โภชนาการสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน

โภชนาการสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานโรคเบาหวาน เป็นโรคที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม แต่ก็ยังมีพฤติกรรมเสี่ยงที่จะทำให้เกิดโรคเบาหวานได้อีก เช่น อ้วนเกินไป มีน้ำหนักเกิน ไม่ออกกำลังกาย หรือเป็นคนที่มีไขมันในเลือดสูง ซึ่งกลุ่มคนเหล่านี้ก็สุ่มเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวานเช่นกันเพราะฉะนั้นเราควรจะใส่ใจเรื่องการกินอาหารให้มากขึ้น เพื่อไม่ให้เกิดโรคเบาหวานแต่สำหรับผู้ที่เป็นโรคเบาหวานแล้วก็ควรจะควบคุมอาหารเพื่อไม่ให้มีอาการที่รุนแรงเพิ่มมากขึ้น

___________________________________________________________________

 

คนเป็นโรคเบาหวาน ต้องกินยังไง ?

ผู้ที่เป็นโรคเบาหวานนั้น สามารถทานอาหารได้เหมือนคนปกติทั่วไป เเต่อาจจะต้องควบคุม ระดับน้ำตาลในเลือด เพราะฉนั้น อาจต้องระวังอาหารที่จะไปเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดให้สูงขึ้น ซึ่งในทุกมื้ออาหารนั้น เรามักจะพบสารอาหารที่ไปปเพิ่มน้ำตาลในเลือด เช่น แป้ง ผลไม้ นม ไข่ จึงต้องควบคุมปริมาณในการกินให้เหมาะสม 

 

 

 

อาหารที่ควรทานสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน

1.อาหารที่สามารถกินได้โดย(ไม่)จำกัดปริมาณ

ผักก้าน ผักใบ ผักใบเขียวทุกชนิด ควรรับประทานทุกวัน และทุกมื้อให้หลากหลายชนิดในหนึ่งวัน อาหารเหล่านี้เป็นอาหารที่แคลอรี่ต่ำ และมีใยอาหารสูง ทำให้การดูดซึมน้ำตาลช้าลง อีกทั้งใยอาหารยังช่วยดูดซับน้ำตาล ไม่ให้เข้าสู่กระแสเลือดเร็วเกินไป ทำให้ร่างกายสามารถดึงน้ำตาลไปใช้ได้พอดี

 

 

 

2.อาหารที่สามารถกินได้แต่(ต้อง)จำกัดปริมาณ

อาหารประเภทข้าว แป้ง เช่น ข้าว ก๋วยเตี๋ยว ขนมปัง เผือก มัน ฯลฯ อาหารเหล่านี้มีคาร์โบไฮเดรตน้อยกว่าน้ำตาล และมีโปรตีน วิตามิน แร่ธาตุ ใยอาหารที่จำเป็นแก่ร่างกาย โดยอาหารจำพวกแป้งจะถูกย่อยเปลี่ยนให้เป็นน้ำตาล และเป็นแหล่งพลังงานที่สำคัญของร่างกาย ผู้เป็นโรคเบาหวานจึงไม่ควรงดหรือจำกัดจนเกินไป

ผลไม้บางชนิด ที่หวาน และมีปริมาณน้ำตาลค่อนข้างสูง

 

 

 

อาหารที่คนเป็นโรคเบาหวานควรหลีกเลี่ยง

1. น้ำตาลทุกชนิด 

2. เครื่องดื่มที่มีน้ำตาลเป็นส่วนผสม 

3. ขนมหวาน

4. นมปรุงแต่ง นมข้นหวาน

5. ผลไม้แปรรูป

6. ผลไม้ที่มีรสหวาน

7. อาหารที่มีไขมันสูง

8. อาหารที่มีน้ำตาลฟรุกโตส หรือซอร์บิทอล

 

 

 

มายลักษณ์ เนอร์สซิ่งโฮม ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ และ รับดูแลผู้ป่วยโรคเบาหวาน ทางเราควบคุมปริมาณน้ำตาลในอาหารทุกมื้อ ใส่ใจในโภชนาการของผู้ป่วย และผู้สูงอายุทุกท่าน 

รับดูแลผู้สูงอายุ รายวัน รายสัปดาห์ รายเดือน โดยมีแฟ้มรายงานปประวัติการดูแลของผู้ป่วยทุกวัน ดูแลใส่ใจโดนแพทย์ พยาบาล และผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลผู้สูงอายุ

 

บทความจาก : https://www.mylucknursinghome.com