกจากจะช่วยให้คุณสามารถเห็นข้อมูลต่าง ๆ และของผู้แข่งขันที่ต้องการได้แล้ว ก็ยังสามารถใช้เป็นตัวแทนของนักวิ่งแต่ละคน ในการตัดสินผลคะแนนที่ทำออกมาด้วย นั่นคือเหตุผลสำคัญ ที่คุณควรต้องมีอุปกรณ์ดี ๆ แบบนี้ เอาไว้ใช้งาน เพราะมีผลช่วยให้นักวิ่งดูมีความเป็นมีอาชีพมากขึ้น ประหยัดเวลาผู้ตัดสินผล เป็นเครื่องมือที่ขาดไม่ได้ทุกการแข่งขันเลยทีเดียว


ขอบคุณขอ้มูลจาก https://www.allprintok.co.th/bib-number/