อาการเบื้องต้นของโรคเนื้องอกในมดลูกที่ผู้หญิงต้องรู้ไว้


โรคเนื้องอกมดลูกเป็นโรคที่พบบ่อยที่สุดของคุณผู้หญิง เนื้องอกในมดลูก เป็นก้อนเนื้อที่เจริญเติบโตในร่างกายเรามากกว่าปกติ มีทั้งชนิดธรรมดาและชนิดที่เป็นมะเร็ง โดยส่วนใหญ่มักพบเนื้องอกชนิดธรรมดาที่ไม่ใช่มะเร็งมากกว่า โดยเกิดได้ที่ผิวด้านนอกผนังมดลูก อยู่ในเนื้อมดลูก หรืออยู่ในโพรงมดลูก แต่เมื่อพบแล้วจำเป็นต้องผ่าตัดนำมดลูกออกเพราะถ้าไม่เอาออกจะส่งผลให้ใช้ชีวิตลำบากขึ้น แต่ก่อนถ้าพูดถึงการผ่าตัดคงเป็นเรื่องที่น่ากลัวสำหรับใครหลาย ๆ คน เป็นอย่างมาก แต่เดี่ยวนี้ได้มีการนำเทคโนโลยีใหม่เข้ามาใช้ในการผ่าตัดส่องกล้องมดลูก ช่วยให้ลดความน่ากลัวของการผ่าตัดไปได้เยอะเลยค่ะ และยังทำให้ฟื้นตัวได้เร็วอีกด้วย แต่ในการเป็นโรคเนื้องอกในมดลูกนั้นใช่ว่าผู้หญิงทุกคนจะรู้ตัว เพราะฉะนั้นผู้หญิงทุกคนควรต้องสังเกตุการเปลี่ยนแปลงร่างกายของตัวเอง และจำเป็นต้องรู้อาการเบื้องต้นของการเป็นเนื้องอกมดลูกเพื่อที่จะได้ทำการรักษาได้อย่างถูกต้อง ว่าแล้วเราก็มาดูกันเลยค่ะ


                อาการเบื้องต้นในการเป็นเนื้องอกมดลูก


·        ปวดท้องประจำเดือนมากกว่าปกติ

·        มีเลือดออกมากระหว่างรอบเดือน

·        ปัสสาวะบ่อยขึ้นแต่ออกไม่มาก

·        มีอาการท้องผูกผิดปกติ

·        อยู่เฉย ๆ ก็มีอาการปวดท้อง


วิธีผ่าตัดส่องกล้องมดลูก

แพทย์จะเจาะรูขนาดเล็กประมาณ 0.5-1 ซม. ผ่านทางช่องท้องหรือผิวหนังใกล้อวัยวะที่ต้องการผ่าตัด จำนวน 1-4 รูขึ้นอยู่กับโรคที่ทำการรักษา เพื่อสอดเครื่องมือ โดยมีไฟและกล้องขนาดเล็กสำหรับจับภาพอวัยวะภายในและส่งมายังจอมอนิเตอร์ แพทย์จะมองเห็นบริเวณที่ต้องการผ่าตัดได้ชัดเจน ทำให้การผ่าตัดมีความเที่ยงตรงและแม่นยำ ไม่กระทบกับอวัยวะในส่วนที่ไม่เกี่ยวข้องเหมือนกับการผ่าตัดแบบเปิดหน้าท้อง


               แต่ถึงอย่างไร ผู้ที่ได้รับการผ่าตัดเนื้องอกในมดลูกโดยวิธีผ่าตัดส่องกล้องมดลูกแล้วไม่ได้ผ่าเอามดลูกออกก็ยังมีโอกาสที่จะกลับมาเป็นเนื้องอกได้อีก ดังนั้น ผู้หญิงทุกคนควรเข้ารับการตรวจภายในอย่างน้อยปีละครั้ง เพื่อตรวจหาความผิดปกติของมดลูก เพราะการตรวจพบเร็วในระยะเริ่มแรกย่อมเป็นผลดีต่อการรักษามากยิ่งขึ้น