หมอนรองเข่า อวัยวะสำคัญในการรับแรงกระแทก

การออกกำลังกาย การเล่นกีฬา อุบัติเหตุ หรือแม้กระทั้งจังหวะบิดหมุดผิดท่า อาจส่งผลให้เกิดอาการบาดเจ็บบริเวณหัวเข่า หรือปวดบริเวณข้อพับ ซึ่งแม้อาการเหล่านี้จะเป็นๆ หายๆ และยังสามารถเดินหรือทำกิจกรรมต่างๆ ได้ตมปกติ แต่หากยังฝืนใช้งานเข้าต่อเนื่องโดยไม่รับการรักษา ข้าเข่าของคุณอาจเสื่อมสภาพเร็วได้


“หมอนรองเข่า” อวัยะสำคัญในการรับแรงกระแทก

หมอนรองเข่า เป็นอวัยวะที่มีความยืดหยุ่นคล้ายยาง รูปร่างคล้ายพระจันทร์เสี้ยว อยู่ระหว่างกระดกตันขา และกระดูกหน้าแข้ง ทำหน้าที่รับและกระจายแรงกระแทก จากการเดิน วิ่ง หรือ กระโดด หากหมอนรองเข่าเกิดการฉีกขาด แรงกระแทกระหว่างกระดูกสองชิ้น ทำให้ข้อเข้าเสื่อมสภาพเร็วขึ้นหรือที่เรียกกันว่า “เข่าเสื่อม” นั้นเอง


อะไรที่ส่งผลกับหมอนรองเข่า

จังหวะปิดหมุนอย่างกะทันหันของข้อเข่า โดยส่วนใหญ่มักเกิดจากการเล่นกีฬาอุบัติเหตุที่เกิดการปะทะโดยตรงบริเวณข้อเข่าการนั่งยองๆ หรือจังหวะลุกนั่ง ที่มีการปิดหมุนของเข่าเกิดร่วมกับการบาดเจ็บของเส้นเอ็นในข้อเข่า เช่น เอ็นไขว้หน้าฉีกขาดสังเกตเลย! อาการเหล่านี้เป็นสัญญานของหมอนรองเข่าบาดเจ็บมีอาการปวดบริเวณด้านหน้าเข่า หรือบริเวณหลังข้อพับอาจได้ยินเสียงเกิดขึ้นในข้อเข่า ในจังหวะที่เกิดการบาดเจ็บเมื่องอหรือเหยียดเข่า อาจรู้สึกว่ามีอวัยวะบางอย่างในข้อเข่าเคลื่อนไปมาสามารถเดินหรือเล่นกีฬาได้ แต่เมื่อใช้งานเข้าต่อเนื่อง อาจเกิดอาการบวม เข่าอ่อน หรือทรุดได้

หากอาการเหล่านี้ ไม่หายภายในระยะเวลา 1 เดือน ควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยและรักษาอย่างเหมาะสม เพราะหากปล่อยทิ้งไว้ หมอนรองเข่าจะฉีกขาดเพิ่มขึ้นเรื่อยๆกระทั่งหลวมและเคลื่อนมาขวาง ทำให้เข่างอหรือเหยียดเข่าได้ไม่สุด


การรักษาหมอนรองเข่า

แพทย์จะตรวจวินิจฉัย และเอกซ์เรย์คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า MRI เพื่่อให้เห็นภาพของข้อเข่าได้โดยละเอียด ทั้งเส้นเอ็น กล้ามเนื้อ หมอนรองเข่า และกระดูกอ่อนผิวข้อ โดยหากหมอนรองเข่าฉีกขาดไม่มากนัก แพทย์อาจแนะนำให้ประคบเย็น นอนยกขาสูง ทานยาลดการอักเสบ และการพักการใช้งานข้อเข่า ด้วยการใส่เฝือกอ่อน หรือ ใช้ไม้เท้าช่วยเดิน เพื่อให้หมอนรองเข่าได้ฟื้นตัวเร็วที่สุด แต่หากจำเป็องต้องผ่าตัด ปัจจุบันมาตารฐานการผ่าตัดหมอนรองเข่า ใช่วิธีผ่าตัดโดยการส่องกล้อง ซึ่งเปิดแผลขนาดเล็กๆ จึงเกิดการบาดเจ็บต่อกล้ามเนื้อและอวัยวะใกล้เคียงค่อนข้างน้อย โดยศัลยแพทย์จะส่องกล้องเข้าไปเพื่อตรวจสอบบริเวณที่มีการบาดเจ็บ จากการนั้นจะใช้อุปกรณ์ชนิดพิเศษ เข้าไปเย็บหมอนรองเข่าที่ฉีกขาดเข้าด้วยกัน หลังผ่าตัดผู้ป่วยต้องใช้ไม้เท้าช่วยเดินประมาณ 1 เดือน เพื่อให้หมอนรองเข่ารับน้ำหนักน้อยที่สุดและสนามตัวดีที่สุด จากนั้นต้องทำกายภาพบริหารข้อต่อเนื่อง เพื่อฝึกการเคลื่อนไหวของข้อเข่าและเพื่อให้กลัามเนื้อข้้อเข่าแข็งแรง สามารถกลับมาทำกิจกรรมต่างๆ ได้ตามปกติอีกครั้งนั่นเอง


arukouthailand ผลิตภัณฑ์ซัพพอร์ตเข่า คุณสามารถปรึกษาเกี่ยวกับเข่าของคุณกับผู้เชี่ยวชาญของเราได้ฟรี