4 วิธีง่าย ๆ ในการต่ออายุการใช้งานให้กับเครื่องปั่นน้ำผลไม้


ทุกวันนี้การเลือกซื้อของกินของใช้ต้องมีความละเอียดรอบคอบมากขึ้นจากแต่ก่อน เพราะเดี๋ยวนี้มีโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ มีเยอะขึ้นมาก โดยเฉพาะโรคที่แฝงมากับอาหารการกินที่เราซื้อกินนอกบ้าน เพราะเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าขั้นตอนในการทำนั้นสะอาดไหมของที่เขาเอามาทำสดหรือเปล่าหรือผ่านการแช่สารเคมีต่าง ๆ มานับไม่ถ้วนหรือไม่ เพราะสารเคมีเหล่านี้มันช่วยให้อาหารดูสดน่ากินน่าซื้อ แต่รู้หรือไม่ค่ะว่าสารเคมีดังกล่าวส่งผลให้เป็นอันตรายต่อร่างกายอย่างมาก ดังนั้นถ้าอยากมีสุขภาพที่ดีควรที่จะทำอาหารทานเองจะดีกว่าค่ะ ซึ่งเดี่ยวนี้การทำอาหารทานเองก็ไม่ใช่เรื่องที่ยุ่งยากอย่างที่คิด เพราะมีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกให้หลายอย่างทำให้สามารถทำหารได้เร็วขึ้น อย่างเครื่องปั่นที่สามารถเป็นได้ทั้งเครื่องปั่นน้ำผลไม้และเครื่องปั่นพริกแกงหรือส่วนผสมต่าง ๆ ทำให้ไม่ต้องเสียเวลามานั่งตำ มีเวลาเหลือเอาไปทำอาหารอื่น ๆ ได้อีก ซึ่งในการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าเป็นเวลานาน ๆ ก็ต้องมีเสื่อมสภาพเป็นธรรมดาและในการเสื่อมสภาพนั้นก็ไม่ได้ขึ้นอยู่กับระยะเวลาการใช้งานเพียงอย่างเดียวแต่มันยังขึ้นอยู่กับวิธีการดูแลรักษาด้วย ถ้าเอาไปใช้งานแบบผิด ๆ เครื่องปั่นก็อาจจะพังเร็วขึ้นได้ ดังนั้นเราควรที่จะต้องรู้ถึงวิธีในการใช้งานและการดูแลรักษาในการใช้เครื่องปั่นอย่างถูกต้องเพื่อที่เครื่องปั่นจะได้อยู่ให้เราใช้งานได้นาน ๆ นั่นเองค่ะ ว่าแล้วเราก็มาดูกันเลย


               วิธีการดูแลรักษาเครื่องปั่นน้ำผลไม้ให้ใช้งานได้นานและคุ้มค่าที่สุด


1.อย่าปั่นผลไม้ที่มีชิ้นใหญ่เกินไป ควรหั่นให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ ก่อนนำเข้าเครื่องปั่น รวมถึงไม่ควรปั่นของที่แข็งจนเกินไปด้วย

2.ไม่ควรเปิดเครื่องปั่นให้ทำงาน ในขณะที่ไม่มีอะไรอยู่ในโถ

3. ในการปั่นแต่ละครั้ง ไม่ควรปั่นติดต่อกันเกิน 2 นาที (หรือระยะเวลาตามคู่มือของเครื่อง)

4. หากเครื่องทำงานใกล้จะเสร็จแล้ว อย่าเพิ่งรีบดึงโถปั่นออก ควรรอให้เครื่องหยุดสนิทก่อน จึงค่อยดึงออกมา


               ถ้าเราใช้งานเครื่องปั่นน้ำผลไม้และเก็บรักษาอย่างถูกต้อง รับรองได้ว่าเจ้าเครื่องปั่นน้ำผลไม้จะใช้งานได้อย่างยาวนานแน่นอนนอกจากนี้การที่เราดูแลและรักษาทำความสะอาดเครื่องปั่นเป็นอย่างดีก็จะส่งผลดีต่อสุขอนามัยของเราอีกด้วยค่ะ