ช็อกโกแลตซีสต์ภัยร้ายใกล้ตัวของผู้หญิง


สำหรับผู้หญิงอาการปวดท้องเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม ถ้ามีอาการปวดท้องให้รู้ไว้เลยว่าร่างกายของคุณกำลังมีความผิดปกติ อาการปวดท้องเป็นอาการเตือนที่ชัดเจนในกรณีที่จะเกิดช็อกโกแลตซีสต์ ซึ่งโรคนี้เกิดขึ้นได้กับผู้หญิงทุกคน และปัจจุบันพบว่ามีคนที่เป็นช๊อคโกแลตซีสต์เยอะขึ้นเรื่อยๆ ฉะนั้นอย่าชะล่าใจ หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ยังไม่ทราบสาเหตุ ต้องทำความรู้จักเอาไว้อย่างด่วน

               ช็อกโกแลตซีสต์ (Chocolate Cyst) คือ ถุงน้ำในรังไข่ประเภทหนึ่งที่เกิดจากเซลล์เยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ เมื่อถึงเวลาเป็นประจำเดือนจะทำให้มีเลือดสะสมและตกค้างก่อตัวเป็นซีสต์ โดยมีของเหลวลักษณะเหนียวข้นคล้ายช็อคโกแลตอยู่ภายใน ทางการแพทย์จึงเรียกอีกชื่อว่า ถุงน้ำช็อกโกแลต และยังจัดเป็นโรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญเติบโตผิดที่ (Endometriosis) เช่นกัน


อาการของช็อกโกแลตซีสต์

- ช็อกโกแลตซีสต์ส่วนใหญ่มีขนาดเล็กและไม่ค่อยเป็นอันตราย ผู้ป่วยแต่ละคนจะมีอาการมากน้อยไม่เท่ากัน เริ่มตั้งแต่ไม่มีความผิดปกติใด ๆ แสดงอาการเพียงเล็กน้อย หรือรุนแรง ซึ่งอาการที่พบบ่อย เช่น

- ปวดบริเวณอุ้งเชิงกรานเรื้อรัง โดยจะรุนแรงมากขึ้นในช่วงมีรอบเดือน 

- ปวดประจำเดือนมาก ซึ่งมักจะเริ่มปวดก่อนประจำเดือนมา 2-3 วันไปจนหมดรอบเดือน ซึ่งจะต่างกับการปวด

- ประจำเดือนปกติที่มักปวดในช่วงวันแรก ๆ และไม่รุนแรง

- มีเลือดออกกะปริบกะปรอยทางช่องคลอด หรืออาการอื่น ๆ คล้ายกับช่วงมีประจำเดือน  

- รู้สึกเจ็บและปวดบริเวณช่องคลอดขณะมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งอาการอาจคงอยู่หลังมีเพศสัมพันธ์ไปอีกประมาณ 1-2 ชั่วโมง

- มีบุตรยาก

- บางรายอาจมีอาการปวดขณะถ่ายอุจจาระหรือปวดบริเวณอุ้งเชิงกรานมากขณะปัสสาวะ


ซึ่งหากคุณพบความผิดปกติของร่างกายไม่ควรละเลย ควรไปพบคุณหมอเพื่อตรวจเช็คอาการเบื้องต้นจะได้รักษาได้ทันเวลา อย่าลืมสังเกตร่างกายตัวเองกันเป็นประจำนะครับ เพราะการไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ